Đại học Hoa Sen – HSU

ĐH Hoa Sen hợp tác triển khai hệ thống phần mềm tự do nguồn mở Openray

Vào ngày 17/12/2012, tại hội trường lầu 1, cơ sở 93 Cao Thắng, Q3, TP.HCM, khoa Khoa học và công nghệ trường Đại học Hoa Sen cùng đại diện Bộ Khoa học công nghệ, công ty Lạc Tiên, công ty Netnam đã tiến hành ký kết thỏa thuận khung, hợp tác đa phương mang tên “Phần mềm tự do nguồn mở”. Đến tham dự buổi ký kết có ông Nguyễn Trung Quỳnh – Phó Chánh văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học công nghệ, bà Nguyễn Thúy Nhi – Chuyên viên Bộ Khoa học công nghệ, ông Võ Thái Lâm – Giám đốc công ty Lạc Tiên, ông Ngô Đức Anh – Phó tổng giám đốc công ty Netnam, TS. Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen, ThS. Nguyễn Trọng Duy – Phó trưởng khoa Khoa học và công nghệ, TS. Lưu Thanh Trà – Trưởng bộ môn Mạng máy tính và đông đảo các giảng viên, nhân viên, sinh viên trường ĐH Hoa Sen cùng các phóng viên báo đài.

Dự án Openray được kì vọng là sẽ thúc đẩy sự phát triển cũng như ứng dụng phần mềm mã nguồn mở của Việt Nam trong tương lai.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh – Phó Chánh văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học công nghệ, chia sẻ rằng hội thảo mang tên “Hội thảo quốc gia lần 1 về mã nguồn mở” được tổ chức vào năm 2000 đã khẳng định vai trò quan trọng của việc phát triển mã nguồn mở nhưng trên thực tế vẫn chưa đáp ứng được yêu chung và sự hợp tác giữa các đơn vị vẫn còn khá lỏng lẻo. Trên cơ sở đó, ký kết hợp tác lần này đã có sự tham gia của bốn bên bao gồm đơn vị quản lý nhà nước, doanh nghiệp, trường Đại học, cộng đồng lập trình viên chắc chắn sẽ tạo được tiền đề cho sự phát triển hợp tác, đưa mã nguồn mở vào thực tế nhu cầu của đất nước. Cụ thể, các bên tham gia ký kết sẽ đảm đương các nhiệm vụ sau: Bộ Khoa học công nghệ là cầu nối chuyển giao dữ liệu từ Trung tâm Công nghệ mở OTF (Open Technology Foundation của trường Đại học Carnergie Mellon – Úc) đến Việt Nam; công ty Lạc Tiên phụ trách lấy yêu cầu từ Trung tâm OTF và chuyển đến cộng đồng lập trình viên; công ty Netnam nhận nhiệm vụ xây dựng hạ tầng server; ĐH Hoa Sen có trách nhiệm xây dựng cộng đồng lập trình viên; đặc biệt các lập trình viên sẽ được làm việc trực tiếp với Trung tâm OTF, nghiên cứu, viết lại tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Việt, phát triển các modul khác và đóng góp ngược về dòng chính thống. Có thể nói, xây dựng và triển khai phần mềm tự do mã nguồn mở phần nào gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận với những yêu cầu của thực tế, nâng cao chất lượng đào tạo xen kẽ – mô hình đào tạo rất đặc trưng của trường Hoa Sen ngay từ những ngày đầu thành lập.

Bên cạnh đó, ông Võ Thái Lâm – Giám đốc công ty Lạc Tiên, đem đến cho buổi ký kết những thông tin rất lạc quan khi khẳng định mã nguồn mở ở Việt Nam rất phát triển, đặc biệt vào giai đoạn ba thành phố lớn là Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đang xây dựng cổng chính phủ điện tử. Tuy nhiên, ông Lâm cũng cho rằng không thể đem mã nguồn mở áp dụng một cách thụ động một chiều mà phải đóng góp cho cộng đồng chính thống. Ngoài ra, một thông tin khác được chia sẽ từ ông Lâm là các tài liệu của dự án này sẽ sử dụng giấy phép CC (Creative Commons) để chia sẻ miễn phí cho mọi người tùy biến sử dụng.

Đóng góp ý kiến trao đổi trong buổi ký kết, TS. Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen, cho rằng gien sinh thành của nhà trường là sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp để phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin. Ngay từ những ngày đầu thành lập, dù còn muôn vàn khó khăn nhưng Hoa Sen luôn giữ vững cam kết chất lượng với phương châm: “Mỗi sinh viên một máy tính” nhằm tạo điều kiện tốt nhất để giảng viên, sinh viên của nhà trường làm việc với những thiết bị máy móc hiện đại. Đó cũng là những nền tảng cơ bản vững chắc để Hoa Sen cam kết giữ vững trong 21 năm qua và Tiến sĩ Bùi Trân Phượng tin chắc rằng dự án hợp tác lần này có đủ cơ sở về nguồn lực và nhân lực để thành công cũng như mở rộng kết quả đến nhiều doanh nghiệp khác trong xã hội.

Được biết, dự án triển khai phần mềm tự do mã nguồn mở sẽ chính thức được các bên khởi động sau buổi ký kết ngày 17/12/12 và đến khoảng tháng 6/2013 sẽ nhận chuyển giao công nghệ cũng như chạy thực tế.

Phương Thảo

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo