Đại học Hoa Sen – HSU

Sinh viên Hoa Sen tham gia Hoạt động tình nguyện hè tại nước CHDCND Lào

Ngày 23/6 đến ngày 5/7 vừa qua hành trình Mùa hè xanh của các chiến sĩ sinh viên tình nguyện TP.HCM tại mặt trận tỉnh Champasak, nước CHDCND Lào đã khép lại với nhiều thành công rực rỡ và muôn vàng cảm xúc, ấn tượng khó quên nơi đất bạn. Chiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh – Uỷ viên Ban thư kí Hội sinh viên trường Đại học Hoa Sen, Liên Chi Hội Trưởng khoa Du lịch là đại sứ đại diện sinh viên trường ĐH Hoa Sen tham gia chiến dịch lần này tại nước CHDCND Lào.

Chiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh – Uỷ viên Ban thư kí Hội sinh viên trường Đại học Hoa Sen, Liên Chi Hội Trưởng khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen đại diện sinh viên trường tham gia hoạt động tình nguyện hè tại nước CHDCND Lào. 

Mùa hè xanh (MHX) tại nước CHDCND Lào sẽ cho các bạn chiến sĩ nhiều trải nghiệm: hiểu thêm một ngôn ngữ mới, những hoàn cảnh khó khăn, tình cảm của người dân nước bạn, tình đồng đội và phút giây yên bình khó quên giữa thiên nhiên hoang sơ…


Lễ ra quân các hoạt động tình nguyện hè tại nước CNDCND Lào lần thứ 16 – năm 2019.

Sáng 23/6, Lễ ra quân các hoạt động tình nguyện hè tại nước CHDCND Lào lần thứ 16 – năm 2019 đã diễn ra tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Q.1, TP.HCM) với sự có mặt của gần 70 chiến sĩ tình nguyện. 

Đến động viên và tiễn các chiến sĩ lên đường có ông Chen Phen – Phó Tổng lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP.HCM và đại diện lãnh đạo Thành phố, Thành Đoàn.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp – Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy – nhấn mạnh mỗi chiến sĩ phải như một ‘đại sứ trẻ’ trong việc kết nối và vun đắp tình hữu nghị bền vững Việt – Lào. Chiến sĩ cần xung kích, hết mình trong các hoạt động, lan toả hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Những lo ngại về rào cản ngôn ngữ, văn hóa hay giao thông đi lại bỗng tan biến khi mỗi bạn sinh viên tình nguyện vừa đặt chân ra khỏi chuyến xe thì cả đất trời bao la rộng lớn của đất nước triệu voi như thu vào tầm mắt.

Chiến sĩ Tuấn Khanh cùng đồng đội nhanh chóng hoà nhập nhịp sống cùng người dân bản xứ.

Thú vị MHX tại một địa phương ngoài nước

ສະບາຍດີ (sabaidee) là lời chào tiếng Lào. Việc đầu tiên mà các chiến sĩ phải tập quen trước khi lên đường là thuộc lời chào này cùng động tác cúi đầu, chắp tay trước ngực, văn hóa chào hỏi đặc trưng của người Lào. Ngày 23/6/2019, hành trình đến với nước bạn Lào chính thức bắt đầu. Lời chào sabaidee ấy đã dẫn hơn 30 chiến sĩ tới với cuộc sống của người dân và văn hóa nước bạn. 

Địa phương mà các chiến sĩ MHX đóng quân là tỉnh Champasak – nằm ở phía tây nam của nước Lào, kề biên giới với Thái Lan và Campuchia. TP Paksé thuộc tỉnh này được đánh giá là đô thị lớn bậc nhất khu vực Nam Lào. Đây cũng là nơi có đông đảo bà con kiều bào người Việt Nam sinh sống. Tuy vậy, khu vực vùng ven của Thành phố và ở các huyện, dân thưa, đời sống người dân còn rất khó khăn.

Người dân bản Mayvangmaccheo (huyện Khong, tỉnh Champasak) đến khám bệnh trên những chiếc máy cày – Ảnh: Vũ Thủy

Các em nhỏ ở Bachiangchaleunsouk (tỉnh Champasak). Ttuổi thơ các em gắn bó với rừng cây, thiên nhiên rất trong lành ở Lào. – Ảnh: Vũ Thủy

Kết cấu nhà ở của người dân huyện Soukhouma, tỉnh Champasak, nơi các chiến sĩ sẽ có những trải nghiệm ở cùng người dân(homestay) để tìm hiểu về văn hoá nước bạn.

Nhiều công trình thiết thực, “gần” với người dân

Hành trình MHX tại Lào kéo dài 13 ngày (từ 23/6 đến 5/7) với các hoạt động như phối hợp với đoàn bác sĩ tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân; hỗ trợ nông nghiệp, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; lắp đặt và trao tặng phòng máy vi tính “Kết nối tri thức”; tặng phòng đọc sách cho Trường Tiểu học Hữu nghị Việt – Lào, sân chơi thiếu nhi trong nhà tại Trường Mầm non Soukhouma, dạy tiếng Việt, sinh hoạt thiếu nhi…

Tương tự các mặt trận trong nước, các hoạt động của chiến sĩ MHX tại nước Lào không phải chỉ là hoạt động của riêng các chiến sĩ mà may mắn vì luôn có sự đồng hành và ủng hộ của bà con địa phương. Tiêu biểu như thầy cô Trường Tiểu học Hữu nghị Việt – Lào đã cùng chiến sĩ nhiệt tình chuẩn bị chương trình giao lưu thiếu nhi TP.HCM – tỉnh Champasak; người dân Lào quý mến chiến sĩ tình nguyện nên đã thực hiện nghi thức cột chỉ tay tặng chiến sĩ kèm lời chúc bình an; nhiều chiến sĩ được ở nhà người dân địa phương, có ba mẹ nuôi và tên riêng tiếng Lào rất ấm áp…

Đồng chí Lê Hoàng Minh – Uỷ viên Ban Thường Vụ, Trưởng Ban Quốc tế  Thành Đoàn, Chỉ huy Trưởng các hoạt động tình nguyện hè tại Lào chia sẻ: “Các hoạt động tình nguyện hè tại Lào năm 2019 đã kết thúc thành công, mà ở đó mỗi bạn thanh niên, sinh viên thành phố mang tên Bác, chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ phát huy hiệu quả kiến thức, chuyên môn của mình trong từng công trình, phần việc tình nguyện cụ thể mà còn trở thành những “đại sứ trẻ” kết nối, vun đắp tình hữu nghị truyền thống đặc biệt – núi liền núi, sông liền sông giữa Việt Nam và Lào. Các hoạt động đa dạng, phong phú của Chiến dịch năm nay là những món quà đầy ý nghĩa, là tình cảm của giảng viên, sinh viên, thanh niên công nhân, công chức, viên chức Thành phố gửi đến những người bạn Lào anh em, là thành quả thiết thực góp phần vào thành công chung kỷ niệm 20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè của thanh niên cả nước.”

Chiến sĩ Sinchai Visathep – người dân Lào đang học tại Việt Nam cũng tham gia hoạt động với Tuấn Khanh chia sẻ: “Tuấn Khanh là bạn chiến sĩ trẻ, rất năng động và dễ thương, giàu tình cảm. Em ấy rất thông minh trong việc nhớ và sử dụng ngôn ngữ tiếng Lào mặc dù chỉ mới bắt đầu học phát âm vài ngày. Sinchai chúc cho em có thiệt nhiều sức khoẻ và gặt hái nhiều thành công hơn trong cuộc sống, hẹn gặp lại em một ngày không xa”.

Các chiến sĩ đã được làm lễ cột chỉ cổ tay trang trọng. Đây là một truyền thống trong văn hoá Lào nhằm thể hiện sự yêu thương và cầu chúc người nhận chỉ luôn bình an, may mắn.

Chiến sĩ Tuấn Khanh chia sẻ về hành trình Mùa Hè Xanh: “ Bản thân em là người rất yêu thích các hoạt động tình nguyện, nhưng đây là lần đầu tiên được tham gia hoạt động tại nước CHDCND Lào, em cảm thấy vô cùng phấn khởi và tự hào khi mình là đại diện của trường tham gia chiến dịch lần này. Hành trình 13 ngày trên đất bạn Lào với nhiều cung bậc cảm xúc, kỉ niệm khó quên đối với bản thân em trên chuyến xe Thanh xuân của mình. Nhớ lắm những buổi sáng dậy sớm cùng đồng đội ăn vội trên xe để kịp giờ đến các huyện ở xa, nhớ lắm những lần cùng nhau lên ý tưởng và thực các công trình thiết thực cho cộng đồng, những buổi sinh hoat thiếu nhi với nhiều trở ngại về ngôn ngữ nhưng đầy ấp tiếng cười và hạnh phúc, những tình cảm sâu đậm mà người dân nơi đây dành cho các chiến sĩ. Nhớ lắm các Phome của con, những buổi cơm nếp thắm đượm tình cảm gia đình tuy các con đến từ quốc gia  khác nhưng Phome thương con như con trong nhà, ấm lòng các cô chú mang cơm đến cho chiến sĩ trong mưa đêm do xe bị hỏng chiến sĩ phải ngủ lại công trình, giọt nước mắt của me ngày tạm biệt các con, tuy 2 dòng máu Việt Lào nhưng bây giờ chỉ còn là một. Tất cả những tình cảm này, những kỉ niệm thân thương này em cất giữ nơi trái tim. Em xin gửi lời cảm ơn đến Nhà trường, Ban chỉ huy đã tạo điều kiện để em có thể tham gia học hỏi, trải nghiệm tại chiến dịch lần này. Cảm các anh chị, các bạn chiến sĩ đến từ các đội hình đã góp phần tạo nên thành công cho chiến dịch lần này. Cảm ơn các Phome, các anh chị, cô chú địa phương đã yêu thương chúng con như con ruột trong nhà. Cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn tuổi trẻ của tôi!”. 

“VIỆT LÀO hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”

-Hồ Chí Minh-

Những trải nghiệm của Tuấn Khanh tại homestay huyện Soukhouma tỉnh Champasak. Tuấn Khanh được nhận làm con nuôi của Phome(ba mẹ), được đặt tên là Tunn, có cuộc sống sinh hoạt cùng người dân bản xứ.

Facebook Youtube Tiktok Zalo