Đại học Hoa Sen – HSU

Đại học Hoa Sen tổ chức Ngày Bảo vệ sinh quyển

Sáng ngày 27/04/2017, Dự án Đại học Xanh, Trường Đại học Hoa Sen kết hợp với Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai và CLB GEO “Môi trường Xanh Hoa Sen” đã tổ chức Ngày Bảo vệ Sinh Quyển tại cơ sở 2 Quang Trung của trường. Hoạt động này nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế Mẹ trái đất, được tổ chức hàng năm tại hơn 175 nước với các hoạt động xoay quanh các vấn đề môi trường, nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái Đất.

Các hoạt động chính của ngày hội bao gồm: trưng bày hình ảnh, ấn phẩm về Sinh quyển tại Việt Nam, các sản phẩm tái chế của CLB GEO, tham gia điểm chỉ vân tay bảo vệ rừng, báo cáo chuyên đề “Giới thiệu khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai” do ông Nguyễn Minh Tâm, P.GĐ Khu bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai trình bày.

Sinh viên Hoa Sen tham gia điểm chỉ vân tay bảo vệ rừng

 Ông Nguyễn Minh Tâm, P.GĐ Khu bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai trình bày về khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai

Trong khuôn khổ ngày hội, đại diện Dự án Đại học Xanh, PGS.TS Bùi Xuân An và đại diện Khu dự trữ Sinh quyển Đồng Nai, ông Nguyễn Minh Tâm đã ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác giáo dục. Theo đó, hai bên sẽ cam kết hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, trao đổi học thuật, thực nghiệm, khảo sát thực địa… dành cho giảng viên, sinh viên và các đối tác của Trường Đại học Hoa Sen. 

Đại diện hai bên tiến hành trao biên bản ký kết (từ trái qua: PGS TS Bùi Xuân An và Ông Nguyễn Minh Tâm)

PGS TS Bùi Xuân An, đại diện dự án Đại học Xanh chia sẻ, việc ký kết hợp tác giữa trường Đại học Hoa Sen và Khu dự trữ Sinh quyển Đồng Nai thông qua Dự án Đại học Xanh sẽ đem đến nhiều hoạt động hữu ích cho hai bên. Các hoạt động dự kiến sắp tới sẽ triển khai sau khi ký kết như: tham gia nghiên cứu, trồng rừng nhằm bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học tại khu dự trữ sinh quyển, hoạt động thả cá tại khu vực hồ Trị An làm cho nguồn nước ngày càng sạch… Hoạt động này không chỉ dành cho sinh viên mà còn mở rộng ra đối với cán bộ nhân viên, đối tác của Hoa Sen cũng có thể tham gia. 

Đại diện Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai chia sẻ về việc thành lập câu lạc bộ sinh quyển

Cũng trong dịp này, đại diện Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai cũng chia sẻ về việc thành lập câu lạc bộ sinh quyển, quyền lợi của các hội viên khi tham gia. Theo đó, các thành viên của CLB Sinh quyển sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động thực tế, làm việc với những chuyên gia có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, hợp tác và bảo vệ sinh quyển, tham gia viết bài cho Fanpage và Website Dự trự sinh quyển, tham gia các công tác truyền thông, được cấp giấy chứng nhận… 

KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN THẾ GIỚI ĐỒNG NAI 

Ngày 29/6/2011, Khu DTSQ Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu DTSQ thứ 580 của thế giới và là Khu DTSQ thứ 08 tại Việt Nam, với tổng diện tích là 969.993 ha. Việc được UNESCO công nhận danh hiệu Khu DTSQ Đồng Nai, đây là vinh dự và trách nhiệm to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai và các tỉnh hướng tới mục tiêu “Bảo tồn để phát triển – phát triển để bảo tồn”. 

 Khu DTSQ Đồng Nai trải rộng trên địa bàn các tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước và Đắk Nông. Trong đó:

– Vùng lõi: 172.502 ha, gồm: Vườn Quốc gia Cát Tiên: 72.208 ha và Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai: 100.294 ha.

– Vùng đệm: 349.995 ha.

– Vùng chuyển tiếp: 447.496 ha.

Những giá trị nổi bật của Khu DTSQ Đồng Nai: 

  • Có tài nguyên đa dạng sinh học phong phú và đa dạng, đại diện cho rừng miền Đông Nam bộ (rừng mưa nhiệt đới).
  • Có vị trí đặc biệt quan trọng, nằm ở trung tâm của các tỉnh miền Đông Nam bộ, gần thành phố Biên Hòa (40km) và thành phố Hồ Chí Minh (70km).
  • Trước đây là Căn cứ Cách mạng, có các di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia (Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ; Căn cứ Trung ương cục miền Nam; Địa đạo Suối Linh).
  • Có hơn 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo ra nét đa dạng về văn hóa.

Bảo Ngọc

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo