Chung kết cuộc thi Thiết kế hồ sơ nghệ thuật: Nguyễn Thị Xuân Thảo chinh phục hoàn toàn BGK

Chung kết cuộc thi Thiết kế hồ sơ nghệ thuật “10 năm nữa bạn là ai?” do Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, trường Đại học Hoa Sen tổ chức dành cho học sinh THPT đã diễn ra ngày 5/7/2020 tại cơ sở Cao Thắng (Q.3, TP.HCM).

4 thí sinh tham dự vòng chung kết online đã trải qua các phần thi trình bày tác phẩm, ước mơ, quan điểm về nghệ thuật và ứng xử tình huống liên quan đến tư duy, thái độ, ước mơ, định hướng nghề nghiệp trước ban giám khảo (BGK).

BGK cuộc thi là các nhân vật có sức ảnh hưởng lớn đồng thời cũng là giảng viên của khoa Thiết kế và Nghệ thuật, trường Đại học Hoa Sen (HSU) như: Thạc sỹ, hoạ sỹ Phan Vũ Linh (trưởng ban giám khảo); Thạc sỹ, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh; Thạc sỹ Lê Kim Thuỷ; Thạc sỹ, đạo diễn Chung Chí Công; Giám đốc sáng tạo Dũng Yoko; Thạc sỹ, hoạ sỹ Nguyễn Long và các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí.

BGK tập trung làm việc để tìm ra thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi.

Thuyết phục hoàn toàn BGK bởi tư duy và tài năng nghệ thuật với tổng điểm cao nhất, Nguyễn Thị Xuân Thảo với album nhạc “Ta và ta” đã đoạt giải “Tinh hoa sáng tạo” của cuộc thi là học bổng 100 triệu đồng cùng giấy khen và quà tặng giá trị từ ban tổ chức.

Xuân Thảo hiện đang là học sinh chuyên Anh lớp 12 trường THPT Hùng Vương (tỉnh Gia Lai). Mặc dù không biết nhạc lý, chỉ biết một số hợp âm nhưng Xuân Thảo tự sáng tác, trình bày và thực hiện video clip cho album nhạc “Ta và ta” gồm 4 ca khúc mang tên: Ngàn mùa xuân, Bóng người, Em là ai, Tàn xuân.

Xuân Thảo thi online và trả lời các câu hỏi từ BGK.

Xuân Thảo chia sẻ, ngoài ca khúc đầu tiên về tình bạn thì các ca khúc còn lại được lấy cảm hứng từ sự đồng cảm với những người khác. Mở đầu là ca khúc Ngàn mùa xuân kể về nỗi vấn vương, lưu luyến về một tình bạn đã rời xa, tiếp đó, Bóng người là bài hát nói về trăn trở của những con người bị ngăn cấm trong tình yêu một cách vô lý, bị truy đuổi, bị kì thị và khinh miệt; Em là ai là cảm xúc thăng hoa, nôn nao khi người trẻ yêu một ai đó và cuối cùng, Tàn xuân – hồi kết của album, là nỗi buồn của những con người đã lớn, rời xa tuổi thơ, rời xa gia đình và sống một cuộc sống đầy lo toan và cô đơn. Album nhạc này mang 2 nỗi buồn, đó là sự cô đơn nơi đất khách quê người và nỗi buồn gánh nặng cơm áo gạo tiền, được minh họa bằng video cảnh Xuân Thảo lang thang ở bến xe một mình và cảnh người dân bán hoa tết không được phải đập bỏ hết trong giây phút giao thừa.  Từ đó, gửi gắm đến mọi người hãy trân trọng những giây phút quý giá bên gia đình, người thân.

Chân dung Xuân Thảo – thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Thiết kế hồ sơ nghệ thuật “10 năm nữa bạn là ai?”.

Giám khảo Chung Chí Công nhận xét sản phẩm của Xuân Thảo được đầu tư kỹ lưỡng, mỗi hình ảnh trong video clip đều có một ý nghĩa và gây xúc động. Giám khảo Dũng Yoko cũng cho biết, anh thích nhất và rất xúc động với bài hát cuối cùng “Tàn xuân”, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Xuân Thảo rất chín chắn và nhiều suy tư.

Giám khảo Dũng Yoko xúc động khi xem video clip ca nhạc của Xuân Thảo.

Dù gây ấn tượng với BGK về tài năng âm nhạc nhưng Xuân Thảo khẳng định sẽ đi theo con đường điện ảnh hay công việc gì đó tương tự trong tương lai bởi đó mới là đam mê của mình. Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, trường Đại học Hoa Sen đào tạo ngành Quản trị công nghệ truyền thông – chương trình đào tạo bậc đại học về quản trị sản xuất và kinh doanh truyền thông nghe nhìn đầu tiên tại Việt Nam với nhiều ưu thế vượt trội sẽ là một lựa chọn với Xuân Thảo.

Chinh phục BGK vào đoạt giải “Ươm mầm ước mơ” (Học bổng 50 triệu đồng cùng giấy khen, quà tặng từ BTC) là 2 thí sinh Trương Tường Vy và Võ Thị Thanh Tuyền cùng dự thi với hồ sơ sáng tạo lĩnh vực thời trang.

Trương Tường Vi, học sinh trường THPT Ngô Văn Tấn (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) dự thi với tác phẩm thời trang “Nữ” được lấy cảm hứng từ hoa sen trắng và tre – hai loài cây thanh tao và mạnh mẽ, qua đó thể hiện khát vọng tự do của người phụ nữ hiện đại. Đặc biệt, Tường Vi với ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang bền vững, tái chế mong muốn thực hiện những sản phẩm thời trang và phụ kiện như dây nịt được làm từ cây dừa quê mình để đem đến cho cộng đồng trong tương lai.

Một số hình vẽ phác thảo thiết kế trong bộ sưu tập của Trương Tường Vi gửi đến dự thi, trong đó 1 sản phẩm chủ đạo đã được hiện thực hóa.

Võ Thị Thanh Tuyền (Joon Võ), học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt (Thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) thiết kế BST vest cách tân từ họa tiết bộ bài tây với mong muốn tạo sự mới mẻ, chuyển động từ thời trang. Trả lời câu hỏi từ giám khảo Lê Kim Thuỷ, Thanh Tuyền cho biết quan điểm của mình là thời trang phải sống động chứ không nên áp dụng khuôn khổ để người mặc cảm nhận được nó.

Võ Thị Thanh Tuyền và một số bản vẽ phác thảo thiết kế vest cách tân trong bộ sưu tập.

Phan Lê Ngân Hà, học sinh tại Cần Giuộc (Long An) dự thi tác phẩm đồ hoạ vẽ nhân vật và đoạt giải Khuyến khích (2 triệu đồng và giấy khen từ BTC). Trước thông tin của giám khảo Lê Vũ Linh về việc nhiều bạn trẻ theo nghề hội họa không đủ tiền mua giấy bút, Ngân Hà khẳng định em sẽ tiếp tục theo đuổi lĩnh vực này nhưng sẽ xác định làm nghề chính là thiết kế đồ họa để có thể thiết kế các sản phẩm truyền bá đến mọi người trong tương lai.

Một số sản phẩm vẽ chân dung và truyện tranh của Ngân Hà tham gia cuộc thi.

Như vậy, cuộc thi Thiết kế hồ sơ nghệ thuật “10 năm nữa bạn là ai?” đã tìm ra được những bạn trẻ xứng đáng nhất nhận được những học bổng giá trị của trường Đại học Hoa Sen sau hơn 1 tháng dự thi. Khoa Thiết kế và nghệ thuật trường Đại học Hoa Sen với 5 ngành đào tạo: Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, Quản trị công nghệ truyền thông và Nghệ thuật số sẽ giúp các bạn trẻ thỏa đam mê nghề nghiệp sáng tạo trong tương lai.

Lễ trao giải cuộc thi Thiết kế hồ sơ nghệ thuật “10 năm nữa bạn là ai?” dự kiến sẽ diễn ra ngày 25/7/2020 tại trụ sở Nguyễn Văn Tráng, trường Đại học Hoa Sen.