Đại học Hoa Sen – HSU

Bài phát biểu của Ngài Tổng Lãnh sự Pháp tại lễ tốt nghiệp HSU lần thứ 36

Ngày 11/07/2020, tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), trường Đại học Hoa Sen (HSU) trao bằng tốt nghiệp lần thứ 36 cho 579 tân khoa đã hoàn thành chương trình học của các bậc đào tạo đại học. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Ngài Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM gửi lời chúc mừng đến các tân cử nhân. Ban biên tập gửi đến quý độc giả toàn văn bài diễn văn của Ngài Vincent Floreani tại buổi lễ:


Ngài Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM.

Kính thưa Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen
Các bạn sinh viên thân mến, 
Kính thưa quý vị,

Tôi rất vui mừng được tham dự với các bạn ngày hôm nay, trong buổi lễ tốt nghiệp này của trường Đại học Hoa Sen. Tôi chân thành chúc mừng tất cả các bạn vì đã hoàn thành một mục tiêu lớn và tấm bằng này là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của các bạn trong suốt quá trình học.

Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen đã có nhiều sự hợp tác chặt chẽ trong những năm qua. Vì vậy, thật tự nhiên khi tôi có mặt ở đây hôm nay để chung vui cùng những sinh viên xứng đáng nhất của trường đại học tuyệt vời này. Chính vì thế, năm vừa rồi, Đại học Hoa Sen là đối tác chính của Ngày đổi mới Pháp-Việt diễn ra vào tháng 11 năm 2019. Trường đã đăng cai tổ chức Ngày sáng tạo dành riêng cho hình ảnh kỹ thuật số. Đó là một sự kiện rất thành công.

Sự xuất sắc trong công tác đào tạo của Trường Đại học Hoa Sen từ lâu đã tạo dựng được uy tín trong doanh nghiệp. Văn bằng do trường cấp không chỉ được các công ty Việt Nam đánh giá cao, mà còn cả các doanh nghiệp Pháp thành lập tại Việt Nam. 
Tôi cũng hy vọng sẽ được chào đón các bạn trong số khoảng 1700 sinh viên Việt Nam hằng năm đi du học Pháp cho các bậc học cao hơn.

Giáo dục đại học Pháp thực sự là một cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn trẻ và đã có hơn 358.000 sinh viên quốc tế tham gia. Du học Pháp cho phép bạn lựa chọn hơn 3.500 cơ sở giáo dục từ bậc Đại học đến thạc sĩ và nghiên cứu sinh, trong đó bao gồm cả 1.500 chương trình bằng tiếng Anh.

Chính phủ Pháp sẽ chi trả 70% chi phí học tập của du học sinh, cho phép du học sinh tiếp cận với nền giáo dục hàn lâm xuất sắc với chi phí dao động khoảng 3.000 €/năm. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho quá trình học tập của Du học sinh, Chính phủ Pháp cũng đã thiết lập các hệ thống hỗ trợ chi phí cho giao thông, chỗ ở và cuộc sống hàng ngày. Sinh viên có thể làm thêm trong quá trình học tập hoặc tham gia các khóa thực tập có nhận lương, và được cấp thêm visa 1 năm để tìm kiếm việc làm, và visa 4 năm để nghiên cứu khoa học hoặc bắt đầu kinh doanh.

Và những người đã học tiếng Pháp, rất nhiều cơ hội mới được mở ra. Thế giới ngày nay hiện có 274 triệu người nói tiếng Pháp, và sẽ là 600 triệu người vào năm 2050. Nếu thực hành và sử dụng tiếng Pháp là một con đường dẫn đến nhiều trải nghiệm văn hóa phong phú, thì đó cũng là ngôn ngữ của nhiều tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp lớn. Biết tiếng Pháp trở thành một lợi thế không thể phủ nhận trong các hồ sơ ứng viên xin việc.

Như các bạn đã biết, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký hiệp định thương mại tự do EVFTA, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 năm 2020. Thỏa thuận này sẽ cho phép các công ty Pháp và Việt Nam tăng cường các hợp tác thương mại song phương. Các công ty sẽ cần tuyển dụng nhiều nhân sự được đào tạo bài bản để theo kịp đà phát triển rất nhanh chóng. Do đó, ngày nay trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam rất năng động, văn bằng của bạn sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội ứng tuyển phong phú và đa dạng.

Tôi một lần nữa chúc mừng thành công rực rỡ này của các bạn và chúc các bạn mọi điều tốt đẹp nhất cho tương lai.
Chân thành cám ơn,

Ngài Vincent Floreani 
Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo