Đại học Hoa Sen – HSU

“Tiếng Việt của chúng ta” cùng nhà báo, nhà văn Dương Thành Truyền

Ngày 19/11 vừa qua, khoa Khoa học xã hội đã vinh dự được chào đón nhà báo/nhà văn Dương Thành Truyền – Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, về giao lưu, chia sẻ cùng các Thầy Cô và các bạn sinh viên tại trường Đại học Hoa Sen trong buổi Toạ đàm với chủ đề “Tiếng Việt của chúng ta”.


TS. Nguyễn Bảo Thanh Nghi, trưởng khoa Khoa học xã hội

Tiếng Việt và vấn đề sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ luôn là một chủ đề quan trọng. Nó được xã hội quan tâm vì có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ trong lĩnh vực giáo dục, mà còn tác động mạnh lên rất nhiều lĩnh vực khác trong đời sống. 

Cuộc tranh luận gần đây về từ ngữ trong sách giáo khoa cấp một, vụ việc về chữ “trạm thu giá” của Bộ Giao thông vận tải, hoặc cách giật tít câu view trên báo chí hiện nay, chẳng hạn như “Ngọc Trinh tụt váy áo sexy trên biển Thái Lan”, là những ví dụ về tiếng Việt đang bị bóp méo, dùng sai và hiểu sai. Vậy chúng ta nên nhận thức về tiếng Việt và cải thiện việc sử dụng nó như thế nào? 


Nhà báo, nhà văn Dương Thành Truyền

Buổi nói chuyện đã diễn ra rất sôi động với nhiều ví dụ minh hoạ hài hước, thú vị, thể hiện năng lực diễn đạt phong phú của tiếng Việt, cũng như hiện trạng việc sử dụng tiếng Việt trong đời sống của chúng ta hiện nay.

Khoa Khoa học xã hội hi vọng qua buổi Toạ đàm này, những người tham dự đã thu nhặt được cho mình thêm những kiến thức và thông tin bổ ích, được bồi đắp thêm tình yêu và sự nghiêm túc trong việc nỗ lực sử dụng chính xác và phong phú tiếng Việt. Trong tương lai, Khoa Khoa học xã hội sẽ có thêm nhiều buổi chia sẻ thú vị như thế này nữa, rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Quý Thầy Cô cũng như các bạn sinh viên!

(Nguồn: FB Khoa Khoa học xã hội)

Facebook Youtube Tiktok Zalo