Đại học Hoa Sen – HSU

ĐH Hoa Sen đến thăm và tặng quà cho trẻ em đang điều trị tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

Ngày 25/2 vừa qua, Công Đoàn Trường Đại học Hoa Sen đã có chuyến đi thăm và phát quà cho trẻ em đang điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM từ nguồn kinh phí mà các giảng viên, nhân viên trường đóng góp trong chương trình “Nối vòng tay yêu thương”.

Tham gia chuyến đi này ngoài đại diện Công Đoàn, còn có rất nhiều anh, chị khác như: Chị Vân Anh (Phòng Hỗ trợ sinh viên), chị Hồng Ngọc (Trung tâm đào tạo)…và nhiều người lần đầu tham gia công tác thiện nguyện như thế này; trong đó có tôi.

Cần lắm những vòng tay yêu thương

Trước đây dù đã vài lần đến bệnh viện Ung Bướu để thăm người nhà, nhưng tôi chưa cảm hết những nỗi đau, những mất mát mà bệnh nhân đang hàng ngày nếm trải. Đặc biệt là các em nhỏ.

Bước chân vào bệnh viện, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là người và người, bênh nhân và cả thân nhân, chen chút, nóng hầm hập hơi người, chen nhau lối đi, chen nhau chỗ ngồi. Từ cổng bệnh viện đến khoa Nhi, ngoài hành lang, thân nhân nằm la liệt, những khuôn mặt mệt mỏi, bơ phờ vì thiếu ngủ, vất vả vì thời gian chăm sóc con cháu ở bệnh viện quá lâu. Thiếu thốn mọi mặt về tiện nghi sinh hoạt.

 Phòng bệnh với 28 em bệnh nhân và gấp đôi thân nhân

Phòng bệnh đầu tiên nơi mà tôi phát những hộp sữa, trong căn phòng chưa đầy 20m2 danh sách có đến 28 em bệnh nhân. Có giường nằm 2 em, vậy mà vẫn không đủ chỗ, dưới nền gạch mỗi giường có thêm những chiếc chiếu tạm cho bệnh nhân. Vì bệnh nhi toàn là trẻ em nên luôn luôn phải có bố mẹ hoặc thân nhân túc trực, phòng bệnh đã nhỏ lại càng chật hẹp và tù túng. Tôi đã vô cùng bối rối, không biết phải bắt đầu tư đâu, phải làm thế nào vì bản thân không nghĩ các em phải chịu đau đớn về thể xác mà còn vất vả về nơi điều trị nhiều đến thế. Điều mà chúng tôi cảm nhận được nữa là tình yêu thương, sự hi sinh mà cha mẹ của các em bệnh nhân đang mắc phải. Dù con mình chỉ là những tấm thân vặt vẹo, ánh mắt vô hồn, cơ thể cạn kiệt nguồn sống; dù phải sống trong một môi trường chật hẹp thiếu những điều kiện vệ sinh tối thiểu nhất, phải sống chen chút, ngủ ngoài hành lang, ghế đá hay gối đầu lên những đôi dép cáu bẩn thì những người cha người mẹ ấy vẫn dành cho con mình những nụ cười, lời nói yêu thương nhất. Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để con mình còn một cơ hội sống dù nhỏ nhoi. Để thấy rằng tình yêu thương thực sự chính là liều thuốc hiệu quả nhất để kéo dài thêm sự sống cho một con người.

Anh Vũ Thái Bình tặng quà cho bệnh nhân ở phòng đặc biệt 

Khi chúng tôi đến phòng bệnh cuối cùng, được để bảng tên là phòng bệnh “đặc biệt” trong đó có hai bệnh nhi “đặc biệt”. Trên người hai em là những dây nhợ, đường truyền. Ánh mắt của các em mở một cách khó nhọc, chập chờn. Chúng tôi hiểu, một ngày không hẹn trước các em sẽ ra đi, đến nơi mà các em sẽ không còn phải chịu những cơn đau hành hạ, các em có thể nhoẻn miệng cười hạnh phúc. Hơn lúc nào hết, chúng tôi tin rằng các em luôn cần lắm những vòng tay yêu thương.

Chuyến đi của những tấm lòng Hoa Sen

Trước đây, bản thân luôn thầm nghĩ, khi đi công tác xã hội hoặc giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn thì mình phải có thật nhiều tiền thì mới làm được. Nhưng từ khi đặt chân vào Hoa Sen, nơi đã cho tôi nhiều trải nghiệm, bài học vô cùng quý báu về tình người, về sự chia sẽ và mở ra cho tôi nhiều ý nghĩa về cuộc sống này.

Dù chỉ ba giờ đồng hồ ngắn ngủi, những người trẻ như chúng tôi chợt cảm thấy mình vô cùng may mắn hơn biết bao người khác. Mới thấy cuộc đời này còn nhiều thứ để chúng tôi phấn đấu hơn nữa, để sống một cuộc sống cho những con người không được may mắn như chúng tôi, thay họ thực hiện những điều dang dở với đời, với người…

Các thành viên tham gia chuyến đi

Cảm ơn BCH Công Đoàn đã tạo điều kiện để những người trẻ như tôi có dịp đi và cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống. Không phải giúp đỡ những người khó khăn là khi chúng ta đã dư thừa của cải mà giúp đỡ người khác là chia sẻ những thứ chúng ta đang có.

Chuyến đi kết thúc, nhưng tôi tin chắc rằng sẽ mở ra nhiều chuyến đi đầy ý nghĩa của những con người có tấm lòng, có một mục đích sống cao đẹp.

                                                                                                      Huỳnh Cẩm Linh

Facebook Youtube Tiktok Zalo