Đại học Hoa Sen – HSU

Thương mại điện tử, ngành học đang “khát” nhân lực

 

Đây là ngành học dành cho các bạn yêu thích kinh doanh và muốn khám phá cách thức kinh doanh mới, hiện đại thông qua việc sử dụng các công cụ, ứng dụng và phần mềm hiện có trên internet.

Với mục tiêu đào tạo theo chất lượng và mang tính ứng dụng cao, trường Đại học Hoa Sen là một trong những trường đại học đầu tiên đào tạo ngành thương mại điện tử chính quy. 


Doanh nghiệp đồng hành cùng Ngành Thương mại điện tử – Đại học Hoa Sen.

Tại buổi lễ ra mắt ngành Thương mại điện tử, ThS Lê Quyết Tâm, phụ trách chương trình đào tạo ngành Thương mại điện tử trường Đại học Hoa Sen cho biết, thương mại điện tử là một ngành tương đối mới nhưng rất nóng hiện nay vì được sự quan tâm rất lớn từ các doanh nghiệp lớn, nhỏ và các ngành nghề khác nhau. “Đặc biệt trong tiến trình bắt buộc phải thay đổi tư duy và chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống (Offline) sang hình thức kinh doanh mới – online thông qua hoạt động Thương mại điện tử.”, ông Tâm nhấn mạnh.

Chương trình đào tạo với điểm nhấn kết nối 03 bên

Vậy học ngành Thương mại điện tử, các bạn sinh viên Hoa Sen sẽ được đào tạo gì? Thương mại điện tử là ngành học đào tạo sinh viên sử dụng các công cụ hiện có trên internet để xây dựng – thực hiện các kế hoạch và hoạt động kinh doanh, đem lại doanh thu tối ưu cho doanh nghiệp và người kinh doanh. Các phương thức kinh doanh hiện nay: website, sàn Thương mại trung gian (Tiki, Lazada, Shopee, Amazon, Facebook, Instagram, Tiktok, Zalo …) Sinh viên sẽ được học cách thức và phương pháp kinh doanh thông qua các công cụ, ứng dụng và phần mềm đang được cung cấp trên nền tảng internet. Sinh viên sẽ không phải học các môn liên quan đến lập trình, thuật toán …

 

 

Theo ThS. Lê Quyết Tâm, chương trình ngành Thương mại điện tử – Đại học Hoa Sen được nhà trường xây dựng theo hướng ứng dụng, đáp ứng ngay nhu cầu của doanh nghiệp. Chương trình có sự liên kết giữa ba bên: Nhà trường –  Doanh nghiệp – Sinh viên trong việc xây dựng và cải tiến chương trình giảng dạy, phối hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn, tổ chức các hoạt động học thuật và trải nghiệm cho sinh viên. Sự kết hợp này giúp sinh viên có thể đảm trách công việc ngay khi còn ngồi học tại trường (sinh viên năm 3) và có cơ hội được tuyển dụng ngay khi chưa tốt nghiệp hay chỉ đang trong quá trình thực tập.


ThS Lê Quyết Tâm – Giới thiệu về ngành Thương mại điện tử tại Đại học Hoa Sen

Giải quyết bài toán nguồn nhân lực trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam

Để đánh giá tiềm năng thị trường Thương mại điện tử, hãy cùng nhìn lại năm 2020 doanh thu từ Thương mại điện tử toàn cầu tăng trưởng 27,6 %, đạt hơn 4.280 tỷ USD, nhưng chỉ chiếm có 18% tổng bán lẻ toàn cầu. Xu hướng mua sắm của người tiêu dùng thay đổi, họ dành nhiều thời gian hơn cho việc lướt Internet và mua sắm trực tuyến qua mạng. 

Bên cạnh đó, việc phát triển ngân hàng điện tử thông qua công nghệ blockchain, công nghệ Trí tuệ nhân tạo – AI, công nghệ kết nối – IOT  và sự phát triển của các ngành hỗ trợ như Logistics, thanh toán qua ngân hàng, công nghệ lập trình …

Thương mại điện tử là một ngành trọng điểm, có lượng thu hút sinh viên rất cao dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường lao động, vì hiện nay chỉ có 26% doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhân sự có kiến thức về chuyên ngành Thương mại điện tử (phần lớn trong số này tự nghiên cứu và học tập thông qua qua trực tiếp nhưng chưa qua các trường lớp đào tạo bài bản). Vì vậy cơ hội việc làm rất cao khi sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử từ Đại học Hoa Sen.


Ông Bùi Ngọc Quang, Giám đốc công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Điện hoa.

Theo ông Bùi Ngọc Quang, Giám đốc công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Điện hoa – Trang  Thương mại điện tử Điện hoa trực tuyến, để phát triển khách hàng và tăng doanh thu, sự thay đổi và áp dụng thương mại điện tử đã giúp công ty có sức cạnh tranh tốt hơn và vươn lên thành một doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành Hoa. Ông Quang cũng chia sẻ thêm rằng lợi ích của thương mại điện tử là tăng doanh số, mở rộng thị trường khi công nghệ phát triển, cơ hội hợp tác nhiều hơn (điển hình là Mobifone). Ngành Thương mại điện tử sau khi ra trường không sợ thiếu việc làm vì các bạn được đào tạo bài bản. Trước đây có nhiều bạn làm trái ngành vẫn làm được nhưng chắc chắn không thể hiệu quả bằng sinh viên ngành Thương mại điện tử chính qui.”, 


Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Trưởng khu vực kinh doanh – Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam chia sẻ tại Lễ ra mắt ngành Thương mại điện tử.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Trưởng khu vực kinh doanh – Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam cho biết ngành Thương mại điện tử ở Việt Nam đang phát triển mạnh, tương lai nhu cầu có thể tăng gấp đôi. Thương mại điện tử giúp cho ngành bảo hiểm nhân thọ nhanh tay hơn, mang thông tin và các gói bảo hiểm đến gần người dân hơn. Thương mại điện tử sẽ đưa ngành bảo hiểm sang một bước tiến mới vì trước nay ngành chỉ hoạt động theo hướng truyền thống (gọi điện thoại, gặp trực tiếp, …) nên không thể đến được những khách hàng ở xa. Theo bà Thủy, sinh viên ngành Thương mại điện tử trường Đại học Hoa Sen có thể là những nhân viên tiềm năng khi thương mại điện tử được phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn trong lĩnh vực bảo hiểm.

Ngành Thương mại điện tử sẽ chiếm xu thế chủ đạo trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam và thế giới trong hiện tại và tương lai. Đây là ngành mà tất cả các doanh nghiệp bắt buộc quan tâm và cần rất nhiều nguồn nhân lực trong thời đại kinh doanh số hiện nay.

5 lý do bạn nên chọn ngành Thương mại điện tử – Đại học Hoa Sen

  • Một trong những trường Đại học đầu tiên tiên phong đào tạo bậc đại học ngành Thương mại điện tử hệ đào tạo chính quy.
  • Ngành đào tạo xây dựng trên nhu cầu “khát” nguồn nhân lực chất lượng và đáp ứng việc chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp
  • Chương trình đào tạo được xây dựng trên tiêu chí “Ứng dụng cao – Cập nhật theo nhu cầu thực tế” từ doanh nghiệp.
  • Sự phát triển vượt trội của công nghệ: Mạng internet 5G và Vệ tinh; công nghệ lập trình web; Trí tuệ nhân tạo – AI; công nghệ BlockChain; công nghệ IOT
  • Các ngành bổ trợ phát triển nhanh chóng về chất và lượng: Ngành Ngân hàng trong thanh toán, ngành Logistics và chuỗi cung ứng.

Để đăng ký hồ sơ dự tuyển ngành Thương mại điện tử HSU, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại: http://xettuyen.hoasen.edu.vn/ hoặc tìm hiểu về các bước hướng dẫn làm hồ sơ, thí sinh có thể tham khảo thêm tại đây.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo