Đại học Hoa Sen – HSU

Buổi giao lưu tác giả Tôn Nữ Tường Vy và giới thiệu sách Bên kia ranh giới

Bên kia ranh giới – Cánh cửa nào cần mở với chìa khóa giáo dục? tập hợp những ghi chép về hành trình học hỏi ngoài “vùng an toàn” của một cô gái ốc tiêu – Tôn Nữ Tường Vy. Những thảo luận về giáo dục, lịch sử, môi trường và trải nghiệm thực tế của tác giả trẻ qua các quốc gia với một giọng văn sắc sảo, đầy sự trẻ trung, tươi mới của Tôn Nữ Tường Vy mang đến cho bạn đọc nhiều bất ngờ thú vị khi thưởng thức quyển sách du ký đậm tính nhân văn.

Nhân dịp mừng hội sách thế giới 23/04, Thư viện trường Đại học Hoa Sen tổ chức giới thiệu cuốn sách Bên kia ranh giới: Cánh cửa nào cần mở với chìa khóa giáo dục và giao lưu với tác giả Tôn Nữ Tường Vy.

  • Thời gian: 9:00 – 11:30, Ngày 24/04/2017
  • Địa điểm: Thư viện Đại học Hoa Sen, lầu 8, số 8, Nguyễn Văn Tráng, Q.1, Tp. HCM

 

1. GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

Điểm nổi bật dễ dàng nhận thấy trong tác phẩm đầu tay của tác giả trẻ Tôn Nữ Tường Vy so với các tác giả trẻ khác chính là ở tính tri thức sâu sắc, sự mạnh dạn đề cập đến những vấn đề xã hội gai góc. Du ký Bên kia ranh giới – Cánh cửa nào cần mở với chìa khóa giáo dục đề cập đến các hình thức giáo dục thay thế mà cô đã trải nghiệm trong hành trình qua nhiều quốc gia bằng du lịch bụi và các chương trình ngắn hạn được đài thọ toàn phần (trường hè, tập huấn, tình nguyện). Cuốn sách còn phân tích những vấn đề xã hội gây tranh cãi như giáo dục, môi trường, văn hóa và lịch sử.

Mạnh dạn bước qua những giới hạn của mình để có được những trải nghiệm đặc biệt, cô gái bé nhỏ này đã dùng chính sự thay đổi của bản thân mình để góp phần nêu lên những tiếng nói thiểu số trong xã hội: Đó là chiếc mặt nạ loang lổ màu máu từ một cậu bạn Philippines từng là lính trẻ em của một nhóm quân nổi dậy Hồi giáo, là đền đài Angkor thì thầm kể về cuộc huy hoàng và diệt vong của nó do cuồng vọng của con người, là dòng Mekong đang kêu cứu vì đập thủy điện, một cô bé Cambodia không có tiền đi học, một gia đình Malaysia dạy con tại gia, hay những dự án sáng tạo âm thầm của giới trẻ Việt giúp mọi người yêu lịch sử hơn.

“Cuốn sách của Tường Vy vượt lên trên một du ký thông thường. Nó đậm tính nhân văn, tri thức, triết lý với một giọng văn sắc, khỏe mà vẫn trẻ trung, thanh thoát. Cuốn sách tràn ngập những suy tư và cảm nhận về sự sống, con người, niềm tin, lịch sử, văn hóa… và xuyên suốt tất cả là sự thấu hiểu, hợp tác, chia sẻ, dung hòa lẫn nhau.” (Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Alpha Books).

Bạn đọc có thể tìm thấy chính mình ở đâu đó trong những câu chuyện của Vy, như một tuổi thơ ám ảnh khiếp sợ những kì thi và điểm số, sự khủng hoảng khi chợt nhận ra tư duy và kỹ năng của mình còn quá kém cỏi so với bạn bè quốc tế, xem lại ảo tưởng to tát về tình nguyện, hay bài toán cân bằng giữa công việc, gia đình và “xách ba lô lên và đi” để tìm tòi cái mới mà lại đầy bất trắc. “Nhưng điều quan trọng hơn mà cô hướng tới là trau dồi tri thức và kỹ năng hoạt động xã hội trong lĩnh vực canh tân giáo dục, để tự hoàn thiện bản thân, hướng tới những việc làm có ích cho cộng đồng, cho cuộc đời” (Chu Hảo – Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức).

Hiện Tường Vy đang viết tiếp quyển du ký thứ 2, về chủ đề hòa bình và xung đột, với những trải nghiệm thực tế của cô về người tị nạn, chủ nghĩa dân tộc và xung đột tôn giáo – văn hóa ở những vùng đất cô đã đi qua.

2. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ

Tôn Nữ Tường Vy (sinh năm 1990), người có niềm say mê với giáo dục, là đồng sáng lập Câu lạc bộ Học thuật Lan Tỏa và giáo viên tại Friends English Center (Sài Gòn).

Năm 2014, Tường Vy thành lập Câu lạc bộ Học thuật Lan Tỏa. Đây là một cộng đồng học thuật nhỏ cho sinh viên và học giả nhằm trao đổi kiến thức, tư tưởng, thúc đẩy tư duy qua các hình thức hướng dẫn, tự học, học nhóm, đi thực địa và tọa đàm.

Tường Vy từng là đại diện sinh viên Việt Nam duy nhất trong nhiều chương trình quốc tế như Trường hè của Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, Hội nghị Thượng đỉnh Đổi mới Giáo dục Quốc tế tại Qatar. Cô là một trong những người trẻ Việt Nam đầu tiên khởi đầu cho xu hướng “du học ngắn hạn” bằng các chương trình được đài thọ như trường hè, tình nguyện, hội thảo, tập huấn quốc tế, nâng cao khả năng hội nhập của giới trẻ Việt.

Năm 2016, Tường Vy từ chối cơ hội làm việc tại một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc để tập trung cho dự án khởi nghiệp của mình. Cô là đồng sáng lập Friends English Center. Cô thiết kế và dạy tiếng Anh giao tiếp, phát triển cá nhân với nhiều phương pháp như đối thoại Socrates, tranh biện, diễn kịch, xem phim, âm nhạc và các trò chơi.
 

Facebook Youtube Tiktok Zalo