Đại học Hoa Sen – HSU

Nhóm sinh viên HSU xuất sắc đạt giải Nhất Euréka 2020

Lần đầu tiên tham dự Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, nhóm sinh viên trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã xuất sắc vượt qua 165 đề tài tại vòng bán kết và vượt qua hơn 30 đề tài tại vòng chung kết với các nhóm sinh viên tài năng tại các trường trên cả nước để đạt giải Nhất Euréka – lĩnh vực kinh tế năm 2020. 

Ngày 28/11/2020 tại Nhà văn hoá Thanh niên TP. Hồ Chí Minh, ban tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 22 đã tổng kết và trao giải thưởng của cuộc thi năm nay.
Theo đó, ở lĩnh vực kinh tế, nhóm sinh viên HSU gồm Nguyễn Thị Hoàng Trâm, Tăng Thị Thanh Hoài, Phạm Nhật Khánh, Hoàng Ngọc Phương đã đạt giải Nhất với đề tài “Tác động di cư lao động đến sinh kế hộ gia đình: bằng chứng nghiên cứu từ Việt Nam”. Đề tài này được hướng dẫn bởi TS. Trần Nam Quốc – Phó trưởng khoa, Khoa Kinh tế và Quản trị HSU và ThS. Đặng Hoàng Minh Quân (Research coordinator) cùng với sự hỗ trợ của 2 cộng sự là TS. Nguyễn Ngọc Cầu và TS. Phùng Thái Minh Trang đều là những giảng viên HSU. Ngoài giải thưởng của cuộc thi, nhóm còn vinh hạnh nhận được Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ; Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn.

SInh viên HSU nhận giải Nhất Euréka 2020 lĩnh vực kinh tế.Nhóm sinh viên HSU cùng các giảng viên hướng dẫn: TS. Trần Nam Quốc (thứ 2 từ trái qua) và ThS Đặng Hoàng Minh Quân (bìa phải) nhận giải Nhất Euréka 2020 lĩnh vực kinh tế.

TS. Trần Nam Quốc cho biết, đề tài “Tác động di cư lao động đến sinh kế hộ gia đình: bằng chứng nghiên cứu từ Việt Nam” được chọn nghiên cứu vì có đóng góp tiềm năng về khoa học và ứng dụng. Nghiên cứu nhằm phân tích hoàn cảnh sống hộ gia đình có người di cư lao động giai đoạn 2010-2018. Đây là nghiên cứu đầu tiên liên quan đến chủ đề di cư lao động với số năm quan sát trong nhiều năm và cung cấp cái nhìn toàn diện về sinh kế hộ gia đình. Nguồn dữ liệu được trích xuất từ bộ điều tra mức sống hộ gia đình giai đoạn 2010-2018 của Tổng cục thống kê của 63 tỉnh, thành trên cả nước. Bằng kỹ thuật hồi quy Logit và phương pháp so sánh điểm xu hướng (PSM), kết quả cho thấy các nguồn vốn vật chất, tài chính, tự nhiên và đặc biệt là vốn xã hội của hộ gia đình có thành viên di cư lao động phát triển tốt hơn so với những hộ không có người di cư. Tuy nhiên, đối với các hộ có người di cư lao động thì vốn con người lại kém phát triển và khả năng vay vốn của họ cũng nhiều hơn. Các kết quả này là cơ sở góp phần đề xuất những chính sách giúp nâng cao mức sống và ổn định sinh kế cho cá hộ gia đình có người di cư tại Việt Nam trong giai đoạn mới.

“Về mặt khoa học, nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về tác động đa chiều của di cư lao động đến sinh kế của hộ gia đình cho trường hợp một quốc gia đang phát triển. Về mặt kinh tế và xã hội, nghiên cứu tập trung vào các chính sách liên quan đến việc quản lý các hoạt động di cư lao động, nhằm góp phần nâng cao mức sống và ổn định sinh kế cho các hộ gia đình tại Việt Nam trong giai đoạn mới. Phạm vi áp dụng nghiên cứu này mang tính toàn quốc và cho các quốc gia đang phát triển bởi vì đây là dữ liệu VHLSS được khảo sát trên phạm vi cả nước và việc chọn mẫu có tính đại diện cao”, TS. Quốc chia sẻ.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng HSU (thứ 2 từ trái qua) chúc mừng giảng viên, sinh viên HSU đạt giải.

Tại giải Euréka năm nay, ngoài đề tài đạt giải Nhất nói trên, HSU còn có 6 đề tài nghiên cứu khoa học khác của sinh viên cũng thuộc lĩnh vực kinh tế lọt vào vòng bán kết, gồm: Kinh tế phi chính thức: Tiếp cận từ dữ liệu hộ gia đình Việt Nam; Tác động của giao tiếp lãnh đạo đến sự vắng mặt thường xuyên của nhân viên: Một phép so sánh giữa lao động bán thời gian và toàn thời gian; Kiểm tra mức độ ảnh hưởng của kiến thức tài chính lên Quản trị tiền của thế hệ Millennials tại Việt Nam; Sự ảnh hưởng của quản lý tài chính cá nhân lên ý định khởi nghiệp; Các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng trực tuyến của Hộ gia đình trong giai đoạn Covid 19 tại TP.HCM; Phân tích, đánh giá ảnh hưởng của các ứng dụng công nghệ đặt và mua hàng online (ứng dụng Food delivery) trong thị trường F&B.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka là giải thưởng cao quý và uy tín dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên phạm vi toàn quốc do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ hằng năm, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường.

Hoàng Nguyễn

Facebook Youtube Tiktok Zalo