Đại học Hoa Sen – HSU

ĐH Hoa Sen vẫn không phục Bộ Giáo dục

Không đồng tình với nhận định của Bộ, TS Bùi Trân Phượng vẫn một mực: “Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn khẳng định mình không làm sai”.

Trong buổi thanh tra về công tác tuyển sinh tại Trường ĐH Hoa Sen chiều 8/9, đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Trường ĐH Hoa Sen trong hai ngày 9 và 10/9, phải trả đủ 147 phiếu điểm để các em TS kịp thời gian nộp hồ sơ xét tuyển NV2.

Theo phân tích của đoàn thanh tra, mặc dù có sự đồng ý của TS rớt NV1 hệ ĐH về việc chuyển NV xuống học hệ CĐ nhưng trường ĐH Hoa Sen không cấp phiếu điểm để TS xét tuyển NV2 vào các trường ĐH khác và trường tự xét tuyển các TS này vào hệ CĐ của trường là sai quy chế. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn TS Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng nhà trường để làm rõ hơn vấn đề này.

Theo thông tin mà đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT công bố, trường Hoa Sen đã làm sai quy chế tuyển sinh khi tuyển 147 TS không trúng tuyển hệ ĐH vào CĐ của trường. Bà nhận định gì về vấn đề này?

TS Bùi Trân Phượng: Chiều 8/9, đoàn thanh tra đã đến kiểm tra công tác tuyển sinh tại Trường ĐH Hoa Sen. Tại buổi làm việc, đoàn yêu cầu Trường ĐH Hoa Sen trong 2 ngày 9 và 10/9 phải trả 147 phiếu điểm để thí sinh kịp thời gian xét tuyển NV2. 

Đoàn thanh tra cho rằng, mặc dù có sự đồng ý của thí sinh rớt NV1 hệ ĐH về việc chuyển nguyện vọng xuống học hệ CĐ nhưng Trường ĐH Hoa Sen không cấp phiếu điểm để thí sinh xét tuyển NV2 và gọi thí sinh hệ CĐ nhập học trước ngày 15/9 là sai quy định. 

Tuy nhiên, ở góc độ nhà trường chúng tôi không “tâm phục khẩu phục” với nhận định này của đoàn thanh tra bởi chúng tôi làm việc đều có căn cứ bằng văn bản và khoa học. 

Trước đó, chúng tôi đã có công văn số 157/ĐHHS-PĐT ngày 19/02/2011 gửi Bộ GD-ĐT xin được phép tuyển sinh như Nguyện vọng 1B (NV1B) của các trường thuộc khối ĐHQG và được Bộ “phúc đáp” qua điện thoại, cho phép trường Hoa Sen tuyển như thế nhưng không phải bằng cái tên “NV1B” mà bằng cái tên “chuyển nguyện vọng”. 

Điều này được quy định rõ trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011” do Bộ GD-ĐT phát hành. Do vậy, đến lúc này tôi vẫn khẳng định, trường không làm sai.

“Tôi không nói Bộ sai nhưng phải nói rằng Bộ rất “khôn khéo” – TS Bùi Trân Phượng

Bà khẳng định ĐH Hoa Sen đã làm đúng? Vậy căn cứ vào đâu, thưa bà? Nếu trường Hoa Sen đúng, chẳng lẽ Bộ sai?

Việc làm của Trường ĐH Hoa Sen là dựa trên sự chấp thuận của Bộ GD-ĐT; cho phép trường xét tuyển các TS không trúng tuyển ở NV1 hệ ĐH nhưng có điểm cao, nếu có nguyện vọng xuống học hệ CĐ của trường thì được đăng ký ngay trên giấy báo dự thi (tương tự như NV1B của các trường thuộc khối ĐHQG-PV). Và Bộ GD-ĐT đã đồng ý cho phép trường đăng ký xét tuyển như thế khi công khai công bố thông tin rất rõ ràng trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011”. 

Trường chỉ dựa trên những thông tin Bộ công bố để thực hiện việc tuyển sinh mà thôi.

Còn ở góc độ Bộ GD-ĐT, tôi không nói Bộ sai nhưng phải nói rằng Bộ… rất “khôn khéo” khi không phúc đáp chúng tôi bằng văn bản mà chỉ trả lời qua điện thoại. 

Sau đó còn hướng dẫn trường chuyển tên từ “nguyện vọng 1B” thành “chuyển nguyện vọng” để tiện việc tuyển sinh. 

Trong biên bản làm việc, trường ĐH Hoa Sen có thừa nhận mình sai?

Chúng tôi chưa bao giờ thừa nhận mình sai, ở phía đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT, sau khi nghe giải trình từ phía nhà trường cùng với những minh chứng như: cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011; công văn số 157/ĐHHS-PĐT ngày 19/02/2011 gửi Bộ GD-ĐT xin được phép tuyển sinh.

Phía đoàn thanh tra cũng chỉ đưa ra lời khuyên: “Chị hãy trả hết hồ sơ cho TS để thí sinh khỏi đòi rùm beng nữa”.

Vậy trường sẽ giải quyết 147 TS này như thế nào?

Trước khi đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT vào, chúng tôi cũng đã trả phiếu điểm cho một số thí sinh để các bạn xét tuyển vào một số trường ĐH khác. 

Ngay trong ngày 10/9, chúng tôi gửi trả hết phiếu điểm cho 147 thí sinh đã trúng tuyển hệ CĐ vào trường.

(Nguồn: giaoduc.net)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo