Đại học Hoa Sen – HSU

Ấn tượng đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa HSU

Năm học 2020-2021, đồ án tốt nghiệp của sinh viên Thiết kế đồ họa, khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường ĐH Hoa Sen đem đến nhiều ý tưởng sáng tạo, màu sắc tươi mới với thái độ làm việc cầu thị, kiên trì và nghiêm túc. 

Nhiều đồ án mang tính thực tiễn

Ngày 15/1/2021, Hội đồng Bảo vệ quyết định cho 13 sinh viên ngành Thiết kế đồ họa đủ điều kiện được bảo vệ đồ án tốt nghiệp với 9 đề tài chia trong các lĩnh vực: Minh họa, Thiết kế nhận dạng thương hiệu, phim Stop Motion kết hợp 3D về bảo vệ môi trường biển, thiết kế truyền thông cho bao bì sản phẩm… 
 


Sinh viên Nguyễn Thái Học và sinh viên Trường An với đồ án “Hệ thống nhận diện thương hiệu và chiến dịch truyền thông – HCMC Metro” trong buổi bảo vệ.

 

Điều đặc biệt ở học kỳ này, các bạn thực hiện đồ án dựa trên nhu cầu thực tiễn, thể hiện trong đồ án thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu cho HCMC Metro. Đây là đồ án dựa trên tham khảo thực tế từ nhiều khu vực trong thành phố HCM nhằm tạo ra giá trị thương hiệu cho HCMC Metro qua đó mang giá trị mới về mặt hình ảnh đến với mọi người và cũng là đồ án tốt nghiệp cao điểm nhất (9.6đ) của hội đồng bảo vệ kỳ này.

Với mục đích đem lại nhiều cảm giác mới, kích thích khả năng tư duy của người chơi, đồ án của nhóm sinh viên Phạm Thị Thu Hiền và Vương Khánh linh “Minh họa Board Game – Khám phá rừng Nam Cát Tiên” bộc lộ được nhiều ý tưởng tươi mới, màu sắc hài hòa. 


Đồ án: Minh họa board game “Khám phá rừng Nam Cát Tiên”.

Cùng lĩnh vực này, đề tài Board game “cá sấu lên bờ” của sinh viên Trần Thị Khánh Ngọc thể hiện một tinh thần làm việc chăm chỉ, cầu thị, tự học và sáng tạo. Đồ án của bạn cho thấy rõ sự chu đáo và rõ ràng trong từng phân đoạn của game khi hoàn tất. Đồ án đạt 9.0đ với nhận định của các thanh viên Hội đồng cho một tư duy sáng tạo có sự kết hợp với truyện dân gian “cá sấu lên bờ”,  ứng dụng vào game với phong cách hiện đại, phù hợp lứa tuổi thiếu niên.
Đề tài Board game “Cá sấu lên bờ” của sinh viên Trần Thị Khánh Ngọc.

Đồ án tốt nghiệp học kỳ này nhìn chung có nhiều ý tưởng mới, đặc biệt đối với các về thiết kế về bao bì. Đề tài thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu GÓI của sinh viên Lương Ngọc Minh Thư là một ví dụ. Thông qua đề tài, tác giả muốn gửi đến một thông điệp thú vị là bữa ăn sáng lành mạnh sẽ giúp tái tạo năng lượng, có lợi cho sức khỏe, đồng thời góp phần mở rộng ứng dụng đồ họa trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.
 Đề tài thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu GÓI của sinh viên Lương Ngọc Minh Thư.

Với đề tài thiết kế bao bì TẾT 2021 gồm bộ quà tặng Tết của sinh viên Đàm Nguyễn Mỹ Dung đã đem đến cho Hội đồng Bảo vệ một không khí Tết Việt sắp gần kề. Chủ đề bao bì “Mùa gặt” đã thực sự cho thấy ý tưởng thiết kế đậm sắc màu truyền thống pha nét hiện đại, mong muốn một năm ấm no và thịnh vượng. 

Ứng dụng công nghệ đồ họa vào sản xuất Phim ngắn

Thật sự là thử thách đối với nhóm sinh viên khi thực hiện đồ án“Dự án sản xuất và truyền thông phim ngắn về bạo lực ngôn từ Detainment” của hai sinh viên Ngô Gia Khánh và Trần Trung Nghĩa. 

Với định hướng kêu gọi “Không bạo lực dưới bất cứ hình thức nào” thậm chí là ngôn từ cũng khiến đối phương bị xúc phạm, đây cũng là những hành vi xấu có ảnh hưởng đến đạo đức và nhân cách con người. Phim ngắn được thực hiện kèm ứng dụng công nghệ AR nhằm mang lại sự trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Đồ án được hội đồng đánh giá là một đồ án chất lượng, tuy nhiên, nội dung kịch bản và diễn viên chưa ăn ý, còn lỗi phô diễn ngôn từ trong câu chuyện. Tuy vậy, đây là đề tài tâm huyết và giàu tính sáng tạo khi kết hợp được yếu tố minh họa với sự kết hợp đồ họa, công nghệ AR trong sản xuất phim ngắn. Đồ án đạt 9.3đ và thuộc nhóm đồ án đạt điểm cao ở kỳ tốt nghiệp này.


Hội đồng chấm bài trải nghiệm công nghệ AR cùng phim ngắn về bạo lực ngôn từ Detainment.

Đồ án nhóm của sinh viên Quốc Bình và Đức Linh với chủ đề “Stopmotion kết hợp 3D” dưới sự hướng dẫn của thầy Võ Anh Tuấn. Các bạn đã khéo léo kết hợp công nghệ 3D với kỹ thuật Stop Motion để hoàn thiện nhân vật hoạt hình trong bộ phim “Kêu gọi mọi người hãy bảo vệ môi trường biển”. Nhóm đã thử sức với chủ đề hoàn toàn mới mẻ và nhiều thử thách đến mức đã có lúc thật sự “đuối” vì khối lượng công việc khá nhiều. Tuy nhiên, nhóm đã nỗ lực thực hiện để hoàn thành với tất cả sự lạc quan và niềm đam mê. Đồ án được hội đồng đánh giá 8.5đ.


Đồ án nhóm của sinh viên Quốc Bình và Đức Linh với chủ đề “Stopmotion kết hợp 3D”

Thông qua buổi bảo vệ, thành viên Hội đồng đánh giá các đồ án có chênh lệch về chất lượng bài làm giữa các sinh viên. Tuy nhiên điều này đã và đang phản ánh đúng năng lực của các bạn từ thái độ làm việc tích cực và phối hợp làm việc nhóm, tính đồng đội; hạng mục đồ án cá nhân các sinh viên đều cố gắng và nỗ lực hoàn thành. Các thành viên Hội đồng nhận định: “đồ án tốt nghiệp của sinh viên có tính ứng dụng rất cao, hoàn toàn có thể liên kết với các đơn vị bên ngoài để biến thành đồ án thực tế hoặc đưa vào sản xuất”. 

Lê Thị Hạnh – Thiếu Anh

Facebook Youtube Tiktok Zalo