Đại học Hoa Sen – HSU

Bài phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam

Ngày 23/01/2021 tại Nhà hát Hòa Bình, Trường Đại học Hoa Sen – một thành viên trong hệ thống giáo dục của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp lần thứ 37 cho 811 tân thạc sĩ, cử nhân đã hoàn thành chương trình học của các bậc đào tạo đại học và sau đại học. Tham dự buổi lễ, ông Brian O’Reily – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham) đã có bài phát biểu và chúc mừng đến các tân cử nhân. Ban biên tập xin gửi đến quý độc giả toàn văn bài diễn văn của ông Brian O’Reily tại buổi lễ.

Ong Brian O'Reily chu tich hiep hoi doanh nghiep Úc tai Viet Nam

Lời chào đến các tân cử nhân, các vị khách quý, quý vị đại biểu,

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành tới tân cử nhân về thành tựu của bạn tại Trường Đại học Hoa Sen. Buổi lễ này tuyên dương nỗ lực của bạn, đánh dấu bước chuyển vào thị trường lao động rộng mở và tôi tin rằng, bạn sẽ thành công. Tôi muốn nói đến quan hệ Australia – Việt Nam, những cơ hội việc làm với các công ty Australia và cách để bạn chuẩn bị cho những cơ hội này.

Mối quan hệ song phương giữa Australia và Việt Nam đã phát triển đáng kể kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Năm 2017, Australia và Việt Nam tuyên bố nâng tầm quan hệ song phương lên đối tác chiến lược. Ngày 15 tháng 3 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Australia đã ký Tuyên bố chung về “Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Việt Nam” (tiếng Anh: Establishment of a Strategic Partnership between Australian and Vietnam) tại Canberra, Australia.

Quan hệ đối tác chiến lược này phản ánh mối quan hệ song phương đa dạng và phát triển của Australia và Việt Nam, hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại và đầu tư, kinh doanh nông nghiệp và giáo dục. Việt Nam là một trong những thị trường thương mại phát triển nhanh nhất của Australia trong khu vực ASEAN, đạt mức tăng trưởng trung bình 11,9% hàng năm. Việt Nam cũng sớm trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Australia và ngược lại. Chính phủ Australia và các doanh nghiệp Australia hiện đang tập trung mạnh mẽ vào Việt Nam như một điểm đến ưu tiên cao cho đầu tư trực tiếp nước ngoài và các hình thức thương mại khác. Các bang Victoria, New South Wales và Queensland đều đã và đang mở các văn phòng thương mại tại đất nước này.

Covid 19 đã có tác động đến mối quan hệ Australia – Việt Nam. Trước khi đại dịch này bắt đầu, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Australia. Việt Nam được coi là một nền kinh tế toàn cầu và là một phần của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). ASEAN cũng đã thiết lập quan hệ đối tác với Australia và New Zealand thông qua Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA). Rõ ràng nhận thấy, cách Việt Nam xử lý khủng hoảng đại dịch một cách quyết tâm và đoàn kết có ý nghĩa rất lớn trong chiến lược của Australia tập trung nhiều hơn vào Việt Nam với tư cách là một đối tác thương mại.

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, các bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm được việc làm với cả các công ty Australia hợp tác kinh doanh với Việt Nam và cả các công ty Việt Nam kinh doanh với Australia. Doanh nghiệp Australia sẽ tìm kiếm những người tài năng, có nền tảng giáo dục với tầm nhìn quốc tế để thiết lập và / hoặc thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh của họ tại Việt Nam. Họ sẽ tìm kiếm những người ở nhiều ngành và nhiều vai trò khác nhau. Một số ngành công nghiệp chủ chốt như sau:

 • Đồ ăn và đồ uống (food and beverage)
 • Kinh doanh nông nghiệp (agribusiness)
 • Giáo dục và đào tạo (education and training)
 • Công nghệ thông tin và truyền thông (information and communications technology (ICT) 
 • Du lịch (tourism)

Những cơ hội này cũng sẽ có cho nhiều quốc gia khác. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu, tìm kiếm công việc phù hợp với bạn và các trang thông tin tìm kiếm việc làm. Hãy nhớ, đừng trông chờ công việc tìm đến bạn, hãy chủ động theo đuổi công việc.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm, bạn cần phải làm gì để chuẩn bị cho mình trước những cơ hội này?

 • Australia là một quốc gia nói tiếng Anh vì vậy hãy cải thiện tiếng Anh của bạn càng nhiều càng tốt.
 • Tìm hiểu về Australia, đặc biệt là nền kinh tế và văn hóa doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu thương mại Australia và Việt Nam.
 • Xác định các công ty mà bạn muốn làm việc.
 • Có kiến thức nền tảng và chuẩn bị tâm thế để ứng dụng hiểu biết của bạn tại nơi làm việc.
 • Phát triển kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng nhận thức và kỹ năng mềm. Các công ty Australia sẽ tìm kiếm nhân tài với tư duy sáng tạo, có năng lực ra quyết định và cam kết với công việc. 

Nếu bạn tìm thấy một công việc mà bạn quan tâm, hãy tìm hiểu và xác định cách bạn có thể đóng góp cho công ty đó. Hãy chuyên nghiệp và kỹ lưỡng trong cách tiếp cận của bạn, tạo cho mình 1 profile LinkedIn chuyên nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi có Phòng Thương mại Australia (Australian Chamber of Commerce) đại diện cho các doanh nghiệp Australia tại Việt Nam, bạn có thể xem đây như là một điểm khởi đầu cho việc tìm hiểu về các doanh nghiệp Australia tại Việt Nam.

Một lần nữa, tôi muốn gửi lời chúc mừng chân thành đến tất cả tân cử nhân ngày hôm nay. Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp và sẽ có nhiều cơ hội khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia tiếp tục phát triển và thịnh vượng. Hãy nhớ rằng doanh nghiệp Australia sẽ tìm kiếm những người tài năng như bạn để đồng hành thành công tại Việt Nam.

Thực hành học tập suốt đời và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn. Hãy tự hào về thành tích của bạn và nhớ rằng đây chỉ là sự kết thúc của sự khởi đầu chứ không phải là sự khởi đầu của sự kết thúc.

“Go confidently in the direction of your dreams. Live the life you have imagined.” – Henry David Thoreau.

Facebook Youtube Tiktok Zalo