Đại học Hoa Sen – HSU

Vovinam HSU, 7 năm một chặng đường phát triển

Sau 7 năm hình thành và phát triển (18/03/2013 – 18/03/2020), Vovinam trường Đại học Hoa Sen (HSU) chính là một trong số những câu lạc bộ tiêu biểu của nhà trường tiên phong vận dụng triết lý giáo dục khai phóng cho sinh viên trong việc nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể chất.

Với phương châm “phát triển thể chất là nền tảng của phát triển trí tuệ”, Vovinam không chỉ là một trong những môn học tự chọn bắt buộc của HSU mà còn trở thành sân chơi cho sinh viên thể hiện tài năng và rèn luyện thể chất. Thành viên của câu lạc bộ là giảng viên, tân sinh viên, sinh viên, cựu sinh viên thuộc tất cả các hệ đại học và cao đẳng của HSU, không phân biệt độ tuổi. Dưới sự dẫn dắt của các giảng viên giỏi chuyên môn, CLB Vovinam HSU ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tích nổi bật trong việc nâng cao thành tích thể thao ở sinh viên.

Câu lạc bộ Vovinam đại học Hoa SenCâu lạc bộ Vovinam đại học Hoa Sen

Những thành tích tiêu biểu của Vovinam HSU

Giải

Huy chương

Vàng

Bạc

Đồng

Hội thao sinh viênThành phố Hồ Chí Minh mở rộng lần II năm 2014-2015

 1 1

2

Giải sinh viên Vovinam Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015

0

2

10

Đại hội thể dục thể thao Đại học Hoa Sen mở rộng lần III năm 2016

0

2

2

Giải vô địch Vovinam Thành phố Hồ Chí Minh- “Tranh cúp Điền Quân” năm 2017

0

1

2

Đại hội thể dục thể thao đại học Hoa Sen lần V năm 2018

1

2

0

Đào Thanh Xuân (thứ 2 từ trái qua) cùng các thành viên tuyển Vovinam HSU nhận huy chương thi đấu trong kỳ Đại hội thể dục thể thao Đại học Hoa Sen mở rộng lần III năm 2016.Đào Thanh Xuân (thứ 2 từ trái qua) cùng các thành viên tuyển Vovinam HSU nhận huy chương trong Đại hội TDTT Đại học Hoa Sen mở rộng lần III năm 2016.

Bạn Đào Thanh Xuân, cựu sinh viên HSU ngành Quản trị nhân lực- K11, thành viên CLB Vovinam HSU chia sẻ: “Trong suốt quá trình học tập ở Hoa Sen, may mắn nhất của mình chính là khi gần ra trường đã quyết định tham gia vào CLB Vovinam HSU. Bên cạnh việc học được các kiến thức võ thuật chuyên nghiệp, được thể hiện bản thân qua các giải đấu, mình còn hiểu được cách đối nhân xử thế giữa mọi người với nhau. Do đó, bản thân mỗi sinh viên tham gia clb Vovinam HSU đều được thực tập kĩ năng sống trước khi bước vào hành trình tương lai của riêng mình”.

Điểm nổi bật ở Vovinam HSU chính là sinh viên được học cách áp dụng kỹ thuật của môn võ để tự vệ và ứng phó khi gặp các tình huống nguy hiểm trong cuộc sống thực tế, nhất là trong các vấn nạn bạo lực học đường ngày nay. Các bài thi học phần Vovinam do sinh viên tự sáng tạo và dựng tình huống thực tiễn, áp dụng các chiêu thức của Vovinam sao cho hài hòa. Điều này bắt buộc sinh viên phải hình thành các kĩ năng đa dạng khác như: làm việc nhóm, kỉ cương cao, tư suy sáng tạo, tư duy phản ứng nhanh, cân bằng và kiểm soát bản thân trong mọi hoàn cảnh, tự chủ, đồng cảm và sẻ chia …. Đây là một điểm áp dụng triết lý giáo dục khai phóng trong đào tạo của Vovinam HSU cũng như đi đúng với tinh thần thượng võ truyền thống của người Việt Nam …

Bạn Nguyễn Thị Ngọc – sinh viên HSU ngành Quản trị kinh doanh-K16 chia sẻ: “Sau hơn 2 năm tham gia câu lạc bộ Vovinam HSU, ngoài rèn luyện sức khoẻ, sự dẻo dai, bền bỉ qua những bài tập, mình còn được trau dồi những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, tổ chức sự kiện, lắng nghe và thấu hiểu người khác. Thú vị nhất là vốn tiếng anh của tụi mình cũng được nâng cao vì có thời gian các thầy cô dạy Vovinam bằng tiếng Anh. Mình có thêm được nhiều mối quan hệ mới, bạn bè mới mà đến tận bây giờ vẫn chơi thân và giúp đỡ nhau. Cám ơn Vovinam HSU”

Tuyển Vovinam HSU trong Đại hội thể dục thể thao đại học Hoa Sen lần IV năm 2017Tuyển Vovinam HSU trong Đại hội thể dục thể thao đại học Hoa Sen lần IV năm 2017

Ngoài ra câu lạc bộ còn tham gia rất nhiều hoạt động giao lưu võ thuật và tổ chức các giải giao hữu cũng như tranh huy chương Vovinam với hơn 17 trường trong địa bàn thành phố như: Đại học Hồng Bàng, Đại học FPT, Đại học Sư phạm Thể dục thể thao TPHCM, đại học Luật, Đại học kỹ thuật Cao Thắng, Đại học công nghệ thông tin, …

Bạn Thái Hoàng Tâm- sinh viên Đại học Kỹ thuật Cao Thắng cho hay: “Cá nhân em đánh giá cách tổ chức các giải giao hữu Vovinam của trường Hoa Sen rất chuyên nghiệp. Đặc biệt câu lạc bộ Vovinam HSU rất mạnh về đối kháng và các bạn ấy không chỉ hòa nhã mà còn có tinh thần tổ chức cao.”

Tuyển Vovinam Đại học Hoa Sen trong giải Vovinam sinh viên thành phố Hồ Chí Minh mở rộng năm 2015Tuyển Vovinam Đại học Hoa Sen trong giải Vovinam sinh viên thành phố Hồ Chí Minh mở rộng năm 2015

Thạc sĩ Nguyễn Hải Kỳ Phong cùng tuyển Vovinam HSU năm 2017Thạc sĩ Nguyễn Hải Kỳ Phong cùng tuyển Vovinam HSU năm 2017

Th.S Nguyễn Hải Kỳ Phong – giảng viên Vovinam kiêm phụ trách CLB Vovinam HSU cho biết: “Vovinam rất phổ biến trên thế giới. Đây chính là môn võ của Việt Nam, được sáng lập để phù hợp riêng cho thể trạng của người Việt. Vì thế, không gì bằng chính người Việt học võ Việt. Tôi đề cao việc HSU đưa Vovinam vào học đường. Đây là cách mà sinh viên có thể kế thừa những văn hóa cũng như tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Vovinam cũng như các môn học thể chất khác của HSU sẽ là nền tảng giúp các em sinh viên tự rèn luyện, nâng cao thể chất phòng ngừa dịch bệnh và chuẩn bị cho ngày quay trở lại trường học.”

Phương Thảo 

Facebook Youtube Tiktok Zalo