Đại học Hoa Sen – HSU

Bài phát biểu của Tổng Giám đốc NHG trong Lễ bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng HSU

Kính thưa HĐQT, BGH cùng quí Thầy Cô giáo và Anh chị em thân mến,

Trước hết, xin được gửi đến thầy Nguyễn Ngọc Vũ lời chúc mừng nồng nhiệt về sự tín nhiệm mà Lãnh đạo Tập đoàn, Ban Giám Hiệu cùng quí Thầy Cô Trường Đại học Hoa Sen dành cho Thầy hôm nay. Ước mong sự tin tưởng ấy sẽ sinh hoa trái nơi công việc của Thầy tại HSU này.

Thưa quí Thầy Cô, trong bầu khí thân mật, vui tươi của ngày hôm nay là dịp thuận tiện để tôi chia sẻ với quí Thầy Cô một vài tư tưởng giáo dục mà NHG đang theo đuổi và quyết tâm thực hiện, ngõ hầu tập thể chúng ta, từ BGH đến từng giảng viên, nhân viên, sinh viên có chung một tinh thần sống và làm việc.

Triết lý giáo dục của NHG là Nhân Bản cùng với các giá trị cốt lõi là Yêu thương, Sáng tạo, Chính trực, Tôn trọng, Kỷ luật. Những điều này, quí Thầy cô sẽ học hỏi, tìm hiểu và sống trong thời gian tới. Nhưng giờ đây, tôi muốn nói đến ba trụ cột cho triết lý và các giá trị cốt lõi này, đó là: Niềm tin (hay sự tin tưởng), Đồng hành, và Tình yêu.

Trước hết, chúng ta biết “If you believe all things are possible”, tức là “Nếu chúng ta có niềm tin thì tất cả mọi việc đều có thể làm được”. Vấn đề là tin vào điều gì và sống niềm tin ấy thế nào? Mỗi người trong hệ thống giáo dục NHG cần có chung một niềm tin vào những giá trị tốt đẹp mà chúng ta đang hướng tới, và sống niềm tin ấy trong công việc của mình. Không có Niềm tin, thiếu vắng sự tin tưởng giữa thầy và trò, giữa cấp trên và cấp dưới, giữa đồng nghiệp với nhau thì phần lớn năng lượng và thời gian sống của mỗi người sẽ không dành cho giảng dạy, đào luyện, học tập…và chúng ta sẽ đi đến lụi tàn. Niềm tin là nền tảng cần thiết gắn kết chúng ta thành một khối, là điều mà mỗi con người của NHG và cụ thể là ở HSU này cần xây đắp mỗi ngày. Niềm tin đang kết nối mọi thành phần HSU là gì?

Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo – chia sẻ về định hướng phát triển giáo dục của NHG.

Thứ đến, giáo dục chưa bao giờ và không bao giờ là công việc của một người. Để thành công, giáo dục cần có sự hợp tác, đồng hành, chung sức chung lòng của tất cả mọi người, mọi thành phần trong nhà trường. Để đồng hành, cần đến khả năng “từ bỏ” những gì riêng tư có thể cản trở sự tiến bộ chung và đón nhận người khác như họ là. Đồng hành chỉ bền vững khi mỗi người biến mình thành người phục vụ người khác. Lãnh đạo bằng sự phục vụ, Giảng dạy/giáo dục trong tinh thần Phục vụ, Học tập thông qua phục vụ, cần phải trở thành đặc trưng văn hóa, nếp sống hằng ngày của chúng ta. Muốn được như vậy, cần phải có sự khiêm hạ thật sự, khiêm hạ từ trong đáy sâu tâm hồn chứ không phải chỉ ở lời nói. Một khi hiệu trưởng, hiệu phó trở thành người phục vụ của mọi thành viên trong trường, Thầy Cô giáo trở thành người phục vụ của sinh viên, mỗi sinh viên lại hướng tới và trở nên người phục vụ cho cộng đồng ngay từ trong quá trình học tập…chúng ta sẽ có một trường đại học tuyệt vời, một Trường đại học hàng đầu đích thực. Ban giám hiệu có thể cùng tập thể nhà trường xây dựng chỉ số phục vụ tại HSU?

Cuối cùng, để thành công trong giáo dục, nhà giáo cần luôn là người đi bước trước, luôn dấn thân. Nhưng làm sao để dấn thân khi mà còn nhiều câu hỏi, nhiều điều chưa rõ ở phía trước về lãnh đạo, về đồng nghiệp, về đối tượng phục vụ hoặc về tương lai của chính bản thân mình? Chính ở điểm này mà chúng ta cần đến Tình yêu thương và lòng say mê đối với Con người. Không có tình yêu thương sâu sắc đối với Con người, chúng ta sẽ không thể làm giáo dục. Chỉ lòng yêu thương thực sự mới có thể làm chúng ta thấy sự đố kị là bẩn thỉu, sự áp đặt/độc đoán là tội ác, sự loại trừ nhau là hành động “giết chết”… Không có yêu thương cũng sẽ không có niềm vui đích thực, vì bất cứ một niềm hoan lạc nào mà vắng yêu thương thì cũng là ích kỷ. Tình yêu thương chính là động lực cho quá trình giáo dục của NHG, là động lực để dấn thân của mọi thành viên NHG.

Lãnh đạo Tập đoàn mong muốn Ban Giám Hiệu nhà trường, mà đặc biệt là Giáo sư Hiệu trưởng nỗ lực hết sức để xây dựng HSU trở thành trường đại học của Tình Yêu Thương, để HSU thực sự trở thành đóa sen đẹp đẽ và thanh khiết của hệ thống giáo dục NHG nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung. Ban giám hiệu có thể cùng tập thể nhà trường xây dựng chỉ số Yêu thương tại HSU?

Thưa quí Thầy Cô! Chưa ai trong chúng ta là thánh nhân, nhưng mỗi chúng ta đang trên đường trở thành người hoàn thiện. Ba trụ cột trên quí Thầy Cô đã có ở mặt này mặt kia, mức độ này mức độ khác, nhưng vẫn cần phải được luôn nhắc lại và phát triển ngày một nhiều hơn để trở thành phẩm chất chung của toàn thể nhà trường. Tôi biết có một học viện ở Tp. Hồ Chí Minh, nơi mà mỗi năm vào ngày khai giảng, các giáo sư thực hiện nghi thức tuyên lại lời hứa sống và làm việc theo tinh thần và các giá trị cốt lõi của học viện trước mặt các sinh viên. Tôi ước mong HSU sẽ là ngôi trường đi tiên phong để xây dựng những giá trị truyền thống tốt đẹp như thế.

Một lần nữa, xin chúc mừng thầy Nguyễn Ngọc Vũ và gửi gắm sự tin tưởng của Lãnh đạo Tập đoàn vào BGH và Tập thể nhà trường. Ước mong thấy được HSU là một tập dẫn đầu hệ thống NHG về chất lượng giáo dục dựa trên các trụ cột Niềm Tin – Đồng Hành – Yêu thương

Thân chúc quí Thầy Cô, các em sinh viên và gia đình một ngày an vui, hạnh phúc.

Hoàng Nguyễn Thu Thảo – Tổng Giám đốc NHG

Facebook Youtube Tiktok Zalo