Đại học Hoa Sen – HSU

OpenTalk 09: “Nói về tự sát cùng người trẻ”

Sáng ngày 17/04/2021, Bộ môn Tâm lý học và Trung tâm Nghiên cứu & Tham vấn Tâm lý trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức chương trình OpenTalk 09: “Nói về tự sát cùng người trẻ” tại Trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng. 

Chương trình có sự tham gia của những nhà chuyên môn y khoa, tâm lý và công tác xã hội gồm ThS Nguyễn Hồng Ân, Q.TBM Tâm lý học – trường Đại học Hoa Sen, ThS Lê Trần Hoàng Duy, Giảng viên BM Tâm lý học trường Đại học Hoa Sen, ThS Tâm lý Phạm Tiến Dũng – hiện đang là tham vấn viên tại Saigon Psychub và Touching Soul Center, ThS BS CKI Nguyễn Trung Nghĩa – chuyên khoa Tâm lý – Tâm thần tại Touching Soul Center và Jio Health Vietnam, và ThS Phạm Đỗ Nam, Cán bộ dự án chương trình tại Save the Children International.

Chương trình đã thu hút gần 200 người tham gia là các bạn học sinh, sinh viên, giảng viên, các nhà chuyên môn và người quan tâm trong cộng đồng. Trong chương trình, các nhà chuyên môn đã đề cập đến những dấu hiệu nhận diện nguy cơ tự sát của thanh thiếu niên, cung cấp góc nhìn về tâm lý học thần kinh về vấn đề tự sát, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc được nhận sự hỗ trợ từ cộng đồng và xã hội. 


ThS Lê Trần Hoàng Duy, Giảng viên BM Tâm lý học trường Đại học Hoa Sen.

Trong phiên thảo luận, các nhà chuyên môn và người tham gia đã cùng chia sẻ về những phương thế mà cộng đồng có thể hỗ trợ cho những thanh thiếu niên có nguy cơ tự sát. Trong đó các chuyên gia đã nhắc đến 4 yếu tố giúp hỗ trợ tức thời cho những người đang có nguy cơ là:
 – Hỏi han: hỏi thăm, quan tâm đến người đang gặp khó khăn
 – Hiện diện: ở bên cạnh, đảm bảo sự an toàn, lắng nghe, chia sẻ, và thấu hiểu trong khả năng
 – Hi vọng: khơi gợi niềm hi vọng, gợi mở những lựa chọn tích cực
 – Hỗ trợ: giới thiệu những dịch vụ chuyên môn phù hợp

Bên cạnh đó, tầm quan trọng của việc phối hợp liên ngành, đặc biệt giữa tâm lý học và tâm thần học, để làm tăng hiệu quả trong việc hỗ trợ những bạn trẻ đang gặp khó khăn cũng được bàn luận một cách rất sôi nổi.


ThS Tâm lý Phạm Tiến Dũng – hiện đang là tham vấn viên tại Saigon Psychub và Touching Soul Center.
ThS BS CKI Nguyễn Trung Nghĩa – chuyên khoa Tâm lý – Tâm thần tại Touching Soul Center và Jio Health Vietnam.


 ThS Phạm Đỗ Nam, Cán bộ dự án chương trình tại Save the Children International.

ThS Nguyễn Hồng Ân, Q.TBM Tâm lý học – trường Đại học Hoa Sen.
Sinh viên tham gia đặt câu hỏi cho các diễn giả. 

Bộ môn Tâm lý học và Trung tâm Nghiên cứu và Tham vấn Tâm lý, trường Đại học Hoa Sen sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình huấn luyện, tọa đàm khoa học và chuyên nghiệp nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề sức khỏe tinh thần. 

Facebook Youtube Tiktok Zalo