Đại học Hoa Sen – HSU

Những góc nhìn từ xung đột

Đời sống đại học, với vô vàn những bài tập nhóm, những cuộc thảo luận mở và các tình huống xã hội vô cùng phong phú, là nơi diễn ra những cuộc đụng độ thường xuyên về quan điểm sống và phong cách làm việc giữa những người trẻ. Đó cũng là lý do buổi Open Talk lần 2 của Trung tâm Tham vấn Đại học Hoa Sen –Xung đột: Nên lùi hay nên tiến lại thu hút được sự tham dự của rất nhiều sinh viên trong và ngoài trường. 

Nhung goc nhin tu xung dot

Một nhóm các bạn trẻ trình bày về quan điểm ứng phó với xung đột của mình.

Buổi trò chuyện được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Nguyễn Minh Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Tham vấn Tâm lý Đại học Hoa Sen và cô Phan Tường Yên, giảng viên Chương trình Giáo dục Tổng quát.  Điều tạo nên sự lôi cuốn lớn nhất của buổi Open Talk, như đúng tên gọi của nó, là sự chia sẻ cởi mở đến từ cả hai phía – diễn giả và thính giả, đặc biệt bên cạnh lớp khán giả trẻ còn có sự góp mặt của những giảng viên, những anh chị cựu sinh viên nhiều kinh nghiệm sống hơn.

Với trải nghiệm phong phú của người trẻ, các sinh viên mang đến cho buổi nói chuyện nhiều vấn đề rất thực tế và những suy tư hết sức sâu sắc về xung đột và cách giải quyết nó trong đời sống của chính bản thân. Quan điểm của mỗi người về “tiến” và “lùi”, cũng như việc “nên lùi hay nên tiến” trong xung đột là rất đa dạng, nhưng đều gặp nhau ở một điểm: việc giải quyết phù hợp các xung đột là rất cần thiết cho sự phát triển công việc, đời sống và các mối quan hệ.  

Chia sẻ tại buổi Open Talk, Tiến sĩ Nguyễn Minh Anh nhận định: trong mỗi cuộc xung đột, ai cũng đều có lý do để bảo vệ quan điểm của mình, và do đó, cả hai bên đều đúng. Điều tạo ra sự bất đồng chính là việc “hai cái đúng” ấy chưa thể gặp được nhau, vì nhiều lý do. Như vậy, chìa khoá để giải quyết vấn đề chính là việc lắng nghe và thấu hiểu lý lẽ của người đối diện. Bên cạnh đó, Tiến sĩ cũng chia sẻ những kiến thức Tâm lý học và trải nghiệm bản thân để minh hoạ rõ hơn những nguyên nhân và cách thức để thấu hiểu xung đột trong cuộc sống. 

Trong xung đột, cả hai bên đều đúng. Không chỉ vì ai cũng nghĩ mình đúng, mà còn vì ai cũng có cái lý cho quyết định, hành xử của mình.

Có mặt tại buổi nói chuyện, nhiều giảng viên Hoa Sen cũng đã chia sẻ những trải nghiệm và hiểu biết mà các thầy cô rút ra được từ cuộc sống và những đề tài nghiên cứu của mình. Các khía cạnh về xung đột và giải quyết xung đột cứ thế liên tục được khơi gợi và làm rõ qua những mẩu đối thoại từ chuyên gia, sinh viên, đến giảng viên, trong bầu không khí nhẹ nhàng và cởi mở từ đầu đến cuối. 

Nhung goc nhin xung dot

Người tham dự hào hứng tham gia vào những tình huống chia sẻ quan điểm

Với những gợi ý sâu sắc và thú vị từ buổi nói chuyện, chắc chắn thính giả sẽ có câu trả lời rõ ràng hơn cho bản thân về việc “tiến hay lùi” trong các cuộc xung đột. Trong tương lai gần, Open Talk lần 3 của Trung tâm Tham vấn Đại học Hoa Sen về chủ đề Quản lý cảm xúc hứa hẹn cũng sẽ mang đến nhiều nội dung thú vị, qua đó giúp sinh viên nâng cao năng lực xã hội để hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống. 

Tin: H.Duy – Biên tập: T.Y

Facebook Youtube Tiktok Zalo