Đại học Hoa Sen – HSU

Quản lý tài nguyên và môi trường, nguồn nhân lực cho lĩnh vực tái tạo năng lượng

Nhu cầu năng lượng đang tăng lên mạnh mẽ trên toàn cầu. Các doanh nghiệp trên thế giới đang tìm kiếm những giải pháp năng lượng sạch thân thiện với môi trường. Trong vài năm trở lại đây, lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam có những bước phát triển mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng gió và năng lượng mặt trời do có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc phát triển các dạng năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, việc phát triển các dạng năng lượng tái tạo cũng góp phần làm giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra hàng tỷ tấn carbon dioxide hàng năm. Cacbon đioxit là một trong những khí nhà kính làm tăng lực phóng xạ và góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, làm gia tăng nhiệt độ trung bình bề mặt của Trái Đất và gây ra biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu cùng với các vấn đề môi trường đã và đang tác động mạnh đối với người thu nhập thấp và sinh kế của người dân, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Việt Nam cũng đang đứng trước thách thức về nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong vòng một thập kỷ tới do sự phát triển mạnh các ngành công nghiệp. Sự bất cân đối giữa cung và cầu năng lượng như hiện nay đang đe dọa trực tiếp đến nền kinh tế và xã hội. Tương lai về việc phát triển nguồn năng lượng sẽ ra sao?

Hãy cùng theo dõi câu chuyện về nhân sự, đào tạo và đầu tư cho thế hệ trẻ để họ hiểu và làm chủ công cuộc chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam. Ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường tại trường Đại học Hoa Sen đang đón đầu nhu cầu nhân lực ngành Năng lượng tái tạo thế nào? Các dự án mà các bạn sinh viên ngành Quản lý tài nguyên môi trường tại ĐH Hoa Sen đã triển khai? Có gặp khó khăn gì trong quá trình làm đề tài? Các Doanh nghiệp trong lĩnh vực Năng lượng sạch ở VN đang cần nhân sự mảng nào? Họ có gặp khó khăn trong tuyển dụng và đào tạo không? 

Tất cả sẽ cùng được giải đáp trong phóng sự “Nguồn nhân lực cho ngành Năng lượng tái tạo” của đài HTV9 với sự tham gia của các nhóm sinh viên đang nghiên cứu về năng lượng tái tạo,  TS. Nguyễn Thanh Phong, giảng viên Bộ môn Quản Lý Tài Nguyên Môi Trường, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật – trường Đại học Hoa Sen và Ông TK Nguyễn – CEO của tập đoàn See The World Group.

Facebook Youtube Tiktok Zalo