Đại học Hoa Sen – HSU

Ăn để khỏe trong dịp Tết: Cảnh giác với xúc xích, dưa hành-kiệu muối…

TS Giang Thúy Minh khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với xúc xích, dưa hành-kiệu muối… và nên đọc thành phần của thực phẩm để loại trừ các sản phẩm chứa E249, E250 và E211 có hại cho sức khỏe con người.

Talkshow “Ăn để khỏe trong dịp Tết” do Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu và Phát triển Khoa học, trường ĐH Hoa Sen tổ chức đã diễn ra chiều ngày 23/1/2019, tại trụ sở chính của trường (8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1). Diễn giả của talkshow là Tiến sĩ Giang Thúy Minh, giảng viên bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm và Dinh dưỡng, trường ĐH Hoa Sen.

TS Giang Thúy Minh, Đh Hoa Sen

Tiến sĩ Giang Thúy Minh, giảng viên bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm và Dinh dưỡng, trường ĐH Hoa Sen

Sự kiện đã thu hút các giảng viên, nhân viên, sinh viên trong và ngoài trường ĐH Hoa Sen tham dự. Trong gần 2 giờ diễn ra talkshow, TS Giang Thúy Minh đã chia sẻ và giải đáp những băn khoăn của mọi người xung quan vấn đề an toàn thực phẩm khi những ngày Tết đang đến gần.

Nói không với xúc xích chứa E249, E250 và thực phẩm muối chua chứa E211

TS Giang Thúy Minh chia sẻ, mâm đồ ăn Tết của các gia đình có rất nhiều món ăn, trong đó thực phẩm không thể thiếu trong dịp tết, nhất là các gia đình miền nam là xúc xích. Xúc xích có chứa thành phần muối diêm có tác hại giống hàn the: muối diêm chứa Nitrit – E249-E250 gây thiếu máu do làm mất khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và về lâu dài sẽ gây ung thư ống tiêu hóa.

Không những trong nước, muối diêm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để thực phẩm có màu đỏ bắt mắt và bảo quản được lâu. Chất E250 còn được ghi là “chất bảo quản”, “chất ổn định màu” trên thành phần của nhiều loại thực phẩm, nhất là xúc xích. Một số sản phẩm xúc xích mới Nitrite không dùng E249 và E250 được xem là an toàn hơn nhưng giá cao. Ngoài ra, các sản phẩm thịt chế biến sẵn để ở nhiệt độ thường, có bán nhiều ở các siêu thị cũng chứa E249 và E250. TS Giang Thúy Minh khuyên người tiêu dùng đi siêu thị không nên mua thực phẩm có chứa E249 và E250 bởi nó gây hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ Giang Thúy Minh, giảng viên bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm và Dinh dưỡng, trường ĐH Hoa Sen.

TS Minh cũng chỉ ra các thực phẩm được dùng nhiều trong các ngày tết như bánh mứt, dưa muối chua, hành-kiệu và các thực phẩm muối chua khác có chứa Benzoat-E211 và khi kết hợp với vitamin C sinh ra benzen gây ung thư. Benzoat-E211 cũng là một chất có trong nhiều nước tương, tương ớt, tương cà, tương xí muội… được bán nhiều trên thị trường, thường được ghi là chất bảo quản benzoat hoặc 211, E211. Các công ty thường sử dụng chất bảo quản E211 bởi giá thành của nó rẻ hơn nhiều so với E200. TS Minh khuyến cáo người tiêu dùng cũng không nên mua sản phẩm chứa E211 và cần tập đọc nhãn, đọc thành phần thực phẩm trước khi mua.

Nên ăn nhiều rau củ quả, giảm đường và chất béo

TS Giang Thúy Minh khuyên tất cả mọi người nên ăn nhiều rau, củ, quả (giàu chất xơ), giảm chất đường, cố gắng ăn ít thịt mỡ. Theo TS Minh, nếu ăn thì nên ăn rau củ quả trước khi ăn thịt mỡ để điều hòa quá trình tiêu hóa, hấp thu đường và chất béo. Chất xơ trong rau, củ, quả giúp điều hòa đường huyết và lipid máu, kích hoạt nhu động ruột (dễ tiêu hóa), cải thiện bệnh miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư.

Tiến sĩ Giang Thúy Minh, giảng viên bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm và Dinh dưỡng, trường ĐH Hoa Sen.

TS Minh cho biết, Bộ Y tế Pháp và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên mỗi người nên ăn 500G rau củ quả mỗi ngày để cung cấp đủ chất xơ, đủ các loại vitamin, đủ chất chống oxy hóa, điều hòa đường huyết và lipid máu, cải thiện miễn dịch cho cơ thể. TS Minh cũng cho biết mọi người ăn nhiều hơn lượng chất xơ đó cũng được chứ không nên ăn thiếu, bởi thiếu chất xơ sẽ gây táo bón và về lâu dài cũng mắc một số bệnh. Chúng ta nên ăn phong phú các loại rau củ quả mỗi ngày, có thể đổi khẩu vị theo màu sắc bởi mỗi màu sắc của chúng thường chứa các chất khác nhau.

Ngoài ra, TS Minh khuyến cáo cần bổ sung đầy đủ chất đạm – protein (có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa). Đạm cực kỳ quan trọng cho cơ thể, tham gia vào hệ miễn dịch, hấp thu, chuyển hóa… cho cơ thể. Thiếu đạm sẽ hại gan do gan phải làm việc rất nhiều.

Tinh bột, chất béo thường dễ ăn, dễ đủ hơn chất đạm do có ở rất nhiều loại thực phẩm và dễ dàng được mọi người yêu thích sử dụng.

Trả lời câu hỏi về có nên sử dụng viên uống vitamin mỗi ngày hay không, TS Minh khuyến khích chỉ bổ sung những người phải hạn chế ăn, người già, phụ nữ có thai bởi nó khó hấp thụ và lâu hấp thụ vào cơ thể, không như trong thực phẩm thông thường.

Kết thúc talkshow, TS Giang Thúy Minh cũng cung cấp cho những người tham dự một kênh để tham khảo thông tin thực phẩm và dinh dưỡng, trong đó có thể tính được những chỉ số dinh dưỡng, năng lượng cần đáp ứng cho cơ thể mỗi người dựa theo cân nặng, chiều cao, giới tính, độ tuổi… Đó là một trang web của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mọi người có thể tham khảo: https://www.nal.usda.gov/

talkshow ăn để khỏe - ĐH Hoa Sen

Hy vọng talkshow “Ăn để khỏe trong dịp Tết” được Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu và Phát triển Khoa học, trường ĐH Hoa Sen tổ chức với những thông tin được TS Giang Thúy Minh cung cấp sẽ giúp mọi người chọn được những thực phẩm an toàn và có chế độ dinh dưỡng phù hợp, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền sắp tới.

Facebook Youtube Tiktok Zalo