Đại học Hoa Sen – HSU

Buổi gặp gỡ và thảo luận với chủ đề “Những góc nhìn đa chiều về sự tử tế”

Trong hai năm học vừa qua, trường Đại học Hoa Sen đã liên tục có những hoạt động cổ võ cho sự tử tế – một nội dung quan trọng của chủ đề năm học: “Sống tử tế, học đàng hoàng, kết nối năm châu”. Nhằm tạo nên một diễn đàn để bàn luận về giá trị nhân văn này, sáng ngày 20/3/2015, talkshow Chuyện Tử Tế đã được tổ chức tại hội trường Phan Châu Trinh, trường Đại học Hoa Sen (cơ sở 1). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ cuộc thi Người tử tế trong mắt tôi do Chương trình Giáo dục Tổng quát tổ chức.

Với chủ đề: “Những góc nhìn đa chiều về sự tử tế”, buổi talkshow hân hạnh có sự góp mặt của các diễn giả: Tiến sĩ Bùi Trân Phượng, trường Đại học Hoa Sen; Tiến sĩ Nguyễn Minh Anh, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM; Cô Hoàng Thị Thu Hiền, giáo viên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cộng tác viên báo Tuổi Trẻ và báo Người Lao Động. Đến với talkshow, ngoài giảng viên, nhân viên và sinh viên Hoa Sen, còn có đại diện dự án Commit Việt Nam, giảng viên và sinh viên một số trường đại học: FPT, Huflit, Quốc Tế, Khoa học Xã hội và Nhân văn,… tham dự.

Cô Bùi Trân Phượng nhiệt tình và gần gũi trong phần trình bày của mình

Từ quan điểm của một nhà giáo dục, Tiến sĩ Bùi Trân Phượng đã đặt ra nhiều vấn đề đáng suy ngẫm về quan niệm và cách thực hành sự tử tế. Bằng lối nói ví von, những hình ảnh bình dị nhưng không kém phần sâu sắc, cô đã gợi mở ra rất nhiều suy nghĩ trong lòng người nghe. Theo cô, sự tử tế không dừng lại ở việc quan sát, phân tích, mà còn phải hành động một cách thường xuyên và nhất quán. Ngoài việc “dùng ân báo ân”, mỗi người cũng cần biết “dĩ trực báo oán”, tức là không lấy điều ác để chống lại điều ác, nhưng dùng sự chính trực để chống lại cái oan sai, cái chưa tốt mà người khác gây ra cho mình.

Thầy Nguyễn Minh Anh – tác giả của những câu chuyện thú vị và đáng nhớ

Trong vai trò là nhà cố vấn doanh nghiệp, phần trình bày của Tiến sĩ Nguyễn Minh Anh đầy ắp những mẩu chuyện sinh động, cụ thể. Trả lời cho câu hỏi: “Tử tế trong kinh doanh có phải là sự sòng phẳng không?”, thầy nói: đúng, nhưng hơn thế nữa, tử tế còn là tạm khoan suy nghĩ đến quyền lợi của bản thân mà hỗ trợ cho người khác, để mang lại lợi ích cho nhau và cho nhiều người. Thầy nói thêm: tử tế rất cần, nhưng chỉ tử tế không thôi thì chưa đủ. Muốn sự tử tế của mình trở nên có ích, cần biết sử dụng trí tuệ và năng lực thì mới làm lợi được cho doanh nghiệp, cho tổ chức.

Cô Hoàng Thị Thu Hiền với những màn tung hứng dí dỏm cùng MC

Dưới quan điểm người làm báo, cô Hoàng Thị Thu Hiền chia sẻ: cần có người nhà báo tử tế để viết nên một bài báo tử tế; để in được bài báo tử tế ấy, lại cần những toà soạn tử tế. Nhưng để sự tử tế này được lâu dài, cần một nhân tố nữa rất quan trọng: người đọc tử tế. Cô cho rằng độc giả cần dành sự quan tâm đúng mức cho những thông tin tốt, tích cực, thay vì các mẩu chuyện vô nghĩa, giật gân. Đây chính là “một việc tốt bình thường” mà ai cũng có thể làm để tạo ra một nền báo chí thực hiện đúng chức năng của mình.

Bằng sự sâu sắc trong lập luận, dí dỏm trong cách trình bày, các diễn giả đã khiến buổi talkshow trở nên thực sự hấp dẫn. Bạn Thanh Xuân (trường ĐH KH XH&NV) bày tỏ: “Lần đầu tiên em được đặt ra chủ đề này để suy nghĩ, để nhìn nhận và nhất là có động lực ứng dụng trong thực tế”. Chị Ngọc Vui (giảng viên trường ĐH FPT) chia sẻ: “Sáng nay Vui được học hỏi nhiều lắm! Nhất là từ cô hiệu trưởng! Lời của cô sâu và “thép” quá. Vui quý cô dù mới chỉ gặp lần đầu.”

Ngoài những chia sẻ thú vị từ các diễn giả, người tham gia còn có phần giao lưu với các câu lạc bộ (CLB) – đội – nhóm của trường Đại học Hoa Sen. Đại diện của dự án Hạt Giống Hạnh Phúc, CLB FACE, nhóm Tình Thương, CLB Thắp Sáng Ước Mơ, CLB Tuổi Xanh đã cử đại diện đến buổi talkshow và giới thiệu hoạt động của đơn vị với người tham dự.

Khách tham dự talkshow giao lưu với đại diện các CLB – đội – nhóm

Buổi talkshow kết thúc với thật nhiều cảm xúc. Phát biểu bế mạc, Tiến sĩ Bùi Trân Phượng nhắn nhủ: ai ai cũng có ít nhất một “thiên thần” – người luôn dành cho chúng ta sự tử tế của họ. Hãy cố gắng nhận ra, gìn giữ và biết ơn thiên thần ấy trong cuộc đời của chúng ta. Riêng đối với sinh viên Hoa Sen, cô hy vọng các bạn sẽ có thời gian cùng nhau tận hưởng môi trường tử tế mà toàn thể nhà trường đã và đang cùng nhau xây dựng.

 

Theo Hoàng Duy

Tham khảo thêm:
>> Nghĩ về người tử tế
>> Lễ trao giải thưởng vòng 1 cuộc thi Người tử tế trong mắt tôi”
>> Thông tin về cuộc thi Người tử tế trong mắt tôi

>> Sống tử tế từ những điều đơn giản hằng ngày
 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo