Đại học Hoa Sen – HSU

Sinh viên Hoa Sen học đóng sách kiểu Nhật

Đóng sách như thế nào? Thử đóng sách ra sao??? Những câu hỏi đó đã được giải đáp cụ thể và sinh động trong workshop: Stitch &Bind – Kỹ thuật đóng sách Nhật Bản, do Khoa Đào tạo chuyên nghiệp tổ chức cuối tuần qua.

Tham gia workshop, các bạn sinh viên được giới thiệu chi tiết về Japanse Binding – một kiểu đóng sách có từ rất lâu đời ở những nước Á Đông như Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Hình thức đóng sách handmade này hiện nay khá thịnh hành do cách thực hiện giản đơn, thân thiện môi trường đồng thời góp phần thể hiện sự sáng tạo của người đóng sách. 

Dung cu dong sach Japanese Binding

Các nguyên liệu cần chuẩn bị – Japanese Binding

Workshop chia ra làm 2 phần chính: Hướng dẫn và thực hành.Trước tiên, mỗi người sẽ được phát giấy, bìa cứng cùng một số dụng cụ để đóng sách. Người hướng dẫn sẽ tiến hành hướng dẫn người tham gia 4 kiểu đóng sách truyền thống của Nhật. 

Sinh vien Hoa Sen nghe chia se ve ky thuat dong sach Nhat Ban

Các bạn nghe chia sẻ về kỹ thuật đóng sách Nhật Bản

Trong phần thực hành, người tham gia được phân vào nhóm từ 3 đến 5 người. Mỗi nhóm sẽ được phát dụng cụ cũng như giấy để tập đóng sách. Người tham gia chọn lựa các thiết kế bìa sách khác nhau để đóng thành những cuốn sổ khác nhau. Sau khi sản phẩm hoàn thành, người tham gia có thể đem cuốn sổ mình đã thực hiện về nhà. Từ kiểu căn bản (Yotsume Toji) đến nâng cao (Hojade Linaza), sinh viên có thể chọn kiểu đóng sách theo sở thích riêng. 

Dong sach Japanese Binding

Các bạn được chia thành từng nhóm nhỏ để thực hành

thuc hanh dong sach Nhat Ban

Thuc hanh dong sach Nhat Ban

Thuc hanh dong sach Nhat Ban

Sinh vien Hoa Sen cung nhau thuc hanh dong sach kieu nhat ban

Sinh vien Hoa Sen chup hinh luu niem voi thay trong buoi huong dan Japanese Binding

Song song đó, sinh viên còn được mời trà và thưởng thức món bánh nướng Doremon Dorayaki, một món bánh yêu thích của chú mèo máy Doremon. Không chỉ mang lại những phút giây thư giãn cuối tuần thú vị, workshop còn giúp cho người trẻ hiểu thêm những nét độc đáo trong văn hóa Nhật.

Banh ran Doremon va tra xanh- Dong sach Nhat Ban

Bánh rán Doremon Dorayaki và bánh trà xanh

Hà Nguyên – Ngọc Phát

Thông tin liên quan:

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo