Đại học Hoa Sen – HSU

Chương trình tập huấn nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên

Vào tối ngày 15 và 16 tháng 02 năm 2012 vừa qua, Phòng Nghiên cứu khoa học (PNCKH) trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức chương trình tập huấn nghiên cứu khoa học (NCKH) cho các nhóm sinh viên của các khoa-ngành: Kinh Tế Thương Mại, Khoa Học và Công Nghệ, Quản Trị Nhân Sự, Ngôn Ngữ và Văn Hóa, Chương trình Giáo dục tổng quát.

Buổi tập huấn này là hoạt động thường niên của PNCKH nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và hỗ trợ chuyên môn cho khoảng 30 nhóm sinh viên đã có đề tài được duyệt trong năm 2012. Mặc dù thời gian tổ chức vào buổi tối nhưng đã thu hút một số lượng đông đảo sinh viên và giảng viên của bốn khoa tham gia, khoảng 50 người/buổi.

TS. Nguyễn Bảo Thanh Nghi, Th.S Trần Thu Hà, và Th.S Thái Thị Thanh Thủy đã chia sẻ, trao đổi tận tình với các bạn sinh viên về các nội dung sau:

  • Các bước trong NCKH 
  • Cách trình bày báo cáo NCKH
  • Kỹ thuật trình bày
  • Đạo đức trong nghiên cứu (research ethics),
  • Cách trích dẫn nguồn và lập danh mục tham khảo theo chuẩn quốc tế,và
  • Giới thiệu ngắn về Câu lạc bộ phòng chống đạo văn (FACE-For A Clean Education) trong sinh viên toàn trường. 

Do thời gian rất ngắn nên mọi khía cạnh nghiên cứu không thể dễ dàng được các báo cáo viên làm sáng tỏ ngay. Tuy nhiên, buổi tập huấn thực sự sôi động và hào hứng khi sinh viên tham gia vào các hoạt động nhóm và đặt nhiều câu hỏi cho các báo cáo viên.

Theo số liệu thống kê hầu hết sinh viên đều đồng ý rằng hoạt động này rất hữu ích, thiết thực, giúp định hướng tốt hơn trong NCKH. Các bạn sinh viên cũng thể hiện mong muốn ban tổ chức nên thông báo chương trình tập huấn này rộng rãi hơn nữa để có thể thu hút sinh viên tham dự nhiều hơn. Ngoài ra, chương trình tập huấn cũng nên được tổ chức nhiều buổi để sinh viên đủ thời gian và có điều kiện thực tập sâu về cách viết và trình bày báo cáo khoa học, cách đặt câu hỏi nghiên cứu, định nghĩa các khái niệm, tìm hiểu sâu hơn về những nghiên cứu mà các nhà nghiên cứu và các bạn đã thực hiện trước đây.

Cuối cùng, ban tổ chức ghi nhận và khen ngợi sự hiện diện tham gia, trao đổi nhiệt tình của các bạn sinh viên. Chân thành cám ơn các báo cáo viên đã sắp xếp thời gian để chia sẻ với sinh viên. Cũng xin cám ơn các phòng ban và bộ phận hậu cần đã hỗ trợ để chương trình tập huấn diễn ra thành công.

Võ Tiến Tân và Doãn Thị Ngọc

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo