Đại học Hoa Sen – HSU

5 bí kíp săn học bổng Canada từ SV Ngôn ngữ Anh kiêm MC song ngữ của HSU

Với khả năng ngoại ngữ tốt, Phan Minh Anh – sinh viên năm 4 ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ là MC song ngữ của nhiều sự kiện tại HSU, bạn còn “rinh” được nhiều học bổng trao đổi tại nước ngoài. Gần đây nhất là Học bổng ASEAN-Canada (SEED Scholarship) của Trường Centennial College (Canada).

Phan Minh Anh – Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh HSU

Phan Minh Anh vừa kết thúc học kỳ hơn 4 tháng tại Trường Centennial College – Top 4 trường cao đẳng công lập lớn nhất Canada với 47.000 sinh viên. Để được học tập tại đây, Minh Anh đã trải qua quá trình xét duyệt học bổng căng thẳng. Bạn là một trong 5 sinh viên của Châu Á và là sinh viên duy nhất của Việt Nam đạt học bổng của trường Centennial trong học kỳ mùa thu 2023.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Minh Anh chắt lọc được và muốn chia sẻ để ngày càng nhiều sinh viên khác có cơ hội du học nước ngoài.

  1. Tiếng Anh Tốt

Để săn được các học bổng, điều tiên quyết chính là ngoại ngữ. Minh Anh chia sẻ, nhờ học Ngôn ngữ Anh ở HSU, quá trình học tập, thuyết trình bằng tiếng Anh từ năm nhất, bạn đã được trang bị vốn tiếng Anh đủ dùng cho hành trình học tập ở nước ngoài. “Mình cũng được các giảng viên thuộc khoa Ngôn ngữ – Văn hóa Quốc tế của HSU hỗ trợ viết thư giới thiệu vô cùng chi tiết. Hơn nữa, các anh chị ở phòng Hợp tác quốc tế cũng rất hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đề cử học bổng”.

2. Bài luận thật chỉn chu

Chia sẻ về quá trình xét học bổng, Minh Anh cho biết đa số các học bổng đều yêu cầu bài luận trình bày động lực học, bên cạnh đó là thư giới thiệu của thầy cô giảng viên hoặc từ quản lý nơi làm việc, do đó lời khuyên của Minh Anh dành cho các bạn sinh viên là dành thời gian cho bài luận của mình được thật chỉn chu, xem tiêu chí lựa chọn của học bổng và liệt kê những điểm mạnh của mình, sau đó viết bài và đọc lại nhiều lần nhất có thể. “Các bạn cũng có thể nhờ các cựu học giả của học bổng hoặc các thầy cô xem qua để đưa ra lời khuyên, cũng như chỉnh sửa cho bài luận được hoàn hảo và thuyết phục nhất”.

Minh Anh khi lại những khoảnh khắc khi theo học tại trường Centennial College (Canada)

3. Thư giới thiệu tốt từ thầy cô

Bên cạnh bài luận thì thư giới thiệu xịn từ thầy cô giảng viên cũng góp phần rất lớn trong việc xây dựng độ tin cậy và sự thành công của hồ sơ du học của bạn. “Hãy luôn thể hiện sử cởi mở và năng lực của bản thân với thầy cô trong quá trình học khi có cơ hội. Các thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ viết thư giới thiệu, đặc biệt là thầy cô ở HSU thì vô cùng nhiệt tình”. Chính nhờ quá trình tham gia năng nổ các hoạt động của trưởng khoa, đặc biệt trong việc dẫn dắt các chương trình song ngữ, kết nối các bạn sinh viên quốc tế đến học tập tại trường, Minh Anh được rất nhiều thầy cô ở HSU yêu mến.

Cùng các bạn sinh viên Canada check in tại trường.

4. Hiểu rõ loại học bổng và trường mình muốn theo học

Ngoài ra, với kinh nghiệm “săn” học bổng khá lâu, Minh Anh chia sẻ có rất nhiều loại học bổng với tiêu chí khác nhau vì vậy, việc hiểu rõ được bản thân và tiêu chí học bổng đang nhắm tới giúp các bạn sinh viên dễ dàng đạt được mục tiêu hơn. Bên cạnh học thuật tốt thì việc tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng rất quan trọng. Vì vậy, hãy cân bằng giữa thành tích học thuật xuất sắc và việc tham gia các hoạt động xã hội khác để hồ sơ ứng tuyển trở nên nổi bật và thuyết phục hơn.

Minh Anh tham gia hoạt động cùng các bạn sinh viên Việt Nam tại Canada

5. Đừng bỏ cuộc

Lời nhắn mà Minh Anh muốn gửi đến các bạn sinh viên cũng muốn săn học bổng du học như mình chính là: “Luck Is What Happens When Preparation Meets Opportunity”. Minh Anh cho biết, trước khi “rinh” được học bổng ASEAN-Canada, anh chàng cũng bị “đánh rớt” nhiều học bổng khác. “Yếu tố may mắn cũng rất quan trọng trong việc xin học bổng, mình cũng từng bị những quỹ học bổng khác từ chối trước khi nhận được học bổng này, vì vậy các bạn đừng bỏ cuộc mà hãy luôn chuẩn bị cho bản thân mình những kỹ năng, hồ sơ cần thiết cho việc xin học bổng, để khi cơ hội đến các bạn sẵn sàng nắm bắt ngay lập tức”, chàng sinh viên Ngôn ngữ Anh chia sẻ.

Trải nghiệm học tập tại Canada là một trong những kỷ niệm tuyệt vời trong 4 năm đại học của Minh Anh. Được kết bạn với rất nhiều sinh viên quốc tế khác, trải nghiệm những lễ hội, hoạt động văn hóa của xứ sở lá phong và nền giáo dục hàng đầu thế giới đã giúp anh chàng bước thêm một trang mới trong hành trình trưởng thành của mình. Đặc biệt, môi trường học thuật và sự thân thiện của thầy cô ở Canada vô cùng thân thiện và cởi mở, những kiến thức và mối quan hệ có được trong học kỳ học tập vừa qua là hành trang để Minh Anh tiếp tục theo đuổi con đường học vấn của mình.

Facebook Youtube Tiktok Zalo