Đại học Hoa Sen – HSU

SV ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường nhận học bổng “Tiếp sức những ước mơ”

Vào ngày 1/4 vừa qua, với đề tài nghiên cứu: “Khả năng xử lý nước thải kênh mương Thành phố Hồ Chí Minh của một số cây thực vật bản địa”; sinh viên Phạm Y Bình, lớp QM101, ngành Công nghệ kỹ thuật môi trườngKhoa Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hoa Sen, đã nhận được học bổng năm 2013 của quỹ học bổng “Tiếp sức những ước mơ” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Thành Đoàn phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức.

SV Phạm Y Bình tại Hội thảo Đại học Xanh tổ chức ngày 21/3 vừa qua

Sức mạnh của những loại cây bản địa với môi trường tự nhiên

Đề tài “Khả năng xử lý nước thải kênh mương Thành phố Hồ Chí Minh của một số cây thực vật bản địa” của Bình xuất phát từ việc quan sát những cây bản địa quen thuộc như cỏ nến, lục bình, thủy trúc, hoa chuối với khả năng lọc và xử lý chất thải trong các dòng nước ô nhiễm. Với niềm đam mê nghiên cứu những ứng dụng của ngành học vào thực tế, Bình đã tìm tòi và mày mò cũng như thực hiện mô hình mẫu, đo nồng độ và rút ra được kết luận về khả năng lọc chất thải đặc biệt của cây hoa chuối. Những loại cây giản dị, quen thuộc thường thấy trên các dòng kênh, dòng sông của TP.HCM không những làm đẹp cảnh quan đô thị mà còn đem đến cho Bình suất học bổng trị giá 15 triệu đồng do Quỹ học bổng “Tiếp sức những ước mơ” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Thành Đoàn phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức vào ngày 01/04/2013 vừa qua. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đạt giải Ba (không có giải Nhất và giải Nhì) trong hội thảo “Nghiên cứu khoa học sinh viên toàn trường năm học 2011 – 2012”, do ThS. Ngô Đình Ngọc Giao hướng dẫn.
 
Y Bình luôn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học (Hình chụp tại Ngày hội tái chế 2012)
 
Y Bình cho biết sẽ tiếp tục triển khai và thực hiện đề tài nghiên cứu này trong luận văn tốt nghiệp diễn ra vào năm 2014 và em hy vọng mình có được nhiều bước tiến đáng kể trong việc khai thác và vận dụng vào thực tiễn.
 
Đến với ĐH Hoa Sen là một sự may mắn
 
Những năm cuối cấp Trung học phổ thông (THPT) khép lại với bao khó khăn về tình trạng sức khỏe, nhưng Bình luôn thắp sáng trong mình ngọn lửa đam mê học tập. Trước khi lựa chọn vào Hoa Sen, Bình với bản tính năng động, yêu thích những công việc được đi đây đi đó. Nhờ sự động viên của gia đình, đặc biệt là người chú có sự tin tưởng tuyệt đối vào phương châm đào tạo của trường ĐH Hoa Sen, nên Bình đã lựa chọn Hoa Sen để gửi gắm ước mơ của mình. 
 
Đến với Hoa Sen, ngọn lửa đam mê học tập càng mạnh mẽ và bùng cháy khi Bình gặp được những người thầy, người cô tuyệt vời luôn đi cùng em trên chặng đường học vấn. Việc học có vất vả nhưng càng học thì Bình càng cảm thấy mình thật may mắn khi chọn ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường làm điểm đến cho tương lai của mình, bởi lẽ ngành này thật thú vị đối với em. Sinh viên luôn được đi thực tế để tìm hiểu về môn học cũng như được khai thác những ứng dụng, đội ngũ giảng viên rất nhiệt tình và luôn chia sẻ cùng sinh viên về những kiến thức học thuật chuyên ngành cũng như những kinh nghiệm thực tế. May mắn phải luôn đi cùng với nỗ lực, do đó, Bình không ngừng nhìn và đặt câu hỏi khi quan sát bất cứ hiện tượng nào bên ngoài, từ đó, em thường liên tưởng đến ngành học và tìm cách giải đáp những vấn đề mà mình tâm đắc. Yêu thích đã tạo thành tinh thần học tập không mệt mỏi, khiến Bình say mê các môn học, luôn tìm kiếm tài liệu bổ trợ kiến thức, từ đó hình thành thói quen đọc tài liệu mỗi ngày, bên cạnh các tài liệu chuyên ngành thì hiện nay, Bình đặc biệt quan tâm đến những văn bản luật của Việt Nam vì theo em, để có thể thi công, thiết kế các công nghệ, kỹ thuật liên quan đến môi trường thì phải nắm rõ luật phát hiện hành của nước ta vì đó chính là cơ sở pháp lý tất yếu và đặc biệt quan trọng.
 
Bài học từ người thầy
 
Ba năm trôi qua ở giảng đường ĐH Hoa Sen, Bình chia sẻ người thầy mà em ấn tượng nhất và đã thổi nguồn cảm hứng cho em vào đề tài nghiên cứu khoa học “Khả năng xử lý nước thải kênh mương Thành phố Hồ Chí Minh của một số cây thực vật bản địa” chính là PGS.TS.Bùi Xuân An. Thầy An trực tiếp giảng dạy môn “Sinh thái học ứng dụng” và đã đem đến cho Bình rất nhiều tình cảm đặc biệt. Theo Bình, thầy là người luôn lắng nghe sinh viên, luôn tạo cơ hội cho sinh viên thể hiện khả năng phản biện của mình. Điều này được minh chứng thông qua kỳ thi hết môn với hình thức thi vấn đáp. Bình đã có khoảng 30’ để tranh luận cùng thầy về đề thi, với những quan điểm khá trái ngược với chủ kiến của thầy, Bình tưởng rằng mình đã không qua được môn đó nhưng cuối cùng Bình là một trong hai thành viên của lớp đạt điểm tối đa. Những thiện cảm mà Bình dành cho người thầy còn là những bài học về sự nhiệt tình, vui tính và thầy luôn hiểu rõ tâm lý của học trò. Ngoài sự cô đọng kiến thức, luôn cho ra những ví dụ thực tế, thầy còn không ngừng nhắc nhở sinh viên phải tiếp cận và học ngoại ngữ thật tốt để có thể đọc hiểu các tài liệu nước ngoài cũng như có được nhiều cơ hội học tập và làm việc tốt hơn.
 
Thầy An cũng là người cho Bình nhiều ý kiến về đề tài nghiên cứu, đặc biệt là việc lấy mẫu nước thải kênh mương bên ngoài, thực hành trong phòng thí nghiệm cũng như kỹ năng viết báo cáo chuyên nghiệp. Bên cạnh sự nhiệt tình của thầy An, thầy Ngô Đình Ngọc Giao cũng là người đã đồng hành cùng Bình trong suốt chặng đường thực hiện đề tài nghiên cứu. Với thầy Giao, ấn tượng của Bình lại là bài học về sự nhẫn nại trong quá trình viết báo cáo khoa học. Bài báo cáo chỉ vỏn vẹn hơn hai mươi trang giấy A4, nhưng thầy Giao đã sửa đi sửa lại rất nhiều lần. Sau một thời gian sửa chữa như vậy, Bình mới hiểu rằng thầy mong muốn qua mỗi lần sửa bài, Bình sẽ có thêm một lần đọc lại bài viết và nhớ những ý cần trình bày.
 
Y Bình sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về ngành học mà em yêu thích
 
Hiện tại Bình đang nỗ lực để tốt nghiệp đại học loại Giỏi và thi cao học vào Trường ĐH Bách Khoa hoặc Viện Tài nguyên môi trường để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn về ngành học Công nghệ kỹ thuật môi trường và hy vọng trong tương lai có thể tìm được một công việc phù hợp với chuyên ngành mình đã đeo đuổi để có cơ hội ứng dụng những điều mình đã học vào cuộc sống. 
 
Phương Thảo
Xem thêm:
 
Video clip SV Phạm Y Bình, Đại học Hoa Sen đạt Học bổng Chương trình Tiếp Sức Những Ước Mơ_Kỳ 5 – Báo Tuổi Trẻ 
 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo