Đại học Hoa Sen – HSU

Ấn tượng trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại HSU

Trong thời đại hiện đại ngày nay, hay còn gọi là thời đại công nghiệp 4.0, các thiết kế ứng dụng sáng tạo đã chuyển đổi hình thức thể hiện từ analog sang digital – kỹ thuật số với một tốc độ chóng mặt và sẽ ngày một thay đổi rất nhanh trong thời gian sắp tới. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thông tin, truyền thông đóng một vai trò vô cùng quan trọng, việc ứng dụng các thiết bị di động trong việc truyền tải thông tin trở nên phổ biến.

Ở khía cạnh nào đó, sự lạm dụng công nghệ bên cạnh sự hữu ích về tính tiện ích, mặt trái là sự ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ xã hội, tuy vậy, theo các chuyên gia, sự thay đổi công nghệ là điều đã diễn ra và không thể thay đổi được, vấn đề là những người tạo ra nội dung cho các thiết bị công nghệ ấy phải đưa vào các ứng dụng dựa trên tính nhân văn, xây dựng các nội dung bổ ích và đặt tính lợi ích của cộng đồng lên hàng đầu.

Các thuật ngữ công nghệ như Thực tế ảo (VR – virtual reality), Thực tế tăng cường (AR – Augmented reality) đã trở nên phổ biến và “Ngày hình ảnh kỹ thuật số” nằm trong khuôn khổ Những ngày Pháp – Việt về Sáng tạo năm 2019 do Tổng Lãnh sự quán Pháp phối hợp với khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường Đại học hoa Sen (HSU) tổ chức ngày 30/11/2019 tại trụ sở Nguyễn Văn Tráng HSU đã giúp học sinh, sinh viên và những người yêu công nghệ có một ngày trải nghiệm công nghệ VR, AR tuyệt vời.

Với các hoạt động phong phú như: trưng bày Không gian Thực tế ảo, Triển lãm Thực tế tăng cường “Hân hoan”, thưởng thức series phim ngắn hay nhất của Liên hoan phim Hoạt hình Quốc tế Annecy và trường Rubika, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Nền điện ảnh mới và các phương thức sáng tác mới và đào tạo làm phim hoạt hình tại Pháp” với phần trình bày của các diễn giả Francoise Serre, Gilles Porte, Pascal Vuong và Anais Helie, các học sinh, sinh viên và những người yêu công nghệ được thỏa sức tìm hiểu và trải nghiệm công nghệ mới này, đồng thời được gặp gỡ các nhà chuyên môn đang công tác trong mọi lĩnh vực liên quan đến sáng tạo nội dung kỹ thuật số 4.0, từ đào tạo cho đến phân phối.

Trần Khánh Nhi, sinh viên năm 1 ngành Thiết kế Đồ họa, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Nhi trải nghiệm công nghệ thực tế ảo và cảm thấy rất lạ, rất thú vị, có cảm giác như mình là nhân vật trong không gian của phim vậy”.

Cùng tham gia trải nghiệm, Mỹ Huyền, học sinh lớp 12A3 trường THPT Long Thới cũng cho biết: “Lần đầu tham gia Campus Tour tại HSU, mình rất ấn tượng về môi trường học tập tại đây và trong lần tham gia này, mình còn được trải nghiệm công nghệ thực tế ảo rất thú vị, có cảm giác như mình chính là nhân vật trong không gian ảo đó vậy”.

trải nghiệm thực tế ảoHọc sinh, sinh viên hào hứng trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại HSU.

Bên cạnh những hoạt động trải nghiệm, các học sinh, sinh viên và những người yêu công nghệ cũng được tham dự triển lãm tác phẩm nghệ thuật số với chủ đề “Những người Thầy làm thay đổi thế giới” của ThS. Phan Vũ Linh và ThS. Nguyễn Long – giảng viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU. Các tác phẩm này lần đầu tiên được thể hiện trên phương pháp mới là digital painting, thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR.

Thời gian qua, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU đã tổ chức các workshop, triển lãm trải nghiệm và thử nghiệm công nghệ VR, AR… vừa qua giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với xu hướng mới, các giảng viên cũng trực tiếp trải nghiệm, ứng dụng công nghệ VR, AR, 3D sculture vào công việc và vào các bài học thực tế. Cụ thể, bản in ứng dụng công nghệ in 3D được tạo hình với phần mềm tạo hình điêu khắc 3D – Zbrush, giúp tiết kiệm thời gian và mang tính ứng dụng cao của Họa sĩ, ThS. Phan Vũ Linh – giảng viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU hoặc vào cuối năm 2019 này, sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU sẽ có 2 đồ án tốt nghiệp ứng dụng công nghệ AR – thực tế tăng cường vào bài làm.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo