Đại học Hoa Sen – HSU

Sinh viên Đại học Hoa Sen góp phần tôn vinh và nâng tầm ẩm thực Việt

Với tinh thần tôn vinh và nâng tầm ẩm thực Việt, sinh viên Khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức thành công 9 mùa liên tiếp cuộc thi The Future Chef và tìm ra những đầu bếp xuất sắc nhất.

Năm 2020 cũng là mùa thứ 9, The Future Chef Contest là cuộc thi mở rộng cho các bạn trẻ trong khu vực Đông Nam Á, có niềm đam mê tạo ra các món ăn ngon nói riêng và nền ẩm thực nói chung. Chương trình bắt đầu khởi chạy vào năm 2012 và được tạo dựng qua 9 mùa thi thành công bởi các sinh viên thuộc khoa Du lịch, trường Đại học Hoa Sen.

Nâng tầm món ăn Việt

Mùa thi năm nay, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng cuộc thi đã thu hút gần 200 sinh viên từ các trường, các đầu bếp trẻ, người yêu thích ẩm thực toàn quốc tham gia tranh tài. Với chủ đề “Tôn vinh Ẩm thực Việt – Vietnamese Gastronomy”, The Future Chef Contest 2020 đã đồng hành, tiếp lửa niềm đam mê cho các tài năng ẩm thực không những giữ được nét truyền thống vốn có mà còn có thể kết hợp với các xu hướng hiện đại ngày nay để hương vị Việt được ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Đồng hành cùng BTC là những cố vấn và BGK là những giảng viên trường Đại học Hoa Sen, những đầu bếp chuyên nghiệp, nổi tiếng như: chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế Hồ Thị Hoàng Anh, đầu bếp Cẩm Thiên Long, đầu bếp Đỗ Quang Long, đầu bếp Ryan Phạm, đầu bến Kevin Trường, ….

Tại vòng chung kết, Top 7 thí sinh xuất sắc nhất đã thể hiện khả năng chế biến và kết hợp ẩm thực tuyệt vời từ các nguyên liệu truyền thống và phong phú tại Việt Nam.

Với món cá tra cuộn mực, sốt Caramelized trái thơm vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, thí sinh Phạm Long Cường (25 tuổi) đã xuất sắc thuyết phục ban giám khảo bằng điểm số cao nhất và giành giải Quán quân của cuộc thi The Future Chef Contest 2020. Các giám khảo sau khi dùng thử đều khen món ăn của Phạm Long Cường hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt và tinh tế.

thí sinh Phạm Long Cường thực hiện món cá tra cuộn mực, sốt Caramelized trái thơm

thí sinh Phạm Long Cường giành giải Quán quân của cuộc thi The Future Chef Contest 2020Thí sinh Phạm Long Cường giành giải Quán quân của cuộc thi The Future Chef Contest 2020

Cũng từ nguyên liệu là cá, thí sinh Phạm Thị Lan Anh thực hiện món chả cá healthy dùng kèm cơm và các loại rau, củ, quả tốt cho sức khỏe, xuất sắc giành giải Á quân cuộc thi.

thí sinh Phạm Thị Lan Anh thực hiện món chả cá healthy

Phạm Thị Lan Anh giành giải Á quân The Future Chef Contest 2020.Phạm Thị Lan Anh giành giải Á quân The Future Chef Contest 2020.

Giải baGiải ba được BTC trao cho 2 thí sinh Lê Quang Chơn và Nguyễn Đặng Phong.

Đặc biệt, Phạm Long Cường và Phạm Thị Lan Anh cùng thuộc Team Miền Nam đoạt giải thưởng “Đầu bếp xu hướng mới” (còn có các đầu bếp: Phạm Vũ Nguyên, Võ Ngọc Kim Chi và giám khảo Chef Teresa Hoàng Oanh, Chef Tommy Trần).

Nhóm đã mang đến cuộc thi 3 món ăn miền Nam được lấy cảm hứng từ bữa cơm gia đình, từ những nguyên liệu mộc mạc, đơn sơ, dân dã và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày: bánh xèo miền Nam kiểu Taco, súp chùm ngây cá diêu hồng, phá lấu vịt nấu 2 kiểu. Cả ba món ăn đều được trang trí theo phong cách châu Âu mang hơi hướng hội nhập hiện đại, nâng tầm món ăn Việt lên mà vẫn giữ được trọn vẹn nét đặc trưng trong hương vị ẩm thực, đậm đà bản sắc dân tộc.

Team Miền Nam nhận giải thưởng “Đầu bếp xu hướng mới”.

Thiết thực trong quảng bá và tôn vinh ẩm thực Việt

Đồng hành cùng cuộc thi với vai trò giám khảo nhiều năm, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long, Giám đốc Trung tâm bảo tồn ẩm thực Việt Nam cho biết, BTC cuộc thi phần lớn là các sinh viên nhưng tổ chức khá chỉn chu, nhiều ý tưởng sáng tạo thu hút các đầu bếp tham gia và quy mô cuộc thi ngày càng mở rộng.

Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long cùng các giám khảo làm việc tại cuộc thi.

Qua gần 10 năm tổ chức, cuộc thi có sức lan tỏa và thu hút sự tham qua của nhiều đơn vị liên quan, phối hợp cùng trường Đại học Hoa Sen trong đào tạo và tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên trải nghiệm nghề nghiệp, có điều kiện thể hiện mình là những bếp trưởng xuất sắc, những nhà khởi nghiệp trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen cho biết: “Cuộc thi thể hiện tính đa văn hoá, mang lại ý nghĩa thiết thực trong quảng bá và tôn vinh ẩm thực Việt. Trong đó, chế biến, nấu ăn ngon là vấn đề quan trọng nhưng quan trọng hơn là thu hút được thực khách để giới thiệu văn hoá ẩm thực Việt”.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa SenPGS.TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen phát biểu tại Lễ trao giải.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện cũng cho biết thêm, cuộc thi là một bài tập môn học Quản trị dự án của sinh viên, đây được xem như bệ phóng giúp các bạn tham gia trải nghiệp thực tế và đúc kết kinh nghiệm cho việc khởi nghiệp trong lĩnh vực khách sạn nhà hàng thành công sau này. Đây còn là sân chơi hữu ích để sinh viên tiếp cận thực tế nghề nghiệp, vừa học tập và vừa có cơ hội thử sức với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia đầu ngành.
Hoàng Nguyễn
Ảnh: Vũ Ngọc Mạnh, Fly Entertaiment

Facebook Youtube Tiktok Zalo