Đại học Hoa Sen – HSU

Cơ hội nghề nghiệp An ninh Thông tin (Cybersecurity) trong kỷ nguyên 4.0: Nhu cầu nhân lực rất lớn

Đó là chia sẻ của diễn giả Philip Hùng Cao, Kiến trúc sư Giải pháp của Palo Alto Networks, đồng thời cũng là sáng lập viên chính cộng đồng Cloud Security Alliance Việt Nam (#CSAVietnam) trong chương trình Hoa Sen Presidential Lecture, chủ đề số 2 “Cơ hội nghề nghiệp An ninh Thông tin (Cybersecurity) trong kỷ nguyên 4.0” ngày 27/5 vừa qua.

Dien gia Philip Hung Cao

Ông Philip Hùng Cao chia sẻ về những cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực cybersecurity trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Hiện nay, trước tốc độ phát triển vượt bậc của công nghệ mạng và internet càng làm gia tăng các mối nguy hiểm lớn khó lường trước được từ các hacker xâm nhập hệ thống thông tin mạng của quốc gia và nhiều công ty tổ chức doanh nghiệp. Theo đó, lĩnh vực An ninh Thông tin (Cybersecurity) đang rất cần nguồn nhân lực rất lớn để cung ứng trong bối cảnh hiện nay. Theo báo cáo 2016 của  Hiệp hội Kiểm soát và Kiểm toán các Hệ thống Thông tin – Information Systems Audit and Control Association (ISACA), thế giới đang cần 2 triệu việc làm trong lĩnh vực Cybersecurity và con số này sẽ còn tăng trưởng trong nhiều năm tới. Đặc biệt, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này dành cho nữ giới cũng có sự gia tăng đáng kể.

Ông Philip Hùng Cao cho rằng, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 được coi là xu thế phát triển có ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là vấn đề an ninh thông tin tại mọi quốc gia trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng và các trường đại học, các bạn sinh viên nên có sự “chuẩn bị” sẵn sàng để “đối mặt” với hàng loạt sự thay đổi.

Bên cạnh những thách thức, theo ông Philip Hùng Cao, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 cũng sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực có liên quan đến Cybersecurity như: IoT/IIoT, Cloud Computing, ICS/SCADA, Data Science hoặc ở mức vĩ mô hơn như SmartNation, SmartCity…

Chia sẻ với sinh viên Hoa Sen, ông Philip Hùng Cao cho biết, ngay từ bây giờ, các bạn sinh viên nhóm ngành IT nên có sự chuẩn bị chu đáo để nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai nói chung và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Cybersecurity nói riêng: Xác định mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh rõ ràng; lên một lộ trình nghề nghiệp cụ thể và bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu, học tập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, các bạn sinh viên có thể tìm hiểu, học tập và thi các chứng chỉ quốc tế về Cybersecurity phù hợp với túi tiền sinh viên. Điều cuối cùng, để tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng, các bạn sinh viên nên bắt đầu xây dựng một Profile hoặc CV thật chuyên nghiệp và liên tục cập nhật.

Nói về bí quyết thành công trong lĩnh vực Cybersecurity nói riêng và trong cuộc sống nói chung, ông Philip Hùng Cao chia sẻ: “Tôi không có bí quyết thành công, vì thành công hay không còn tùy vào góc nhìn và đánh giá của mỗi người. Với tôi, làm thế nào để tồn tại được giữa cuộc sống luôn có sự thay đổi mới là điều quan trọng. Tôi chọn sự chân thành, suy nghĩ tích cực và năng động, luôn sẵn sàng cho những thử thách mới, học từ những thất bại và sai lầm. Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa và kỷ nguyên 4.0, thì việc trang bị tốt kỹ năng tiếng Anh và các kỹ năng mềm là điều kiện tiên quyết để tồn tại. Và trên tất cả, tôi luôn nói với chính bản thân mình mỗi ngày, hãy luôn khát khao học hỏi không ngừng vì cuộc sống luôn có nhiều điều mới lạ cần khám phá”.

Tại chương trình giao lưu và chia sẻ cùng GV, NV và SV Hoa Sen, ông Philip Hùng Cao đã dành tặng 3 phần quà đặc biệt dành cho SV ngành Công nghệ Thông tin có thành tích xuất sắc trong học tập; đồng thời giới thiệu cơ hội thực tập, việc làm cho sinh viên nhóm ngành IT của Trường Đại học Hoa Sen.

Dự kiến trong thời gian tới, ông Philip Hùng Cao sẽ mở thêm nhiều buổi workshop nhằm trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho SV nhóm ngành Công nghệ Thông tin, An ninh mạng…

Theo trang payscale.com, năm 2015, lĩnh vực An ninh thông tin được định giá 500 tỷ đô la Mỹ và dự kiến đến năm 2019 con số này sẽ lên mức 2,000 tỷ. Có đến 1 triệu công việc về an ninh mạng được mở ra trong năm 2016, riêng ở Úc, 88% các công ty ở Úc tuyên bố việc thiếu an ninh mạng. Bạn có thể tìm kiếm cho mình vị trí của một Cố Vấn An Toàn Mạng (Cyber safety adviser) hay một Chuyên viên phân tích an ninh (security analyst) trong một công ty về tài chính, ngân hàng hoặc một tổ chức chính phủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trở thành một Chuyên viên phân tích rủi ro (risk analyst) hoặc Cố Vấn Chính Sách (policy adviser). Mức lương trung bình dành cho một chuyên viên phân tích an ninh là khoảng A$80,000 và một cố vấn an toàn mạng dao động trong khoảng A$63,000 – A$95,000.

Ông Philip Hùng Cao là Kiến trúc sư Giải pháp của Palo Alto Networks, một trong các công ty về an ninh thông tin hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là sáng lập viên chính cộng đồng Cloud Security Alliance Việt Nam (#CSAVietnam). Ông cũng giữ vai trò đồng sáng lập & Phó chủ tịch Ban vận động Thành lập Chi hội ISACA TP. Hồ Chí Minh. Ông có 16 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin & an ninh thông tin với nhiều vị trí và lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
Trước khi quay trở lại Việt Nam và gia nhập Palo Alto Networks, Ông sống ở Singapore và làm việc cho Ingram Micro Asia với vai trò Chuyên gia Tư vấn Giải pháp bán hàng. Trước đó, Ông làm việc tại Việt Nam và đảm nhiệm nhiều chức vụ như kỹ sư công nghệ, chuyên gia tư vấn giải pháp, phát triển kênh phân phối và điều hành hệ thống phân phối và bán lẻ cho các công ty như FPT Distribution, Microsoft, Symantec, ZyXEL, Avnet Technology Sotutions, Samsung…. Tại đây, Ông đã có nhiều năm thành công trong lĩnh vực thông tin viễn thông và thậm chí Ông đã thành lập một doanh nghiệp của riêng mình từ rất sớm.

Ông Philip tham gia Hiệp hội Thông tin viễn thông Singapore cùng các hiệp hội và hệ thống mạng toàn cầu khác như (ISC)2 IEEE, ISACA, IASA, IAPP, CSA, Microsoft CIO Network, VMware CxO Corner, J-Partner Consultant… Ông cũng là thành viên các Hiệp hội Công nghệ Thông tin Việt Nam như: Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) từ năm 2008, Ban Cố vấn (2011) & Thành viên Hội đồng Bình chọn (2015, 2016, 2017) Giải thưởng ASEAN CIO| CSO Award được tổ chức bởi IDG, thành viên hội đồng tư vấn của Cộng đồng Lãnh đạo CNTT (ITLC), đồng sáng lập #CISOClub Việt Nam, thành viên Vietnam CIO…

Ông Philip tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng với tấm bằng Kỹ sư chuyên ngành Khoa học Điện tử & Viễn thông, và có chứng chỉ Advanced Computer Security Certificate của Đại học Stanford.

 

Nam Anh

Facebook Youtube Tiktok Zalo