Đại học Hoa Sen – HSU

Trải nghiệm khó quên tại Đài Loan của sinh viên ngành môi trường

Từ 25/7 đến 2/8, 25 sinh viên, giảng viên ngành Môi trường, trường Đại học Hoa Sen đã có chuyến thực tế thú vị tại trường Đại học Chiao Tung, Đài Loan. Chuyến đi với nhiều hoạt động bổ ích: dự seminar, tham quan và học tập tại các trường Đại học, phòng thí nghiệm, trải nghiệm tại các công ty kỹ thuật xử lý môi trường, tìm hiểu văn hóa của người dân Đài Loan ở hai thành phố Taipei và Hsinchu…

Chuyến thực tế để lại ấn tượng tốt đẹp cũng như nhiều kỷ niệm khó quên đối với các sinh viên tham dự. Website Hoa Sen xin trích đăng cảm nhận của một sinh viên sau chuyến đi.

Một tuần trải nghiệm tại Đại học Chiao Tung (Đài Loan), tôi bị thu hút không chỉ bởi nét đẹp thiên nhiên mà còn về chất lượng giáo dục tuyệt vời.

Thu vien truong DH Chiao Tung Dai Loan

Khuôn viên Thư viện trường Đại học Chiao Tung, Đài Loan

Ký túc xá

Đây là nơi mà chúng tôi cùng nhau ngủ và nghỉ trong suốt một tuần. Thoạt nhìn, ký túc xá ở đây khá giống với Việt Nam, nhưng được trang bị nhiều máy móc và thiết bị hơn, hỗ trợ tối đa cho việc sinh hoạt cá nhân của sinh viên. Điều đặc biệt có lẽ là máy lạnh, mỗi phòng đều được trang bị máy lạnh. Nhưng để sử dụng được thì chúng tôi phải mua một thẻ sử dụng và thẻ sẽ hết sử dụng được khi bạn sử dụng hết tiền có trong thẻ. Lúc đầu, mọi người đều nghĩ việc sử dụng máy lạnh khá phức tạp, nhưng từ đó mỗi cá nhân đểu học được cách tiết kiệm điện trong việc sử dụng năng lượng. Hành động bảo vệ môi trường từ những hành vi nhỏ nhất.

Nhà ăn

Nơi đây được tập hợp rất nhiều cửa hàng bán thức ăn, có cả siêu thị tiện lợi. Tại khu vực bàn ăn, được trang bị đầy đủ bàn và ghế cho sinh viên sử dụng. Tôi bắt gặp rất nhiều nhóm bạn tụ tập về đây để học nhóm, tổ chức những buồi giao lưu, gặp mặt nhỏ.

Họ luôn thực hiện việc bảo vệ môi trường mọi lúc mọi nơi, tại khu vực bỏ rác, việc phân loại rác tại nguồn là điều cần thiết. Không chỉ đơn giản như phân loại thành “rác tái chế” và “rác không tái chế”, họ còn quan tâm về phân loại giấy, đồ nhựa, lon nhôm, v.v… Điều đáng ngạc nhiên hơn hết là bất cứ sinh viên nào cũng chấp hành nghiêm túc thực hiện việc phân loại này mà không cần một sự nhắc nhở nào cả.

Khuôn viên

Số lượng thùng rác trên đường đi hay trong khuôn viên đều rất ít. Nhưng lạ thay, không hề thấy rác bị xả bừa bãi. Điều này chứng tỏ sinh viên tại trường đại học nói riêng hay người dân Đài Loan nói chung đều có ý thức rất tốt về việc bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, chúng ta cũng không thể nào bỏ qua những khu vườn, bãi cỏ xanh tươi đang được trồng và nuôi dưỡng. Họ tận dụng tất cả những bãi đất trống khi không có mục đích sử dụng để trồng cây, ngay cả những vách đá để tạo thành những bậc thang cũng được trồng những loại cây leo.

Phòng thí nghiệm

sinh vien Hoa Sen tham quan phong thi nghiem tai Dai loan

Sinh viên Hoa Sen tham quan phòng thí nghiệm tại trường ĐH Chiao Tung, Đài Loan.

SV Hoa Sen tham quan trai nghiem tai Dai Loan

Sinh viên tham quan phòng ứng dụng các công nghệ mới  tại công ty JGOK, Đài Loan. 

Tại Viện Kĩ thuật Môi trường, chúng tôi được học hỏi từ những thí nghiệm thực tế. Trải qua 4 ngày học hỏi, ngoài kiến thức chuyên ngành và cả cách sử dụng và bảo quản trong phòng thí nghiệm. Những bạn sinh viên, nghiên cứu sinh được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất hỗ trợ tối đa cho việc nghiên cứu.

Bên cạnh đó, tại mỗi phòng thí nghiệm khác nhau sẽ có trưởng nhóm để quản lý các hoạt động diễn ra trong phòng thí nghiệm dưới sự hướng dẫn của giáo sư. Theo như sự tìm hiểu của tôi, thì mỗi thiết bị trong phòng thí nghiệm đều được phân công cho một nghiên cứu sinh chịu trách nhiệm về việc sử dụng và bảo quản chúng nhằm để tối ưu việc giữ gìn tài sản chung của cả phòng thí nghiệm. Không những thế, chúng tôi còn học được cách giữ gìn vệ sinh chung trong phòng thí nghiệm, luôn dọn dẹp chỗ làm việc của mình.

Phương tiện công cộng

Thật may mắn khi chúng tôi đã được trải nghiệm tàu điện ngầm trong khi công trình ở Việt Nam còn đang dở dang. Dịch vụ vô cùng chu đáo và người dân rất thân thiện.

Tuy số lượng người sử dụng tàu điện ngầm khá nhiều nhưng vẫn không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy. Mọi người rất trật tự, xếp hàng và yên lặng ở nơi công cộng. Từ việc đi thang cuốn, những người đứng thì sẽ đứng bên tay phải để nhường cho những người có nhu cầu muốn đi nhanh hơn. Mọi người đều tự động thực hiện việc đó mà không cần nhắc nhở.

Ngoài ra, trên tàu điện ngầm hay đi xe buýt, những vị trí ghế dành cho người ưu tiên lúc nào cũng được chú thích rõ và tất nhiên nếu ai không thuộc đối tượng ưu tiền đều nhường ghế.

Một tuần tại Hsinchu, Đài Loan thật quá nhiều bất ngờ đối với chúng tôi, được chiêm ngưỡng nền văn minh, hiện đại mà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, chúng tôi học hỏi từ lối sống đến cách làm việc, nghiên cứu và cả những kĩ năng mềm từ họ nữa. Ai trong đoàn cũng đều luyến tiếc khi chia tay vì có lẽ mọi người rất yêu quí nơi này và còn muốn tận hưởng nhiều hơn thế nữa. Mong rằng sau chuyến đi cực kỳ bổ ích này, Bộ môn Môi trường, khoa Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức nhiều và nhiều những chuyến đi học tập như thế này, vừa học vừa chơi lại vừa kết nối tình thầy trò và tình bạn càng ngày sâu sắc! 

Là một sinh viên – thành viên trong đoàn tham quan, tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô đã tổ chức và hỗ trợ cả đoàn từ việc làm thủ tục, di chuyển, ăn ở. Xin chân thành cảm ơn quí Thầy Cô!

Sinh vien va giang vien Hoa Sen tham quan cong ty tai Dai Loan

Sinh viên và giảng viên Hoa Sen, ngành môi trường chụp hình lưu niệm với Ban giám đốc công ty Tai & Chyun Associates Industries, Inc., Đài Loan.

Gap go cac giao su Vien cong nghe moi truong Dai loan

Gặp gỡ các giáo sư Viện công nghệ môi trường – Đại học Chiao Tung Đài Loan.

Tham quan cong ty JGOK

Tham quan công ty JGOK, hiện sở hữu gần 200 bằng sáng chế về công nghệ môi trường.

Sinh viên Phạm Thị Mai Chi

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo