Đại học Hoa Sen – HSU

Nhóm nghiên cứu và sinh viên HSU thu thập thông tin về biến đổi khí hậu tại tỉnh Bến Tre

Từ 18-21/6/2020, nhóm nghiên cứu dự án UKRI GCRF Living Deltas Hub cùng các sinh viên của môn học Service-Learning Xây dựng cộng đồng xanh, sinh viên ngành Môi trường và các ngành khác đã tham gia khảo sát, thu thập thông tin về tác động biến đổi khí hậu đến đời sống, sinh kế và sức khỏe của các hộ dân tại huyện Ba Tri và Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Đây là hoạt động trọng tâm trong kế hoạch năm 2020 của Hợp phần số 3. Sau thời gian dài đóng băng các hoạt động thực địa của toàn dự án Living Deltas Hub do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mới đây, hoạt động khảo sát và thu thập dữ liệu cộng đồng này đã được xúc tiến và thực hiện thành công.


Toàn cảnh một buổi phỏng vấn với người dân của nhóm nghiên cứu và sinh viên HSU​.

Theo đó, nhóm nghiên cứu và sinh viên Trường Đại học Hoa Sen đã khảo sát 260 hộ gia đình tại xã Mỹ Nhơn, xã An Bình Tây (huyện Ba Tri) và xã Mỹ Hưng (huyện Thạnh Phú), tỉnh Bến Tre về (1) nhận thức, ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, (2) tác động của biến đổi khí hậu đến tài chính và sức khỏe của hộ dân, (3) tiếp cận thông tin về biến đổi khí hậu, (4) số lượng, chất lượng và cách xử lý nước tại địa phương, (5) sáng kiến và thực thi hành động và (6) sự tham gia của cộng đồng.


Sinh viên phỏng vấn người dân địa phương về tình hình biến đổi khí hậu.

Sự thiện chí của người dân trong cung cấp phản hồi đã tạo cơ hội cho nhóm nghiên cứu và sinh viên có cái nhìn chân thực về tình hình xâm nhập mặn, hạn hán và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với đời sống và sinh kế của hộ dân. Đồng thời, việc khảo sát hộ dân, phỏng vấn nhóm hộ dân và cấp lãnh đạo của địa phương đã giúp nhóm dự án và sinh viên tìm hiểu các mô hình sinh kế ứng phó biến đổi khí hậu và các chương trình hỗ trợ người dân của địa phương. Dữ liệu được thu thập từ hoạt động này là cơ sở để nhóm nghiên cứu phát triển ứng dụng trên các thiết bị thông minh, phục vụ cho hoạt động lấy thông tin trực tuyến từ người dân cũng như đề xuất các chỉ số sức khỏe của vùng đồng bằng sông Cửu Long.


Sinh viên họp tổng kết sau một ngày phỏng vấn.

Bằng việc ứng dụng mô hình Service-Learning vào giảng dạy, Trường Đại học Hoa Sen tự hào là một trong những đối tác mang đến cho sinh viên trải nghiệm học tập và nghiên cứu với cộng đồng. Dự kiến vào tháng 9/2020, nhóm dự án sẽ tổ chức chuyến thực địa thứ hai tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục thu thập thông tin phục vụ cho dự án.

Facebook Youtube Tiktok Zalo