Đại học Hoa Sen – HSU

Chiếu phim Worlds Apart và giao lưu với đạo diễn Tony Lê Nguyễn.

  • Thời gian: 13:30-16:00, Ngày 17/1/2014
  • Địa điểm: Phòng 407- Lầu 4, Đại học Hoa Sen (Số 08, Nguyễn Văn Tráng, Q.1).
  • Đăng ký tham dự tại đây

Tóm tắt nội dung phim:

Worlds Apart kể về câu chuyện gia đình sự khủng hoảng ba thế hệ gia đình sống cùng trong một nhà.  Với những người trẻ Việt kiều tại Úc, họ háo hức tiếp nhận một nền văn hóa mới trong khi cha mẹ muốn bám vào những giá trị văn hóa cũ và kỳ vọng rất cao vào con cái có thể đạt được vị trí cao tại quốc gia mới vì những hi sinh của họ (làm nhiều công việc cùng lúc, nhận công việc thấp hơn trình độ của họ tại Việt Nam, ..) khi tới Úc.

Bộ phim được phát trên truyền hình Úc và thu hút sự quan tâm của cộng đồng Việt và với một các đối tượng rộng hơn, vì nó đã mô tả những kinh nghiệm sinh động về các thế hệ kế tiếp của những người nhập cư trong một nền văn hóa mới.

Worlds Apart là một bước đi táo bạo trong sản xuất truyền hình Úc, được sản xuất với kinh phí tài trợ của chính phủ Úc. Bộ phim đã nhận được tài trợ 30.000 đô tiền tài trợ và 43.000đô từ hội đồng phim quốc gia Úc để dựng và làm hậu kỳ cho phim. Bộ phim là một ví dụ cho việc có thể làm một bộ phim hay với ngân sách hạn chế và cam kết sáng tạo.

Vài nét về đạo diễn Tony Lê – Nguyễn

Tony Lê – Nguyễn ( Lê Thiện Toàn) sinh năm 1968 – tại đồng bằng sông Cửu Long.

Tony Lê-Nguyễn theo học kỹ thuật điện ảnh tại trường RMIT, Melbourne năm 1989 và tốt nghiệp  bằng Cử Nhân (Kịch Nghệ và Phát triển cộng đồng) năm 1998 và bằng Sư Phạm năm 2000 tại Trường Đại học Victoria.

Năm 2000, anh là người Việt đầu tiên được Hội đồng Nghệ Thuật Úc trao tặng học bổng phát triển văn hóa cộng đồng (Community Development Fellowship) để anh đi nghiên cứu nghệ thuật quần chúng trên toàn thế giới.  Từ đó anh đã được mời giảng dạy và thuyết trình nhiều nơi ở Úc, Mỹ, Canada, Ý và Hồng Kông

Hiện anh là Giám đốc sản xuất cho Lê-Nguyễn Productions tại Melbourne, Úc.

Trên 20 năm qua anh đã làm rất nhiều việc trong lĩnh vực nghệ thuật từ một diễn viên, kịch tác gia, đạo diễn và sản xuất:

– Một số vai diễn:

  • Năm 1992: vai diễn “Tiger” cùng với diễn viên Russell Crowe  trong phim “Romper Stomper” của đạo diễn Geoffrey Wright. Anh cũng đã xuất hiện trong nhều tập phim truyền hình của Úc khác bao gồm: “Stingers, SeaChange, Raw FM, GP, Fast Forward, All Together Now, Embassy, Secretst, The Damnation of Harvey McHugh, Paradise Beach, English at Work và Australia Most Wanted”.
  • Năm 1986 Anh bắt đầu đi lưu diễn từ cùng với Nữ diễn viên Maria Coustas, Nhà hát Handspan trong vở “A Change of Face” của đạo diễn Carmelina di Guglielmo. Năm 1990 anh được làm việc với nhà hát Victoria State Opera, trong vở “Madama Butterfly” và năm 1992 anh diển trong vở “Titus” nhà hát kịch TheatreWorks của đạo diễn David Pledger và Robert Draffin.

​- Sản xuất và đạo diễn:

  • Trong tháng 5 năm 1994, anh thành lập Nhóm AVYM (Australian Vietnamese Youth Media) với sự hỗ trợ của Trần Hữu và David Everist tại Trung tâm Nghệ thuật Cộng đồng Footscray. Nhóm AVYM nhận được tài trợ đầu tiên của mình từ quỷ Queens Trust Australia vào năm 1995 để sản xuất vở kịch “Chạy Vòng Vòng”, do chính anh viết và đạo diễn. Năm 1996 nhận được sự tài trợ của Hội đồng Nghệ Thuật Úc và Sidney Myer Foundation để dựng lại Chạy Vòng Vòng một cách quy mô và chuyên nghiệp hơn tại Nhà hát Napier Street Theatre, South Melbourne và năm 1998, anh được nhà hát Urban Theatre Projects mời để dựng lại  vở “Chạy Vòng Vòng” trên Sydney.
  • Ngoài những tác phẩm trên, Tony Lê-Nguyễn đã chỉ đạo và sản xuất sản phẩm chuyên nghiệp và cộng đồng như “A Time of Our Lives” với nhà hát Nhà hát Tuổi trẻ St Martins và trung tâm cộng đồng Flemington năm 1996, vở “Now I Lay Me Down của Frank Ottis tại nhà hát La Mama năm 1997, vở  Taboo, cho Lễ hội Next Wave năm 1998, Tác giả và Sản xuất vở “Aussie Bia om, năm 2001 và đạo diễn tích đoạn cho Lễ Hội Maribyrnong trong năm 1997 và 2000, Sản Xuất vở “Children of the Dragon” 2005 tại nhà hát Trades Hall và vở Silence năm 2008 tại nhà hát La Mama ỏ Melbourne.
  • Năm 1996, anh được mời làm đồng đạo diễn phim “World’s Apart” với Gary McKechnie, một phim truyền hình về cuộc xung đột thế hệ trong một gia đình người Việt Nam tại Úc. Phim nầy đã được trình chiếu lần đầu tiên trên đài truyền hình SBS của Úc vào tháng 12 năm 1997.

Trung tâm Đào tạo

Facebook Youtube Tiktok Zalo