Đại học Hoa Sen – HSU

Ấm áp đêm nhạc “Một thế giới cho tất cả”

Đêm 29/7 vừa qua, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển và Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Một thế giới cho tất cả”.

Đây là một trong những hoạt động cộng đồng của Trường Đại học Hoa Sen nhằm góp phần cùng cộng đồng tạo dựng một môi trường tiếp cận cho tất cả đối tượng (không riêng gì người khuyết tật) và gia tăng sự hiểu biết của sinh viên về việc tạo dựng môi trường tiếp cận cho người khuyết tập như thế nào.

Trước khi chương trình được tổ chức chính thức tại Trường Đại học Hoa Sen, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển – DRD đã thực hiện khảo sát điều kiện tiếp cận tại 4 cơ sở: Nguyễn Văn Tráng – Quận 1, Cao Thắng – Quận 3, khuôn viên công viên Phần mềm Quang Trung – Quận 12, và Tản Viên – Quận Tân Bình của nhà trường và tổng kết “dự án nhỏ” này bằng chương trình Giao lưu văn nghệ “Một thế giới cho tất cả”. Chương trình đã hút hút 70 người khuyết tật và đông đảo giảng viên, sinh viên tham gia.

Tại đêm nhạc khán thính giả đã được thưởng thức điệu múa Tập thể của nhóm Đời rất đẹp, và đặc biệt tiết mục khiêu vũ xe lăn You Raise me up, cùng nhiều nhạc phẩm khác do DRD và sinh viên Hoa Sen thực hiện. Chương trình còn mang đến cho các mọi người tham dự cơ hội giao lưu “người thật việc thật” cùng các anh chị đến từ trung tâm DRD, các đoạn Video clip về gương vượt khó của các anh chị tại trung tâm.

Ban Tổ Chức cũng đã mở rộng cơ hội giao lưu với sinh viên bằng cách tham gia thảo luận các phương pháp tiếp cận. Sinh viên Trần Thị Kim Chi chia sẻ: “Khi được thưởng thức phần trình diễn Khiêu vũ xe lăn You Raise Me Up, em thấy mọi người cười mà em muốn khóc, vì so với các anh, chị, em thật nhỏ bé. Và sau khi coi đoạn video clip về khả năng tiếp cận của người khuyết tật em thấy: bản thân em và các bạn khác, mà em nghĩ mọi người xung quanh cũng vậy, thật sự rất muốn giúp đỡ các anh,chị, chỉ cần các anh chị có thể nở với tụi em một nụ cười”. Phần chia sẻ trên thật sự tạo một ấn tượng rất lớn với Ban Tổ chức chương trình, bởi theo một thành viên của DRD cho biết:“Các bạn khi đưa ra các giải pháp tiếp cận cho người khuyết tật thường đưa ra các giải pháp thay đổi cụ thể, và sau khi nghe ý kiến của bạn Chi thì thay đổi nhận thức mới là thay đổi quan trọng nhất” .

Tiếp theo các ý kiến chia sẻ, anh Lưu Trọng Hiếu – Nhân viên Phòng Truyền Thông cho biết: “Chương trình được xây dựng nhằm tạo cơ hội cho các bạn khuyết tật tiếp cận nhiều môi trường khác nhau, nhưng thật ra khi tham dự chương trình tôi thấy là đây là cơ hội cho chúng tôi tiếp cận người khuyết tật còn nhiều hơn, bởi lẻ trong cuộc sống thật sự có người lành lặn về thể chất nhưng khuyết tật về tinh thần, và những chương trình như thế này thật sự giúp cho chúng tôi tiếp cận và học hỏi rất nhiều”.

Chương trình khép lại trong mong muốn của Ban Tổ chức và các bạn sinh viên Hoa Sen là “Một thế giới cho tất cả” để cùng nhau xây dựng một cuộc Đời Rất Đẹp cho mọi người.

Vân Anh

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo