Đại học Hoa Sen – HSU

Quản lý tài nguyên môi trường – khởi nghiệp, sáng tạo và nhân văn

Đây là chủ đề chính của buổi thảo luận trực tuyến do Khoa Thiết kế và Nghệ thuật tổ chức nhằm giải đáp những thắc mắc và điểm mới của ngành Quản lý tài nguyên và môi trường HSU.

Tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Quản lý Tài nguyên và Môi trường – Khởi nghiệp, Sáng tạo và Nhân văn” diễn ra vào ngày 21/05, do Khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường ĐH Hoa Sen tổ chức, các khách mời đã có buổi thảo luận sôi nổi xoay quanh 2 nội dung chính là môi trường và các giá trị; môi trường và khởi nghiệp. 

Ngành học mang tính nhân văn

Dưới góc độ là nhà quản lý giáo dục, TS. Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng cho rằng môi trường là một ngành gắn chặt với các nền tảng nhân bản, khoa học nhân văn. Một nền tảng nhân bản vững chắc và một hiểu biết thích đáng về khoa học nhân văn phải là nền tảng căn bản của người làm quản lý Tài nguyên – Môi trường.

Quản lý tài nguyên và môi trường HSU
TS. Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến.

Trong tình trạng bối cảnh hiện nay, thiên nhiên đang bị chính con người tàn phá nặng nề. Nhiều thảm họa môi trường xảy ra như vụ thủy điện rào trăng 3, thảm họa Formosa ở Hà Tĩnh gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở Vũng Áng… Đó là cách phản ứng của thiên nhiên đối với con người. Con người không thể đối xử với môi trường, coi môi trường như vật sở hữu thì rất dễ phá hủy. Giữa con người với tự nhiên có mối quan hệ tương hỗ, không thể tách rời. Môi trường đóng vai trò quan trọng đối với con người, môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của mọi người.

Theo ông Cường, ngành môi trường còn có tính liên ngành rất cao kết hợp kinh tế, quản lý, xã hội và yếu tố con người để giải quyết bài toán về môi trường. Ví dụ: lối thiết kế nhà cửa, người thiết kế lạm dụng rất nhiều về máy lạnh, ánh sáng, điều này cũng ảnh hưởng đến tác động môi trường. Chỉ duy kỹ thuật thôi, thì không thể làm được. 

Đào tạo “bác sĩ môi trường” tương lai

Nhắc đến cụm từ  “Quản lý Tài Nguyên và Môi trường”, đa số mọi người nghĩ rằng đây là ngành học “khó nhằn”, tên gọi “khô khan”. Nhưng thực tế, ngành học này cực kỳ thú vị, là ngành học đào tạo ra những con người làm công việc quản lý về lĩnh vực môi trường. Họ sẽ thực hiện công việc như một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân “môi trường” như khám bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị. Cụ thể họ sẽ thực hiện đánh giá những tác động đến môi trường, thực hiện quan trắc và tư vấn giải pháp cho môi trường. 

TS Nguyễn Thanh Phong GV Bộ Môn Môi trường HSUTS. Nguyễn Thanh Phong, giảng viên bộ môn Môi trường Trường Đại học Hoa Sen chia sẻ ngành học Quản lý tài nguyên và môi trường là một trong những ngành học đặc biệt tại trường Đại học Hoa Sen. Sinh viên không chỉ học về kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên mà còn được tham gia phát triển dự án nhằm nâng cao giá trị góp phần xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp. 

“Năm 2020 được xem là một bước ngoặc mới, chương trình được xây dựng theo xu hướng kết hợp giữa quản lý và thiết kế môi trường nhằm kiến tạo không gian sống xanh, cân bằng giữa đô thị và nông thôn, giữa thiên nhiên và môi trường nhân tạo, giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế trên một hướng đi mới và rất cần thiết cho xã hội Việt Nam.”, TS. Phong nhấn mạnh. 

Chương trình Ngành Quản lý và tài nguyên môi trường trang bị cho người học kiến thức khoa học nền tảng về thiết kế như thiết kế bền vững, tư duy sáng tạo, phong thủy ứng dụng…. , và kiến thức nền tảng về môi trường như năng lượng, môi trường, tài nguyên, rác thải, và bối cảnh xây dựng. Các bạn có thể vận dụng những kiến thức này để xử lý và cải thiện vi khí hậu, chất lượng nước, và rác thải cho hệ thống hạ tầng xanh, công trình kiến trúc. Chương trình còn chú trọng phát huy năng lực tư duy phản biện và kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm và điều phối, một số môn chuyên ngành được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

“Đặc biệt, với đối tác chiến lược là Đại học Hawaii (Hoa Kỳ), sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có thể học chuyển tiếp để nhận bằng của trường Đai học Hawaii.”, TS. Phong chia sẻ thêm. 

Khởi nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở

Từ góc độ doanh nghiệp, bà Mai Thị Thu Hằng – Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Reverse Logistics Việt Nam, công ty chuyên tư vấn về môi trường, cung cấp giải pháp cuối dòng đời sản phẩm cho nhà sản xuất chia sẻ bảo vệ môi trường đang là xu hướng và vấn đề ưu tiên hàng đầu tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, nhiều hoạt động liên quan đến môi trường thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ, chẳng hạn như hoạt động thu gom và xử lý rác thải điện tử do công ty Reverse Logistic Vietnam tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội. 

Đánh giá về nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, bà Hằng cho rằng cơ hội việc làm cho ngành môi trường cao, nhất là trong lĩnh vực tái chế và truyền thông môi trường.
 
Đề án về môi trường do sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường trường ĐH Hoa Sen thực hiện.

Về cơ hội khởi nghiệp, TS. Phong cho rằng khởi nghiệp trong lĩnh vực môi trường đa dạng, rộng, và có nhiều hướng đi như nền kinh tế tuần hoàn, kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Một số dự án khởi nghiệp từ môi trường nổi tiếng hiện nay như kinh doanh ống hút làm bằng vật liệu hữu cơ; thu mua ve chai qua ứng dụng trên thiết bị di động có tên “App Ve chai”, sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường ở đại học hoa sen cũng có những dự án sáng tạo như dự án thiết kế thiết bị làm khô nông sản bằng năng lượng mặt trời, dự án tủ sách làm bằn vật liệu bả cafe, dự án làm thiết bị sạc điện thoại bằng năng lượng mặt trời.


Mô hình sinh khí Biogas tạo ra điện năng –  đề án của sinh viên Hoa Sen ngành Quản lý tài nguyên và môi trường


Mô hình Pin sạc dự phòng năng lượng mặt trời – đề án của sinh viên Hoa Sen ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Facebook Youtube Tiktok Zalo