Đại học Hoa Sen – HSU

Tác phẩm “Nhân phổ” của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa nhận giải B cuộc thi Tuổi trẻ và tương lai thành phố

Sáng 20/10, trong khuôn khổ lễ khai mạc Triển lãm nghệ thuật sắp đặt chủ đề “Tuổi trẻ và tương lai Thành phố” do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM phối hợp Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức, Hội đồng nghệ thuật đã chọn và trao giải 7 tác phẩm, trong đó tác phẩm “Nhân phổ” (nhóm sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, ĐH Hoa Sen) đạt giải B – phản ánh góc nhìn riêng của thế hệ trẻ về các chặng đường lịch sử và con người thành phố. 


ThS. Nguyễn Long (Điều phối Chương trình Ngành Thiết kế Đồ họa) chụp hình cùng nhóm tác giả “Nhân phổ” .

Từ 10 nhóm đăng ký ý tưởng và bảo vệ đề cương, Hội đồng nghệ thuật đã chọn 7 nhóm tiếp tục phát triển và thi công thành tác phẩm. Các tác phẩm được góp ý nhiều để hoàn chỉnh thành sản phẩm trưng bày tại Triển lãm. Trong đó, Ban tổ chức cũng trao các giải thưởng: giải A cho tác phẩm “Bản ngã đô thị” (Đại học FPT) – như lời bộc bạch nội tâm và mong muốn sự quan tâm, thấu hiểu của những con người cô đơn giữa đô thị hiện đại; giải B cho tác phẩm “Nhân phổ” (Đại học Hoa Sen) – phản ánh góc nhìn riêng của thế hệ trẻ về các chặng đường lịch sử và con người TP; giải C cho tác phẩm “Ai?” (Đại học Kiến trúc TPHCM) – thế hệ những người trẻ xác định phương hướng, bản sắc của mình giữa xã hội hiện đại; cùng 4 giải Khuyến khích cho các tác phẩm “Tà lụa tương lai”(CLB Họa sĩ trẻ – Hội Mỹ thuật TPHCM), “Phương” (Đại học Kiến trúc TPHCM), “2050” (Đại học Mỹ thuật TPHCM), và“Bừng sáng Thành phố” (Đại học Tôn Đức Thắng).


Đại diện nhóm sinh viên ngành Thiết kế đồ họa trường ĐH Hoa Sen nhận giải. (người đứng thứ 3, từ phải qua). 


Người xem trải nghiệm tác phẩm “Nhân phổ” tại triển lãm.

Triển lãm nhằm động viên các họa sĩ trẻ đẩy mạnh sáng tác các tác phẩm phản ánh góc nhìn về tương lai TPHCM qua loại hình nghệ thuật sắp đặt – loại hình nghệ thuật tổng hợp thể hiện qua ngôn ngữ đa phương tiện, sự cảm thụ của nhiều quan năng đang là xu hướng sáng tạo của mỹ thuật đương đại, được các bạn trẻ rất yêu thích.ư

Triễn lãm trưng bày diễn ra tại 81 Trần Quốc Thảo, Q.3 và thời gian triển lãm dự kiến đến hết  ngày29/10/2020, mở cửa tự do.

Quang phổ là một dải màu như sắc cầu vồng. Sự đa sắc màu này cũng được nhìn thấy ở Sài Gòn, một thành phố với sự đa dạng văn hóa, sắc tộc. Thông qua những “photo manipulation” chuyển động, thể hiện bằng nhiều phong cách khác nhau, được trình chiếu liên tục trên mô hình. Kể về một Sài Gòn hoa lệ, sầm uất, có lúc ồn ào, khi thì sâu lắng, lãng mạn. Từ những thứ tiêu biểu, thân thuộc nhất, cũng có những thứ mà theo nhịp sống hối hả, ngày qua ngày chúng đã vô tình bị lãng quên.

Khi Sài Gòn bước vào giai đoạn không ngừng hội nhập, không ngừng phát triển. Thì song song đó là thách thức, làm thế nào để giữ nguyên vẹn những nét đặt trưng, những “cái tôi” riêng trong văn hoá Sài Gòn. Là những người trẻ, với mong muốn gìn giữ những nét văn hoá và vẻ đẹp đa chiều của thành phố này. Chính vì thế, nhóm mình chọn thiết kế mô hình tượng 3D mang hình dáng đầu người, với mục đích nhắc nhớ về tầm quan trọng của người dân đối với việc xây dựng bộ mặt của thành phố. Bởi vì tại thành phố năng động này, vẻ đẹp của Sài Gòn không chỉ nằm ở sự văn minh hiện đại, mà là nằm trong lối sống, trong tính cách, văn hóa,… của người Sài Gòn. “Mỗi cá nhân chúng ta, chính là yếu tố tạo nên bộ mặt của Sài Gòn”.

Đầu tượng được thiết kế bằng kỹ thuật low poly, áp dụng kỹ thuật in 3D, tạo ra 2 mặt đối xứng trước và sau – mục đích thể hiện một Sài Gòn đa góc, đa chiều, đồng thời người xem có thể xem được những hình ảnh được chiếu lên tượng, dù cho đứng ở bất kì góc nào trong phòng. Mặt nạ dược in bằng nhựa PLA, đây là loại mực in 3D khá an toàn và thân thiện với môi trường. Bởi vì có nguồn gốc sinh học, điều chế từ nguồn nguyên liệu tự nhiên từ tinh bột, không độc hại trong hầu hết các điều kiện, có khả năng phân huỷ nếu ở ngoài môi trường tự nhiên.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo