Đại học Hoa Sen – HSU

Nhóm ngành môi trường: hút sĩ tử

Bảo vệ môi trường đang là vấn đề toàn cầu, nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ và khả năng giải quyết các vấn đề này đang ngày càng tăng. Vì vậy, những năm qua nhóm ngành Môi trường tạo ra sức hút đặc biệt với các sĩ tử.

Đây là chia sẻ của PGS.TS Phạm Văn Tất, Chủ nhiệm Bộ môn Môi trường – ĐH Hoa Sen về xu hướng ngành nghề trong mùa tuyến sinh 2015.

Cơ hội việc làm rộng mở

Những năm gần đây, nhiều thí sinh bắt đầu quan tâm đến thông tin về nhóm ngành Môi trường với tỉ lệ đăng ký cao. Theo thầy, tại sao nhóm ngành này lại có sức hút như vậy?

Ngày nay, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa phát triển và mở rộng nhanh chóng cả về số lượng và quy mô. Kèm theo đó, môi trường trở thành vấn đề nhức nhối. Bởi lẽ, các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, khai thác sử dụng tài nguyên thiên nhiên không hợp lý của con người gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nói cách khác, môi trường gắn bó mật thiết đến sự sống còn của nhân loại. Nếu không nghiên cứu về môi trường thì chúng ta không thể phát triển bền vững được.

Nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ và khả năng giải quyết các vấn đề môi trường rất lớn. Chính vì thế, những năm qua, nhóm ngành Môi trường tạo được sức hút đặc biệt.

– Cơ hội việc làm trong nhóm ngành này ra sao thưa PGS?

Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra kế hoạch phát triển nhân lực ngành Tài nguyên và Môi trường, giai đoạn 2012 – 2015 ở đơn vị sự nghiệp là khoảng 45.000 cán bộ cần đào tạo theo hướng Công nghệ kỹ thuật xử lý môi trường và Quản lý Tài nguyên Môi trường. Cán bộ khoa học thuộc một trong hai ngành môi trường này sẽ công tác và làm việc ở các lĩnh vực trên, liên quan đến bảo vệ môi trường tại nhiều tổ chức xã hội, các cơ quan nhà nước, nhà máy xí nghiệp và cơ quan quản lý môi trường, các viện, trường học hoặc trung tâm đào tạo – nghiên cứu.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể làm trong các công ty tư nhân chuyên về tư vấn thiết kế, thi công các công trình môi trường, chuyên báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm toán môi trường…

PGS.TS Phạm Văn Tất (ngoài cùng bên trái) cùng các sinh viên nhóm ngành Môi trường -ĐH Hoa Sen đạt giải trong cuộc thi thiết kế thời trang từ vật liệu phế thải “Nét đẹp 3T”.

Cơ hội cho thí sinh yêu thích ngành Môi trường

– Thí sinh năm nay có thể lựa chọn những chuyên ngành Môi trường nào tại ĐH Hoa Sen? Các em sẽ được trang bị những kiến thức cụ thể gì?

Tại ĐH Hoa Sen, các em có thể theo học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường hoặc Quản lý Tài nguyên và môi trường. Cụ thể:

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đem đến cho sinh viên kiến thức phương pháp luận và thực hành về quản lý công nghệ trong lĩnh vực môi trường.

Sinh viên nắm vững về kỹ thuật và công nghệ xử lý giảm thiểu chất ô nhiễm; thu hồi, tái chế và xử lý chất thải; đề xuất các giải pháp công nghệ và theo dõi quản lý công nghệ xử lý góp phần bảo vệ môi trường sống.

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường trang bị kiến thức đầy đủ về mặt pháp lý và giải pháp trong công tác quản lý môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên. Sinh viên sau tốt nghiệp có khả năng giải quyết tốt nhất các công việc quản lý môi trường nhằm hỗ trợ công ty, doanh nghiệp triển khai các chính sách môi trường, giúp mọi người hiểu rõ các qui định về bảo vệ môi trường nhằm góp phần nâng cao thương hiệu của tổ chức và doanh nghiệp.

Học Môi trường, sinh viên hứa hẹn sẽ có tương lai rộng mở với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

– Xin thầy cho biết thông tin tuyển sinh cụ thể ĐH Hoa Sen năm học 2015-2016?

Kỳ thi tuyển sinh năm 2015, ĐH Hoa Sen thực hiện phương thức tuyển sinh bằng cách xét tuyển với tổng chỉ tiêu tất cả các ngành là 2.630. Trường chủ yếu xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia (81% chỉ tiêu tuyển sinh). 19% còn lại, trường ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ Anh văn quốc tế và học sinh giỏi trường chuyên. Thí sinh yêu thích nhóm ngành Môi trường hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào Hoa Sen với cơ hội vào đại học rộng mở.

Đặc biệt, trường dự kiến trao 120 suất học bổng, tổng giá trị lên tới 7,2 tỉ đồng cho tân sinh viên niên khóa 2015-2016.

– Xin cảm ơn PGS.

Sinh viên chuyên ngành Quản lý công nghệ kỹ thuật môi trường và Quản lý tài nguyên và môi trường – ĐH Hoa Sen học tập, nghiên cứu trong một môi trường hiện đại với đầy đủ trang thiết bị thực hành, thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo còn có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường. Sinh viên được tạo điều kiện tham quan, thực tập tại các công ty doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất, đồng thời có cơ hội tham gia các khóa học thực tế trong và ngoài nước.

Theo Hà An
(Nguồn: Vietnamnet, ngày 19/05/2015)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo