Đại học Hoa Sen – HSU

Big Data và Internet of Things – IoT: Xu hướng công nghệ “thống trị” thế giới năm 2017

Ngày 15/05/2017, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm: “Dữ liệu lớn và vạn vật kết nối – Big data & Internet of Thing” tại cơ sở Nguyễn Văn Tráng.

Buổi tọa đàm đã thu hút gần 60 doanh nghiệp tham gia, nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ Big Data và IoT như thế nào, lợi ích khi triển khai Big Data và IoT cũng như thực trạng ứng dụng tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. 

Big Data không còn là một khái niệm mới mẻ và là xu hướng phát triển trong công nghệ số hiện nay. Theo GS. TS. Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hoa Sen, Big Data hay Dữ liệu lớn là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn, với quy mô vượt quá khả năng nắm bắt và xử lý của các công cụ phần mềm truyền thống trong khoảng thời gian chấp nhận. Big Data còn là tập hợp các kỹ thuật và công nghệ đòi hỏi cách tích hợp mới nhằm khám phá những giá trị tiềm ẩn to lớn từ những tập hợp dữ liệu lớn, đa dạng, phức tạp.

hoi thao du lieu lon va ket noi van vat dh hoa sen

GS.TS Trương Nguyện Thành chia sẻ về Big Data với các doanh nghiệp

Tuy nhiên, Big Data cũng đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp một khi làm chủ được các dữ liệu, họ sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay. Việc sử dụng và khai thác hiệu quả của dữ liệu như thế nào là một câu hỏi lớn mà các doanh nghiệp đặt ra cho các chuyên gia tại buổi hội thảo. 

Ong Vu Anh Tuan tong thu ky hoi tin hoc Tp hCM

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM 

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM cho biết, tại Việt Nam vấn đề hợp tác và cung cấp dữ liệu chưa được chặt chẽ, nếu có thì đa phần phải cần rất nhiều kênh để kiểm tra độ chính xác của dữ liệu. Theo ông Tuấn, hiện tại thành phố đang tập hợp cơ sở dữ liệu sở ban ngành để xây dựng một trung tâm dữ liệu mở, một phần nằm trong đề án thành phố thông minh của TP.HCM. Dữ liệu này trước tiên sẽ phục vụ cho các vấn đề của thành phố như vấn đề giao thông, chống ngập lụt, đảm bảo an ninh trật tự… Ông Tuấn cũng cho biết thêm, khi tập trung dữ liệu, vấn đề bảo mật rất quan trọng. Vì thế, chính quyền thành phố sẽ xây dựng khung pháp lý nhằm phân quyền, phân cấp cho cơ quan, doanh nghiệp. Dữ liệu nào cần cho doanh nghiệp thì sẽ được trích xuất để doanh nghiệp sử dụng. 

Đại diện một doanh nghiệp bày tỏ lo lắng và cho rằng dữ liệu tập trung của TP thường chỉ để phục vụ cho hoạt động quản lý của các đơn vị nhà nước. Vì vậy doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó tiếp cận với khối dữ liệu này để lấy cơ sở phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Giải đáp về vấn đề này, ông Tuấn cho rằng đúng là dữ liệu thường do các cơ quan quản lý nhà nước khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt với lợi thế về khả năng sáng tạo các phần mềm, các ứng dụng hoàn toàn có thể xây dựng và phân tích kho dữ liệu từ các nguồn khác theo hướng nhỏ hơn.

GS Truong Nguyen Thanh

GS.TS Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hoa Sen giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp tham gia chương trình

GS Trương Nguyện Thành cũng cảnh báo các doanh nghiệp rằng việc bên cạnh việc nắm giữ dữ liệu, vấn đề quan trọng chúng ta cẩn phải hiểu rõ ý nghĩa của dữ liệu để tạo thành thông tin. Các doanh nghiệp nên thận trọng và đừng quá ỷ lại với dữ liệu lớn do Tp tạo ra. Thay vào đó, nên xem xét việc xây dựng các ứng dụng tính toán dựa trên những thế mạnh sẵn có của doanh nghiệp mình. 
 
Buổi tọa đàm còn đề cập đến khái niệm Internet of Thing, tức là sự kết nối của phương tiện, thiết bị gia dụng, thiết bị y tế sử dụng điện tử nhúng, vi mạch vv… để thu thập và trao đổi dữ liệu qua mạng và những chia sẻ kinh nghiệm số hóa Ấn Độ do ông Sandeep/Pavitra (NIIT Ấn Độ), có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Khai thác dữ liệu và Kinh doanh thông minh trình bày. 

Các doanh nghiệp tham gia chụp hình cùng các diễn giả, khách mời

Bảo Ngọc

Facebook Youtube Tiktok Zalo