Đại học Hoa Sen – HSU

Chuyện làm phim – Vai trò của thiết kế mỹ thuật trong điện ảnh

Ngày 09/01/2021, sự kiện “Chuyện làm phim- Vai trò của thiết kế mỹ thuật trong điện ảnh” diễn ra tại trụ sở Nguyễn Văn Tráng, trường Đại học Hoa Sen đã mang đến cho sinh viên Hoa Sen những câu chuyện hậu trường thú vị của nghề làm phim.

Với các diễn giả giàu kinh nghiệm như Nguyễn Minh Đương (Thiết kế mỹ thuật), Thuỷ Nguyễn (Thiết kế phục trang) và người điều phối Jenni Trang Lê (nhà sản xuất), cuộc thảo luận này mở ra hành trình thực tế của những người đảm đương vai trò kiến tạo câu chuyện thị giác của một bộ phim thông qua việc thiết kế không gian, bối cảnh cũng như phục trang.


Từ trái qua: Nhà sản xuất phim Jenni Trang Lê, Nhà Thiết kế Thủy Nguyễn và hoạ sỹ, nhà thiết kế mỹ thuật Nguyễn Minh Đương. 

Buổi hội thảo thu hút rất đông sinh viên tham dự. 

Một lần nữa Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn lại mang đến cho các bạn trẻ câu chuyện về thực hành thời trang, mà lần này là câu chuyện của chiếc áo dài qua ngôn ngữ của điện ảnh, như chị đã từng chia sẻ: “Tôi muốn làm một bộ phim có thể chạm tới những người sinh sống ở Việt Nam và cả những kiều bào ở nước ngoài, hay thậm chí những người biết và/hoặc yêu Việt Nam. Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của tà áo dài với những người trẻ, những người chưa nắm bắt được lịch sử và vẻ đẹp của áo dài”.

Các diễn giả giao lưu với các bạn sinh viên.

Ngoài việc tham gia dưới vai trò sản xuất, Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn cũng thiết kế toàn bộ phục trang cho bộ phim. Nhân dịp ra mắt Cô Ba Sài Gòn, Thuy Design House đồng thời giới thiệu mẫu áo dài cùng tên, lấy cảm hứng không chỉ từ những hoạ tiết, hình khối xuất hiện trên gạch bông (ở chính căn nhà của Thuỷ cũng như những ngôi nhà cổ ở Sài Gòn), mà còn từ thời trang những năm 1960 (các thiết kế này có thể thấy trên những chiếc áo khoác ngắn bomber và bộ váy trong phòng ‘Phố phố Phường phường’).


 

Cũng tại buổi toạ đàm, nhà thiết kế sản xuất Nguyễn Minh Đương lần đầu hé lộ những trải nghiệm của anh khi tham gia bộ phim” Trạng Tí” sắp được công chiếu, qua đó anh đem đến câu chuyện làm nghề của một Nhà thiết kế mỹ thuật. Theo anh là một Nhà thiết kế mỹ thuật thành công thì ngoài con mắt thẩm mỹ ra thì trải nghiệm sống phong phú, cũng như đọc hiểu sách vở văn học nhiều sẽ đem lại những chất liệu cần thiết giúp ích cho anh khi làm phim. Một tác phẩm điện ảnh đẹp không chỉ là vẻ đẹp thuần tuý, nét đẹp đó phải đẹp trong bối cảnh phù hợp, có thể kể được câu chuỵện hay lột tả được nhân vật mới là điều quan trọng. Những chia sẻ của anh đã phần nào gợi mở cho những câu hỏi định hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ có đam mê bộ môn nghệ thuât thứ bảy có mặt tại sự kiện. 

Là một phần của chuỗi chương trình cộng đồng vệ tinh xoay quanh triển lãm ‘Thuỷ Nguyễn – Mộng bình thường’ (thực hiện bởi giám tuyển Dolla S. Merrillees và trưng bày ở The Factory contemporary Arts centre tới 06/02/2021), sự kiện này được thực hiện với mục đích giáo dục và chia sẻ, tổ chức bởi The factory Contemporary Arts centre và nhận được sự hỗ trợ từ Khoa Thiết kế và Nghệ thuật- Trường Đại học Hoa Sen.

THÔNG TIN VỀ DIỄN GIẢ

  • Thuỷ Nguyễn,Nhà thiết kế thời trang, hoạ sỹ và nhà sản xuất. Chị cũng là Founder của Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory không gian đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại, nhằm kết nối cộng đồng nghệ sĩ, thiết kế, sáng tạo và tạo dựng một nền tảng mang tính giáo dục, phản biện. Thủy Nguyễn cũng tham gia cộng tác trong nhiều dự án phim điện ảnh với vai trò thiết kế phục trang, tạo hình nhân vật, trong đó có Cô Ba Sài Gòn (2017), Trạng Tí (2021)
  • Jenni Trang Lê là một nhà sản xuất phim, sinh ra tại Houston (Texas) và hiện đang sống và làm việc tại Sài Gòn, Việt Nam. Jenni đã tham gia sản xuất nhiều bộ phim tiêu biểu, trong đó có Tèo Em (2013), Để Mai Tính 2 (2014). Gần đây nhất, Jenni làm việc với tư cách là nhà tư vấn sáng tạo và văn hóa cho đạo diễn Spike Lee trong bộ phim đình đám phát hành trên Netflix năm 2020 mang tên 5 Chiến Hữu (DA 5 BLOODS). Năm 2019, Jenni đồng sáng lập EAST FILMS – một công ty truyền thông xuyên Thái Bình Dương hướng tới sứ mệnh truyền lửa cho những nhà sáng tạo có tầm nhìn để họ có thể tỏa sáng trong thị trường giải trí toàn cầu với những câu chuyện thú vị và sâu sắc. 
  • Nguyễn Minh Đương là một hoạ sỹ, nhà thiết kế mỹ thuật cho điện ảnh nổi bật. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, anh đã tham gia thực hiện nhiều bộ phim nổi tiếng trong vai trò Giám đốc nghệ thuật (Art Director) cho phim Ngọc Viễn Đông (2010), Hương Ga (2013), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2014),…; Thiết kế mỹ thuật (production designer) cho phim Yêu (2015), Em chưa 18 (2017), Cô Ba Sài gòn (2017), Furrie (2018), Chị chị em em (2019),… và bộ phim được đón chờ năm 2021 Trạng Tí. Năm 2019 anh nhận được  giải thưởng Cánh diều vàng cho hạng mục Thiết kế mỹ thuật xuất sắc phim truyện điện ảnh: với phim Hai Phượng.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo