Đại học Hoa Sen – HSU

Cơ hội nghề nghiệp dành cho Sinh viên Công nghệ thông tin Hoa Sen tại các công ty IT đa quốc gia

Từ tháng 03/2022, Khoa Công nghệ thông tin trường ĐH Hoa Sen (HSU) sẽ khởi động chuỗi Seminar chuyên đề dành cho các bạn học sinh THPT và sinh viên khoa CNTT. Thông qua hoạt động này, Khoa CNTT mong muốn tạo cơ hội để các bạn học hỏi, giao lưu, cập nhật thông tin thực tế đồng thời xây dựng kế hoạch nghề nghiệp tương lai. 

Với chủ đề “Exploring an It career with a Fast-Growing Global IT Company”, buổi hội thảo do khoa CNTT HSU và EPAM Vietnam tổ chức tại hội trường You Rock HSU vào ngày 12/03 đã mở màn cho chuối Seminar chuyên đề của Khoa. Buổi hội thảo cũng được phát trực tiếp trên Fanpages của Đại học Hoa Sen và Khoa Công Nghệ Thông Tin – Trường Đại Học Hoa Sen.

Cơ hội việc làm tại các công ty global là một trong những mối quan tâm lớn của các bạn trẻ thế hệ Z hiện nay. Buổi hội thảo là nơi giới thiệu cho các bạn sinh viên, học sinh về môi trường làm việc, tầm quan trọng của hệ thống thông tin cùng các hệ thống hỗ trợ nhân viên toàn cầu, cũng như các kỹ năng cần thiết cần phải trang bị khi muốn gia nhập vào công ty đa quốc gia. 

Đến với hội thảo, có sự tham gia của 3 diễn giả khách mời đến từ EPAM Vietnam: ông Trung Nguyen, Resource Manager; ông Rahul Ahluwalia – Senior Business Analyst; bà Thu Dang – Talent Acquisition.

Về phía trường ĐH Hoa Sen, có sự tham gia của TS Lê Đình Phong – Trưởng khoa CNTT; và MC Hồ Phan Ngọc Diệp, cựu sinh viên ngành Hệ Thống thông tin Quản lý (MIS). 

D:\Hoasen\21.2A\Hoithao\IMG_7573.JPG
Khách mời giải đáp câu hỏi của các bạn sinh viên

Mở đầu hội thảo, TS Lê Đình Phong, trưởng khoa CNTT chia sẻ, buổi hội thảo sẽ giúp cho các bạn sinh viên hiểu hơn về nguồn nhân lực, những trải nghiệm việc làm trong công ty đa quốc gia về IT. Thông qua mỗi câu chuyện, các bạn sinh viên có thể xây dựng một lộ trình, định hướng nghề nghiệp trong tương lai. 

D:\Hoasen\21.2A\Hoithao\IMG_7457.JPGTS. Lê Đình Phong – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin (HSU) phát biểu khai mạc

Thông tin, công nghệ thông tin và hệ thống thông tin

Công ty global là nơi hội tụ nhiều con người đến từ nhiều quốc gia, với sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và thông tin chính là chìa khoá để kết nối. Vậy làm thế nào để có một sự gắn kết và đảm bảo về truyền thông chung trong công việc? 

Theo ông Trung Nguyen, Resource Manager – EPAM Vietnam, các công ty này cần một cầu nối và cầu nối, đó chính là hệ thống thông tin quản lý. Các hệ thống thông tin là nơi ghi nhận thông tin của tất cả các thành viên trên toàn cầu, lưu lại, chia sẻ và xử lý các thông tin để phục vụ cho các hoạt động của toàn công ty. 

“Hệ thống thông tin nói chung sẽ giải quyết các vấn đề về khoảng cách địa lý, khoảng cách văn hóa, khoảng cách ngôn ngữ… trong công ty đa quốc gia. Có rất nhiều hệ thống hỗ trợ trong suốt 6 giai đoạn của 1 vòng đời nhân viên, và việc nắm bắt, sử dụng tốt các hệ thông thông tin này sẽ tạo cho nhân viên nhiều cơ hội hơn trong nghề nghiệp và thăng tiến trong công ty.”, ông Trung Nguyen chia sẻ thêm. 

Điều đó cho thấy được tầm quan trọng của các hệ thống thông tin quản lý trong các công ty đa quốc gia. Không chỉ nhân viên IT mà bất kỳ nhân viên nào có thể sử dụng và khai thác tốt các hệ thống đó đều có thể phát triển bản thân và tìm được nhiều cơ hội trong công việc.

D:\Hoasen\21.2A\Hoithao\IMG_7471.JPG
Mr. Trung Nguyễn – Resource Manager – EPAM Vietnam

Một ngày làm nhân viên trong công ty đa quốc gia

D:\Hoasen\21.2A\Hoithao\IMG_7484.JPG
Khách mời Mr. Rahul Ahluwalia trình bày nội dung

Để có cái nhìn cụ thể về sự trải nghiệm trong công ty đa quốc gia, khách mời Mr. Rahul Ahluwalia – Senior Business Analyst – EPAM Vietnam trình bày về một ngày làm việc trong công ty đa quốc gia. 

Ông Rahul Ahluwalia đến từ Ấn Độ có trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích nghiệp vụ (Business Analyst). Với lợi thế làm việc trong công ty đa quốc gia, Rahul có nhiều cơ hội và thử thách như nói tiếng Anh hằng ngày và khả năng tiếng Anh được cải thiện, gặp gỡ nhiều bạn bè và nhiều người giỏi đến từ nhiều quốc gia và nhiều nền văn hóa khác, được làm việc trong các dự án lớn. Từ đó có thể tự phát triển bản thân và mở rộng tầm hiểu biết của mình. 

Nguồn nhân lực và tuyển dụng tại công ty đa quốc gia

Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự cũng như các lĩnh vực khác ở các công ty đa quốc gia, Ms. Thu Dang, Talent Acquisition – EPAM Vietnam đã truyền lại cho các bạn sinh viên sự tự tin cũng như những kỹ năng cần thiết để có thể ứng tuyển cũng như hòa nhập vào các công ty toàn cầu. 

Theo bà Thu Dang, các bạn cần tự tin và chuẩn bị kỹ các kỹ năng: ngoại ngữ, kỹ năng mềm, thái độ và cố gắng để đạt được kết quả học tập tốt nhất, tìm hiểu các thông tin cơ bản kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, cần phải có một CV hoàn chỉnh. 

Một số điểm cần lưu ý khi làm CV như: hình ảnh cần phải chỉn chu và kích thước phù hợp, không nên sử dụng màu sắc rực rỡ và nhiều kích cỡ, độ dài CV khoảng 3-4 trang, để đúng thứ tự thời gian làm việc, kiểm tra cẩn thận nội dung và ngữ pháp,… Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc thì hãy mô tả bản thân thông qua các đề án, môn học chuyên ngành để giúp nhà tuyển dụng nhận diện bạn là ai? Bạn có thể làm gì?  

D:\Hoasen\21.2A\Hoithao\IMG_7522.JPG
Ms. Thu Dang giới thiệu về một vài kinh nghiệm để viết CV xin việc 

Sau phần trình bày của 3 diễn giả là Mini Game và các bạn sinh viên đã tham gia một cách sôi nổi và hào hứng với rất nhiều câu trả lời chính xác.

D:\Hoasen\21.2A\Hoithao\IMG_7543.JPG
D:\Hoasen\21.2A\Hoithao\IMG_7584.JPG
Các bạn sinh viên tham gia hội thảo đặt câu hỏi cho khách mời

Đến với buổi hội thảo các bạn sinh viên không chỉ được lắng nghe mà còn có thời gian để trao đổi thêm những boăn khoăn, thắc mắc của mình. Dù thời gian ngắn ngủi nhưng phần giải đáp các câu hỏi và trò chuyện với các diễn giả thông qua sự dẫn dắt của TS. Lê Đình Phong và MC Hồ Phan Ngọc Diệp đã giúp các bạn sinh viên có được sự hiểu biết sâu sắc hơn và nhận được sự giải đáp trọn vẹn.

Hãy theo dõi và chờ đón xem các buổi seminar tiếp theo của khoa CNTT nhé!

Facebook Youtube Tiktok Zalo