Đại học Hoa Sen – HSU

Cùng chung tay bầu chọn cho dự án “Vì môi trường”

Vòng chung kết Quỹ rút ngắn khoảng cách diễn ra vào lúc 13h00 ngày 26/09/2015, tại sảnh D, trường Đại học KHXH&NV Tp.HCM. Ngay bây giờ, hãy cùng chung tay bầu chọn cho dự án “Vì môi trường” do Đại học Hoa Sen phối hợp với tổ chức ECO Vietnam Group thực hiện tại 2 xã thuộc tỉnh Bến Tre. 

Phiếu bình chọn của bạn sẽ góp phần quyết định mức tài trợ cho dự án tại vòng chung kết. Mức tài trợ dự kiến là Giải nhất (150 triệu đồng); Giải Nhì (100 triệu đồng) và Giải Ba (50 triệu đồng). Bạn có thể tham gia 1 trong 2 hình thức sau để bình chọn cho dự án: 

1. Bình chọn online (chiếm 20% tổng số điểm)

  • Thời gian bình chọn:  từ 08:00 ngày 14/9 đến 23:00 ngày 24/9/2015
  • Cách thức bình chọn: Để bình chọn cho dự án, bạn vui lòng thực hiện các bước sau:
    • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ sau: BÌNH CHỌN
    • Bước 2: Chọn dự án yêu thích là dự án “Vì môi trường” và điền đầy đủ thông tin
  • Lưu ý: Mỗi cá nhân chỉ có thể bình chọn một lần duy nhất cho một dự án duy nhất. Phiếu bình chọn chỉ được xem là hợp lệ khi bạn điền đầy đủ thông tin bên dưới.

2. Bình chọn tại đêm chung kết (chiếm 80% tổng số điểm)

  • Thời gian bình chọn: từ 13:00 – 17:00, ngày 26/09/2019
  • Cách thức bình chọn: Đăng ký MUA VÉ tham gia vòng chung kết

Lưu ý:

Để tạo điều kiện cho sinh viên Hoa Sen tham dự ngày chung kết Quỹ rút ngắn khoảng cách, Trung tâm Service Learning có 100 vé được các mạnh thường quân hỗ trợ. Các bạn sinh viên Hoa Sen có thể đăng ký để nhận vé tham dự ngày chung kết theo đường link bên dưới, Trung tâm sẽ liên hệ với các bạn.

3. Một vài thông tin về dự án “Vì môi trường”

Nước sạch và chất thải hữu cơ từ việc chăn nuôi luôn là một trong những vấn đề quan trọng và nguy cấp đối với người dân cũng như môi trường. Tuy nhiên, hệ thống chứa nước mưa bằng lu và hệ thống biogas bằng túi nylon hay xây hầm đều lạc hậu, hoặc không bền hoặc quá mắc so với điều kiện của người dân. Vấn đề này đã tồn tại rất lâu và ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe của bà con nông dân.

Đó chính là lý do mà trường Đại học Hoa Sen phối hợp với ECO Vietnam Group phát triển ra túi chứa nước cũng như túi biogas mới làm bằng vật liệu HDPE (High Density Poly Ethylene), bền hơn, giá thành rẻ, dễ tiếp cận với người dân. Song song đó, việc lồng ghép các chương trình tập huấn về biến đổi khí hậu và môi trường giúp nâng cao nhận thức của người dân địa phương. Từ đó, lan rộng mô hình này rộng khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Với mong muốn nhận được nguồn vốn 150 triệu, nhóm dự án sẽ tiến hành giai đoạn đầu đưa sản phẩm túi Biogas mới đến bà con nông dân tại 2 xã Tân Lợi Thành và xã An Hiệp, tỉnh Bến Tre. Những giai đoạn sau, sẽ phát triển và nghiên cứu thêm để sản phẩm bền và hệ thống tốt hơn với sự hỗ trợ của sinh viên, giảng viên khoa KHCN trường Đại học Hoa Sen: lợi ích về kinh tế kinh tế (Gas nấu ăn, phân để trồng rau), lợi ích về môi trường (hạn chế biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính) và lợi ích về sức khoẻ (mùi hôi thối, các mầm bệnh). 

Sau đó là kế hoạch phát triển sản phẩm bền vững, bán sản phẩm với giá thành hợp lý. 20% lợi nhuận sẽ được tái đầu tư cho các hoạt động cộng đồng và nghiên cứu tiếp dành cho hệ thống chuẩn Vườn Ao Chuồng (VAC)  mà dự án đang mong muốn nghiên cứu. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại Xã Tân Lợi Thạnh, nơi có số lượng lớn người dân chăn nuôi tại tỉnh Bến Tre. Hầu hết người dân sử dụng túi biogas với chất liệu thông thường, mau hư; hệ thống xử lý chuồng trại cũng không đảm bảo, nhiều mùi hôi thối bốc lên rất nhiều. 

Nhiều túi biogas làm bằng vật liệu nhựa (PE) thông thường, không bền, không phân hủy được.-  Xã Tân Lợi Thạnh, tỉnh Bến Tre

Tham khảo thêm:

Bảo Trân

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo