Đại học Hoa Sen – HSU

Bài phát biểu Hiệu trưởng tại Lễ khai giảng năm học 2020-2021

Hôm nay, Trường Đại học Hoa Sen rất vui đón hơn 3.300 tân sinh viên đến gia nhập vào ngôi nhà chung. Nhìn những gương mặt rạng rỡ, háo hức, tôi bỗng nhớ đến chính mình cách nay vài chục năm, cũng vừa phấn khích, tò mò, nhưng cũng bỡ ngỡ khi bước chân qua cổng trường đại học.     

Viện sĩ, PGS TS Nguyễn Ngọc Điện - Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

Mùa tựu trường mỗi năm trúng với mùa bão lũ. Riêng năm nay, mưa và lụt hoành hành ở miền Trung với mức độ khốc liệt chưa từng thấy. Trong lúc chúng ta đang được bình yên tận hưởng bầu không khí hân hoan của ngày khai giảng thì ở các tỉnh miền Trung, đồng bào đang vật vã chống chọi với thiên tai. Nhiều gia đình mất hết của cải dành dụm bao năm, phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, thậm chí mất mát người thân. Tôi mong thấy ở tân sinh viên Hoa Sen lòng tương thân tương trợ, cùng với đồng bào miền Trung chia sẻ khó khăn, tổn thất, đau thương.

Dù ở cấp học nào – tiểu học, trung học hay đại học, ngày tựu trường, đối với người đi học, luôn là một ngày đặc biệt. Đó không chỉ là thời điểm bắt đầu một năm học mà còn là một điểm mốc đánh dấu nhiều thứ có ý nghĩa tích cực: thêm một bước trong quá trình trưởng thành về tuổi đời, tuổi học; thêm một bậc trong tiến trình đi lên đỉnh cao học vấn, tri thức, khoa học; thêm một nấc trong độ chín mùi về sự chuẩn bị hành trang hiểu biết và nhân cách cho cuộc dấn thân trọn vẹn vào đời sống cộng đồng, nghề nghiệp;…

Có thể ở một sinh viên không có những cảm xúc học trò như trong thời kỳ trung học, khi đến trường trong ngày đầu tiên của năm học mới. Theo tuổi lớn, sự hồn nhiên đã nhường chỗ cho sự chín chắn.Thời kỳ lập thân, lập nghiệp đã cận kề; mỗi sự lựa chọn, từ trường học, ngành học đến các điều kiện ăn ở, sinh hoạt, giao tiếp, đều trở nên quan trọng hơn, nếu không muốn nói là có ý nghĩa quyết định  đối với tương lai và do đó, phải được cân nhắc kỹ. Sự lựa chọn đúng đắn về ngành học không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng, tiền bạc; nó còn tạo được niềm phấn khích trong nội tâm, trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy con người đi tới, vươn lên trong cuộc sống, sự nghiệp.    

 Trường đại học Hoa Sen từ nhiều năm luôn theo đuổi mục tiêu đào tạo con người có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để dấn thân trong hoạt động nghề nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Chương trình học thường xuyên được cập nhật cả về môn học cũng như về nội dung giảng dạy, nhằm cung cấp cho người học những kiến thức có giá trị ứng dụng cao trong bối cảnh thế giới thay đổi với tốc độ ngày càng nhanh. Bên cạnh đó, trường thường xuyên tổ chức cho sinh viên thực hiện các field trips, study tour và nhiều hoạt động trải nghiệm thực tiễn nghề nghiệp đa dạng, cho phép sinh viên tích luỹ kinh nghiêm chuyên môn ngay trong thời gian học tập. Cùng với các môn học có tác dụng hoàn thiện kỹ năng như tin học, ngoại ngữ, toàn bộ chương trình học được xây dựng và triển khai trong khuôn khổ hoạt động đào tạo của Trường Đại học Hoa Sen được người sử dụng lao động, nói chung toàn xã hội đánh giá cao về chất lượng.

Từ góc nhìn xã hội, nghề nghiệp, rất nhiều ý kiến cho rằng đại học không phải là con đường duy nhất dẫn dắt người ta đến sự thành đạt, bởi không ít người đã thành công, dù không hề có mảnh bằng đại học vắt vai. Để minh hoạ cho ý kiến này, người ta thường dẫn ra câu chuyện đời của Bill Gates. Đúng là ngôi sao đó chưa (và chắc là không bao giờ) tốt nghiệp đại học. Nhưng ở con người ấy có những tố chất đặc biệt của một thiên tài. Sự thành công của ông chủ yếu dựa vào sự phát huy những tố chất riêng vốn có, cộng thêm sự may mắn.     

Nói khác đi, nếu không tự cho là thiên tài, thì tốt nhất là cố gắng học hành đến nơi đến chốn, nghĩa là đến hết khả năng học tập của mình, để có được hành trang tri thức, kỹ năng tốt nhất có thể cho con đường lập thân, lập nghiệp.

Còn nếu tự cho là thiên tài,… thì càng nên học để có thể xây dựng cho thật vững chắc nền móng kiến thức cần thiết của sự thành công. Bởi, đơn giản, đâu phải ai cũng may mắn có được điều kiện phát huy hết tố chất tự nhiên của mình như Bill Gates.

Chúc các tân sinh viên dồi dào sức khoẻ và có được tâm thế tốt nhất để bước vào cuộc sống sinh viên tại Đại học Hoa Sen.   

Viện sĩ, PGS TS Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

Facebook Youtube Tiktok Zalo