Đại học Hoa Sen – HSU

Sinh viên Khoa Kinh tế – Thương mại tổ chức hội thảo khoa học: “BITCOIN-Sự biến động của tiền tệ thế giới”

Ngày 02/04 vừa qua, nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Kinh tế – Thương mại đã tổ chức hội thảo khoa học với đề tài: “BITCOIN –Sự biến động của tiền tệ thế giới” với vai trò như một guest speaker. Buổi hội thảo đã thu hút được 88 sinh viên tham gia cùng 9 giảng viên và một số sinh viên đã tốt nghiệp các khóa trước.

Nhóm nghiên cứu đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của đồng Bitcoin1, động thái của chính phủ các nước đối với Bitcoin, các phương thức khai thác, cách thức giao dịch…và nhấn mạnh rằng: Bitcoin chính là “Sản phẩm của công nghệ”, và sự tiến bộ của khoa học công nghệ là tiền đề cho sự phát triển của Bitcoin. Tuy vậy, sự phát triển của Bitcoin trong tương lai ra sao và những giải pháp nào cần thiết trong việc quản lý rủi ro đối với Bitcoin, hai câu hỏi lớn này vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu của nhóm sinh viên.

Buổi hội thảo đã thu hút đông đảo sinh viên và giảng viên tham gia

Bên cạnh những chia sẻ của nhóm nghiên cứu, phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế của anh Võ Huy Quang ( Cán bộ Thư viện trường ĐH Hoa Sen), người đã từng tìm hiểu và khai thác Bitcoin đã thu hút nhiều sự quan tâm. Anh Huy Quang đã hướng dẫn cũng như giải thích cặn kẽ từng bước trong quá trình khai thác của mình, những thuật ngữ công nghệ đã được đơn giản hóa, giúp người nghe hiểu về phương thức khai thác Bitcoin một cách dễ dàng hơn.

Nhiều câu hỏi đã được các bạn sinh viên đưa ra, chủ yếu tập trung vào tính rủi ro và pháp lý của đồng Bitcoin, sự thao túng thị trường xảy ra như thế nào nếu tồn tại một nhóm khai thác chiếm hơn 50% mạng lưới máy tính trong hệ thống Bitcoin. Ngoài ra sinh viên cũng có nhiều vấn đề đặt ra thảo luận: Bitcoin có được gọi là đầy đủ với danh nghĩa là tiền hay chưa? Khi mà Bitcoin không phải do Ngân hàng Trung ương phát hành , không có bản vị ,…

Mặc dù chỉ diễn ra trong vòng 2 tiếng, nhưng cả người nói lẫn người nghe đều đã tận dụng hết hiệu suất trong khoảng thời gian này, các bạn sinh viên còn mong muốn sẽ tiếp tục thảo luận sâu hơn nữa ở khía cạnh “học thuật” và rủi ro của Bitcoin trong thời gian sắp tới.

(1): Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, giao thức internet ngang hàng. Nó được giới thiệu bởi một nhà phát triển tên là Satoshi Nakamoto trong năm 2009.

Thanh Trúc

Facebook Youtube Tiktok Zalo