Đại học Hoa Sen – HSU

Bùng nổ xu hướng sử dụng năng lượng sạch

Đó là nhận định của các chuyên gia tại tọa đàm “Môi trường và thiết kế bền vững” diễn ra tại trường Đại học Hoa Sen ngày 15/3/2021.

Tọa đàm “Môi trường và thiết kế bền vững” với sự tham dự của các chuyên gia.

Theo các chuyên gia, những năm qua, Việt Nam đã có nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường ở tất cả các hệ sinh thái, từ rừng, biển, đến đô thị, nông thôn… đã và đang gây ra những ảnh hưởng to lớn về sức khỏe con người và hệ sinh thái, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để khắc phục. TS Nguyễn Thanh Phong, giảng viên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, trường Đại học Hoa Sen cho biết, hiện nay, nguồn năng lượng lớn nhất mà Việt Nam đang sử dụng là nhiệt điện (than) và thủy điện. Những nguồn năng lượng này đi ngược lại với quy trình tự nhiên, thải ra nhiều chất thải CO2 gây biến đổi khí hậu khiến con người phải trả giá và đối diện với nguy cơ tuyệt chủng.

Nhận thức được những nguy cơ trên, các tổ chức và cá nhân đã có xu hướng thay đổi trong sinh hoạt, trong sản xuất kinh doanh, trong thiết kế luôn mong muốn vì môi trường xanh và hướng tới tương lai phát triển bền vững. Cụ thể, trong những năm gần đây, nhiều tổ chức và hộ gia đình đã đầu tư và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng mặt trời và năng lượng gió – đây là những nguồn năng lượng vô tận và thân thiện với môi trường mà Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn.

Theo ông Nguyễn Thiên Đức – Giám đốc công ty TNHH Đầu tư và khai thác năng lượng sạch TPE, công ty TNHH Đầu tư và xây dựng TPCONS thì tính đến hết tháng 12/2020, TP. Hồ Chí Minh có 15.000 hộ gia đình lắp đặt điện áp mái (điện mặt trời). Con số này nói lên rằng, xu thế sử dụng năng lượng sạch đang “bùng nổ”.

Ông Nguyễn Đức Duy – Giám đốc phát triển kinh doanh Sembcorp Energy Vietnam (Tập đoàn Sembcorp Singapore) cũng cho biết, việc chuyển từ sử dụng năng lượng truyền thống sang năng lượng mặt trời, năng lượng gió rất lợi ích về kinh tế, nếu đầu tư thì sau khoảng 6-7 năm sẽ hoàn vốn và tỉ suất lợi nhuận lên đến 15-17%, tạo nên một hệ sinh thái bền vững.

Cũng theo các chuyên gia, hiện nay, Chính phủ đã có nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản xuất, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa các dự án điện từ nguồn năng lượng tái tạo, hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững. Vì vậy, xu hướng sử dụng các nguồn năng lượng sạch sẽ còn tiếp tục “bùng nổ” trong thời gian sắp tới.

PGS. TS. Võ Thị Ngọc Thúy – Quyền Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen tham quan và tìm hiểu mô hình xử lý nước bằng phương pháp thủy canh tại triển lãm “Môi trường và Thiết kế bền vững”.

Với định hướng phát triển ngành Quản lý tài nguyên môi trường theo xu hướng nêu trên – một hướng đi mới và rất cần thiết cho xã hội Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp hóa, đô thị hóa và biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay, trường Đại học Hoa Sen cũng tổ chức triển lãm công nghệ “Môi trường và Thiết kế bền vững” từ ngày 15-25/3/2021.

Triển lãm trưng bày mô hình từ các công ty thuộc lĩnh vực ứng dụng công nghệ – năng lượng sạch (Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời, máy tạo không khí sạch, tủ bơm điều áp, biến tần các loại, mô hình điện gió, mô hình điện BIOGAS), các mô hình phù hợp với qui mô hộ gia đình (mô hình nuôi trùn quế, mô hình xử lý nước sinh hoạt (Water Cycle), mô hình trồng rau thuỷ canh, mô hình xử lý nước sông) và đặc biệt là các mô hình sáng tạo của sinh viên Ngành Quản lý Tài nguyên Môi trường trong khuôn khổ nghiên cứu khoa học (mô hình xử lý nước thải thủy sản, mô hình năng lượng mặt trời mái nhà, mô hình đèn LED tiết kiệm năng lượng, vật liệu tái chế từ vỏ hộp sữa, mô hình đầu lọc xanh),…

Các sản phẩm ống hút Equo thân thiện với môi trường

Mô hình năng lượng mặt trời mái nhà

Mô hình điện Biogas

HOÀNG NGUYỄN
Ảnh: Max VU

Facebook Youtube Tiktok Zalo