Đại học Hoa Sen – HSU

Chương trình chiếu phim Thụy Điển: Tìm kiếm Sugar Man, Palme và Đồng tiền bạc bẽo

Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển, Trung tâm Đào tạo Trường Đại học Hoa Sen và Art House Cine trân trọng giới thiệu những tuyệt tác điện ảnh

1. Searching for a sugar man (2012)

  • Đạo diễn: Malik Bendjelloul
  • Thời gian: Thứ 4, Ngày 26/11/2014

Bộ phim giành giải thưởng Oscar cho thể loại phim tài liệu âm nhạc kể về Sixto Rodriguez; người nhạc sỹ không tên tuổi với tài năng được so sánh với Bob Dylan. Rodriguez đã thất bại với vai trò là một nhạc sỹ ở Mỹ trong suốt những năm của thập niên 70. Số lượng bản thu bán ra thậm chí không đạt đến con số 100 và đột nhiên ông biến mất. Một tin đồn cho rằng ông đã tự tử trong một buổi hòa nhạc. Tuy nhiên ở Nam Phi, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác, điều mà Rodigruez không hề biết đến. Ở một đất nước bị đàn áp bởi nạn phân biệt chủng tộc Apartheid, những ca từ trong các bài hát của ông rất phù hợp với tình hình chính trị lúc đó và thông qua các thông điệp về hòa bình, những bài hát này của ông đã trở nên rất thành công. Nhiều năm sau, hai fan hâm mộ của ông đã quyết định tìm hiểu xem điều gì đã thực sự xảy ra đối với người anh hùng của họ.

Một câu chuyện tuyệt vời với thứ âm nhạc làm mê đắm lòng người xuyên suốt cả bộ phim.
 

2.  Palm (2012)

  • Thời gian: Thứ Năm, Ngày 27/11/2014
  • Đạo diễn: Maud Nycander, Kristina Lindström

Ngay từ khi công chiếu lần đầu tiên vào năm 1979, bộ phim “Palme” đã ngay lập tức trở nên thành công và thu hút được một số lượng rất lớn khán giả đến rạp chiếu phim ở Thụy Điển. Bộ phim tài liệu kể về câu chuyện của Thủ tướng Thụy Điển lúc bây giờ là ngài Olof Palme, người đã bị ám sát vào năm 1986. Sau đó hàng thập kỷ, vụ ám sát này đã phủ bóng lên hình ảnh của ông.

Bộ phim là câu chuyện về cuộc đời ông và cách ông làm thay đổi lịch sử. Palme có những phẩm chất hoàn toàn khác biệt so với những chính trị gia Thụy Điển khác, trước và sau thời của ông. Ông sinh ra và lớn lên trong giới thượng lưu nhưng ông đã “từ bỏ” tầng lớp đó và trở thành đại diện cho những người dân bình thường để lãnh đạo đất nước trở thành một quốc gia có sự công bằng cao nhất trên thế giới. Bằng các cuộc phỏng vấn đối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối thủ của ông, bộ phim sẽ kể lại câu chuyện về một người đàn ông vừa được yêu mến nhưng cũng nhận được những tình cảm trái ngược, một trong những người phức tạp và đáng chú ý bậc nhất trong lịch sử đất nước Thụy Điển.
 

3. Đồng tiền bạc bẽo (Easy money), (Snabba cash) (2010)

  • Thời gian: Thứ Sáu, Ngày 28/11/2014
  • Đạo diễn: Daniél Espinosa 

Trong bộ phim hành động chứa đầy sự dối trá và phản bội này, tiền bạc luôn là vua. JW là một người đàn ông trẻ tuổi muốn có tất cả. Anh tiệc tùng với đám bạn bè giàu có của mình, giả vờ để được như họ, nhưng anh lại bí mật sống trong một căn hộ rất đơn giản dành cho sinh viên và phải kiếm thêm việc để có tiền chi trả cho cuộc sống xa hoa của mình. Khi anh đem lòng yêu Sophie, một cô gái xinh đẹp và giàu có, sự thôi thúc muốn sống theo lối sống của cô đã làm anh liều lĩnh muốn kiếm những đồng tiền một cách dễ dàng nhất. Jorge đã trốn thoát khỏi nhà tù nhưng anh sẽ biết đi về đâu đây? Anh có rất nhiều kẻ thù bên ngoài bức tường nhà tù, những người muốn anh phải chết. Một phi vụ buôn bán cocaine lớn có thể sẽ là một giải pháp đối với anh lúc này. Mrado là người lính đường phố cứng rắn. Nhiệm vụ của anh là loại bỏ Jorge và anh không có lựa chọn nào khác để làm cho sếp mình không bị thất vọng. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của Mrado sẽ luôn luôn là con gái của anh.

Lưu ý: Cả 3 phim đều được chiếu lúc 19:15 tại khán phòng Charlot, tầng 2, Trường Đại học Hoa Sen ( số 8, Nguyễn Văn Tráng, Q.1)

>> Vui lòng đăng ký tham dự tại: http://facebook.com/ArtHouseCine.HSU/info 

Chúc các bạn có được những giờ phút vui vẻ và đáng giá tại ART HOUSE CINE – HSU!

Vũ Thủy

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo