Đại học Hoa Sen – HSU

Cuốn sách ngày khai giảng

Ngày (1/10), tại CLB Lan Anh-TPHCM, Trường ĐH Hoa Sen đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017 cho hơn 1.650 tân sinh viên (SV) chuẩn bị bước vào chặng đường mới học tập và rèn luyện tại trường. 

Giang vien Hoa Sen chao don Tan sinh vien

Tập thể sư phạm nhà trường thực hiện nghi thức chào đón tân SV

Các bạn tân sinh viên khóa này sẽ có một năm mở đầu với nhiều hoạt động đậm nét và sôi động. Đây cũng là năm học đầu tiên nhà trường áp dụng chương trình “Trải nghiệm sinh viên năm nhất” được thiết kế đặc biệt để việc học đại học sẽ vừa thú vị vừa hiệu quả. 

Tan sinh vien Khoa Kinh te thuong mai Dai hoc Hoa Sen

Tân SV khoa Kinh tế-Thương mại tại lễ khai giảng

Điểm đặc biệt, năm nay các tân SV đến dự lễ khai giảng được nhận ngay tại ghế ngồi của mình một quyển sách là quà mừng của nhà trường cho ngày đầu vào đại học.

Có 7 đầu sách khác nhau được trao ngẫu nhiên. Những quyển sách này thuộc các thể loại khác nhau, tác giả đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong diễn văn khai giảng, bên cạnh lưu ý về tình hình kinh tế-chính trị trong nước, khu vực và thế giới, TS Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng – truyền thông điệp đọc sách đến các tân SV: 

Các bạn hãy đọc quyển sách mà các bạn vừa nhận, và hãy trao đổi sách với những bạn khác. Khi trao quyển sách cho các bạn, một món quà giàu ý nghĩa biểu trưng, nhà trường đồng thời trao cho các bạn trách nhiệm người sinh viên, một người học đã trưởng thành.

Quyển sách mà các bạn nhận chất chứa kỳ vọng của thầy cô ở các bạn; nó cũng mang những giá trị cốt lõi của nhà trường, mà đầu tiên là giá trị “hiếu học, hiếu tri”, tức ham học, ham hiểu biết.

Con người, ở mọi hoàn cảnh, mọi thời đại, mọi văn hóa, đều cần phải đọc sách để tiến bộ, để sống tốt hơn. Là sinh viên, các bạn hãy hoàn thành trách nhiệm đọc, hay rộng hơn là trách nhiệm dấn thân vào tri thức, vào những câu hỏi lớn của cuộc sống, vào những vấn đề của xã hội…

Chỉ có đọc sách, chỉ có tìm hiểu và nghiên cứu, người ta mới có thể thoát ra khỏi hoàn cảnh của mình và góp phần thay đổi cuộc sống của nhiều người khác, chứ không phải đơn giản là lên facebook viết status.

Các bạn có thể email cho tôi, cũng như cho bất kỳ thầy cô nào, bạn bè nào khác về một quyển sách hay mình đang đọc. Đó sẽ là những email đẹp nhứt, đáng quý nhứt, đáng nhớ nhứt của cuộc đời tôi, hay của bất kỳ người làm giáo dục nào.

Ngoài email, chúng ta sẽ có những buổi tọa đàm, những hội thảo về sách, về những điều viết trong sách và cả những điều ngoài trang sách, mà chúng ta liên tưởng khi đọc sách….

Khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên, hàng năm, nhà trường đều dành tặng những suất học bổng: tài năng, khuyến học, vượt khó cho tân sinh viên.

DH Hoa Sen trao hoc bong

Nhà trường trao học bổng cho các tân SV 

Đặc biệt tại lễ khai giảng lần này, nhà trường quyết định trao tặng 116 suất học bổng với tổng trị giá lên tới 6,4 tỷ đồng dành cho các thí sinh đã đạt được kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2016 và những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sau buổi lễ khai giảng, các tân SV sẽ bước vào Tuần 0, tuần lễ chào đón tân sinh viên từ ngày 9/10 để giúp những người bạn mới tìm hiểu và bắt đầu hội nhập vào môi trường học tập hoàn toàn mới mẻ của giảng đường đại học với nhiều hoạt động phong phú: Sinh hoạt đầu khóa/sinh hoạt chuyên ngành, Chương trình giao lưu CLB sinh viên Hoa Sen, bài giảng đầu năm của GS Pierre Darriulat với chủ đề “Trí thực học – Chí ra khơi – Hồn khai phóng” và TS Bùi Trân Phượng (Hiệu trưởng), TS Phạm Quốc Lộc (Phó hiệu trưởng) với chủ đề “Sống tử tế, Học đàng hoàng, Kết nối năm châu”.

Theo H. Chương
(Nguồn: Giáo dục thời đại, ngày 01/10/2016)

Xem thêm một số hình ảnh tại buổi lễ

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo