Cuộc thi “Bình sách mùa xuân” kéo dài thời gian nhận bài dự thi đến 10/4

Nhằm cổ vũ văn hóa đọc và khơi dậy tình yêu sách cho những bạn trẻ, cuộc thi “Bình sách mùa xuân” của Qũy Người đọc trẻ sẽ kéo dài thời gian nhận bài dự thi cho đến ngày 10/4/2014.

Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của Qũy Người đọc trẻ (vừa được thành lập trong tháng 11/2013, nhân dịp Khánh thành trụ sở Nguyễn Văn Tráng) phối hợp với Trường Đại học Hoa Sen với mục đích xây dựng cộng đồng văn hóa đọc và góp phần chấn hưng giáo dục.

Hãy thể hiện đam mê đọc sách, viết lời bình và cùng nhau lan tỏa văn hóa đọc

Cuộc thi không chỉ dành cho sinh viên, giảng viên Đại học Hoa Sen mà còn mở rộng đối tượng dành cho mọi công dân Việt Nam từ 16 -30 tuổi. Người dự thi có thể viết về bất kỳ cuốn sách nào mình yêu thích, được xuất bản tại Việt Nam trong vòng 20 năm trở lại đây. Bài dự thi có độ dài dưới 1.500 từ và chưa từng công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.Ban tổ chức cuộc thi cũng gợi ý 30 cuốn sách đang được cộng đồng người đọc đánh giá cao để các bạn trẻ chọn đọc và viết bài dự thi:

1. Bắt trẻ đồng xanh – Jerome Salinger – Phùng Khánh dịch (NXB Văn học)

2. Không gục ngã  – Nguyễn Bích Lan (NXB Hội Nhà văn)

3. Giết con chim nhại – Harper Lee – Phạm Viêm Phương và Huỳnh Kim Oanh dịch (NXB Văn học)

4.  Ý niệm đại học – Karl Jaspers – Hà Vũ Trọng và Mai Sơn dịch – NXB Hồng Đức

5.  Thế kỷ bị mất – Phạm Ngọc Cảnh Nam (NXB Hội nhà văn)

6.  Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh (NXB Trẻ)

7.  Khuyến học  – Fukuzawa Yukichi – Phạm Hữu Lợi dịch (NXB Tri Thức)

8.  Dự án Hạnh Phúc của Gretchen Rubin – Hoài Thu &Tố Uyên dịch – (NXB Thời Đại)

9. Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Andrew Mattews – Dũng Tiến &Thúy Nga dịch (NXB Trẻ)

10. Lưới trời ai dệt – Nguyễn Tường Bách (NXB Trẻ)

11. Lần đầu thấy trăng – Võ Diệu Thanh (NXB Phụ Nữ)

12. Dịch thuật và Tự Do – Hồ Đắc Túc (Đại học Hoa Sen & NXB Hồng Đức)

13. Các công dụng của đại học – Clark Kerr – Tô Diệu Lan dịch (NXB Tri Thức)

14. Cuộc cạnh tranh chất xám vĩ đại – Ben Wildavski – Tô Diệu Lan dịch (NXB Tri Thức)

15. Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh (NXB Hội nhà văn)

16. Bàn về tự do – John Stuart Mill – Nguyễn Văn Trọng dịch  (NXB Tri Thức)

17. Hành trình vào triết học – Trần Văn Toàn (NXB Tri Thức)

18. Trò chuyện triết học – Bùi Văn Nam Sơn (NXB Tri Thức)

19. Tướng về hưu của Nguyễn Huy Thiệp (NXB Văn hóa Thông tin)

20. Trốn chạy – tập truyện ngắn của Alice Munro – Trần Thị Hương Lan dịch (NXB Văn học)

21. Kẻ Trộm sách – Markus Zusak – Cao Xuân Việt Khương dịch (NXB Trẻ)

22. Cọp Trắng – Aravin Adiga – Thi Trúc dịch (NXB Thời Đại)

23. Cuộc đời của Pi – Yann Martel – Trịnh Lữ dịch (NXB Văn học)

24. Hòn tuyết lăn – Alice Schroeder – Vương Bảo Long dịch (NXB Trẻ)

25. Châu Á thần kỳ – Michael Schuman- Ngô Thị Tố Uyên dịch (NXB Thời Đại)

26. Buồn ơi, chào nhé – François Sagan – Vũ Đình Bình dịch (NXB Hội Nhà văn)

27. Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ – Nguyễn Ngọc Thuần (NXB Trẻ)

28. Khởi nghiệp tinh gọn – Eric Ries – Nguyễn Dương Hiếu dịch  (NXB Thời Đại)

29. Đường gió – thơ Giáng Vân (NXB Hội nhà văn)

30. Đoạn tuyệt – Nhất Linh (NXB Văn học)

Thể lệ gửi bài:

• Bài dự thi được trình bày bằng font chữ Unicode, cỡ chữ 14
  • Độ dài: Tối đa 1500 từ
  • Bài dự thi gửi về email: van.huynhthituyet@hoasen.edu.vn (Ghi rõ tiêu đề: Bài bình sách mùa xuân, dưới bài viết vui lòng ghi rõ họ tên, địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ để tiện cho Ban tổ chức liên hệ).

Giải Thưởng:

• 1 giải nhất, trị giá: 2.000.000 đồng tiền mặt
  • 2 giải nhì, mỗi giải 1.500.000
  • 3 giải ba, mỗi giải 1.000.000
  • 10 giải khuyến khích, mỗi giải 500.000

Viết bình sách (book review) từ lâu đã được coi là một nghệ thuật và là một thể loại báo chí thu hút rất nhiều sự quan tâm của người đọc sách.

Viết bình sách đòi hỏi khả năng cảm thụ sâu sắc, truyền đạt sinh động, hứng thú và chia sẻ được tối đa những gì mình cảm thụ cho người khác. Mặt khác, những gì chúng ta thu nhận được qua việc đọc một cuốn sách sẽ nằm sâu trong trí nhớ khi ta chú tâm ghi lại thật súc tích bằng một bài văn có bố cục chặt chẽ và cách viết hấp dẫn.

Cuộc thi bình sách do Quỹ Người đọc trẻ tổ chức góp phần cổ vũ cuộc vận động văn hóa đọc trong giới trẻ, phát hiện những người đọc sách đam mê và bình sách xuất sắc, qua đó truyền lan niềm vui đọc sách cho nhiều người khác. Cuộc thi mở ra với hy vọng việc viết bình sách sẽ trở thành một thói quen trong người đọc trẻ và thói quen tốt đó sẽ được lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách trong việc nâng cao kiến thức – kỹ năng, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách con người.

Ngày Sách Việt Nam được tổ chức cũng là dịp để tôn vinh giá trị của sách; khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách… Chính vì vậy, Ban tổ chức cuộc thi “Bình sách mùa xuân” quyết định kéo dài thời gian nhận bài tới 10/4 và buổi trao giải dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 4 như một hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.

Thông tin về cuộc thi sẽ được tiếp tục cập nhật tại Website: http://www.nguoidoctre.org

Hữu Tri