Đại học Hoa Sen – HSU

Đào tạo nhân lực cho lĩnh vực AI còn hạn chế, chưa theo kịp nhu cầu thị trường

Đó là nhận định của TS. Vũ Tường Thụy – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen tại Hội thảo “Kinh nghiệm triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI)” chiều ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo TS. Vũ Tường Thụy, dù lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng AI tại Việt Nam đang phát triển nhưng việc đào tạo nhân lực còn hạn chế và chưa theo kịp nhu cầu thị trường. Việc đào tạo AI ngay ở các nước công nghệ phát triển cũng có những khó khăn nhất định, do nguồn đầu vào hạn chế. Lĩnh vực AI thường được đào tạo trong các chuyên khoa về khoa học máy tính, rất ít có chuyên khoa riêng. Vì vậy, việc đào tạo nhân lực AI không phải vấn đề mới tại Việt Nam nhưng hiện nay được chú trọng hơn là do nhu cầu phát triển của thị trường.

TS. Vũ Tường ThụyTS. Vũ Tường Thụy trình bày tại hội thảo.

TS. Vũ Tường Thụy cho biết thêm, các kỹ sư công nghệ thông tin có thể chuyển đổi sang lĩnh vực AI để giải quyết bài toán nhân lực khi thị trường hiện nay đang thiếu. 

Chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo AI tại trường Đại học Hoa Sen, TS. Vũ Tường Thụy cho biết, nhà trường mạnh dạn đề xuất hướng đi ứng dụng trong các chương trình đào tạo AI, trong đó bên cạnh khoảng 50% chương trình cung cấp các nền tảng công nghệ thông tin và toán, 20% dành cho các môn học kỹ năng mềm và ngoại ngữ, khoảng 30% còn lại sẽ có 3 hướng: tập trung hướng chuyên sâu về công nghệ, ứng dụng vào các lĩnh vực tài chính kinh doanh, ứng dụng đô thị thông minh. Trong đào tạo, trường Đại học Hoa Sen phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp IT tại Công viên phần mềm Quang Trung trong xây dựng chương trình, đào tạo, thực tập và hướng nghiệp với 50% thời gian học dành cho thực hành. Đặc biệt, trường Đại học Hoa Sen sẽ thử nghiệm hợp tác với doanh nghiệp trong việc phân phối 25% khối lượng học bằng làm việc tại doanh nghiệp tương tự mô hình 3+1 của hệ thống UK (3 năm học cộng với 1 năm thực tập doanh nghiệp).

TS. Vũ Tường Thụy chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo AI tại trường Đại học Hoa Sen

Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế là một trong những định hướng quan trọng của trường Đại học Hoa Sen trong sứ mệnh xây dựng trường Đại học Hoa Sen thành trường Đại học quốc tế của người Việt.

Trong tháng 11/2019 này, trường Đại học Hoa Sen sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế “International Conference on Knowledge, Information and Creativity Support Systems” lần thứ 14 (KICSS2019) với các chủ đề tập trung vào khoa học tri thức, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và bảo mật.

Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu cũng đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy hợp tác nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển cũng như ứng dụng công nghệ AI tại Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu chụp hình lưu niệm tại hội thảo.

Facebook Youtube Tiktok Zalo