Đại học Hoa Sen – HSU

Nhật ký hành trình mùa hè xanh 2013 của sinh viên Đại học Hoa Sen

Hưởng ứng chương trình Mùa hè xanh của Thành Đoàn TP.HCM phát động, vừa qua Đoàn Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức và ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện mùa hè năm 2013 với chủ đề “ 20 năm dấu chân tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Giúp dân sửa nhà

“Mệt mà vui, cảm thấy những gì mình làm thật ý nghĩa”. Đó hầu như là cảm nhận chung của đội hình chiến sĩ mùa hè xanh của Đại Học Hoa Sen tại Bà Điểm, Hóc Môn sau những trải nghiệm đầu tiên.

Tuy không nhận được những điều kiện thuận lợi nhất về thời tiết, nhưng chiến sĩ mùa hè xanh chúng tôi vẫn cảm thấy vui, hào hứng với những công việc mình sắp trải nghiệm trong suốt chiến dịch này.

Đầu tiên, đó là một ngày hết mình với việc giúp đỡ người dân xây nhà, dọn dẹp nhà cửa.

 

Chiến sĩ nhặt đá, xúc đá cùng dân xây nhà

Nhường lại trang thiết bị an toàn cho các bạn nữ, nam chiến sĩ tay không “ra trận”

Những giọt mồ hôi đã rơi nhiều trên khuôn mặt, không ngại bụi, không quản nắng mưa, cái chúng tôi cảm thấy vui nhất đó là nhận được những lời khen từ người dân. Để biết được rằng, đôi khi hạnh phúc trong cuộc sống chỉ đến từ những điều giản dị như vậy thôi..

Một ngày tuy vất vả, nhưng tràn đầy niềm vui và tiếng cười …

Tuyên truyền dịch bệnh, hiểu thêm điều hay

Ngày tiếp theo, chúng tôi ra quân với những tờ rơi tuyên truyền đến nhà từng hộ dân. Đó không chỉ là những bệnh vốn đã quen thuộc như sốt xuất huyết, sốt rét .. mà còn là những bệnh đang cực kỳ nguy hiểm như H7N9, tay chân miệng ..

Trước khi 40 chiến sĩ bắt đầu đi đến từng hộ dân, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ thông tin và giúp đỡ hết mình từ các anh cán bộ xã Bà Điểm. Bên cạnh những phần phổ cập kiến thức chung, các anh còn chia sẻ những kinh nghiệm từ bản thân, những tình huống hay gặp để giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn.

Có những người dân cực kỳ thân thiện và vui vẻ 

Nhưng cũng có vài hộ gia đình khiến các chiến sĩ vất vả tuyên truyền ..

Bên cạnh những cô, chú rất nhiệt tình khi nhận những tờ rơi, hỏi thêm để các chiến sĩ có cơ hội tư vấn, thì vẫn còn những hộ gia đình tỏ ra e dè, sợ sệt khi nhầm tưởng chúng tôi là những đối tượng xấu. Tuy vậy, các chiến sĩ vẫn rất nhiệt tình tuyên truyền và giải thích.

Đây không chỉ là cơ hội để chúng tôi có thêm những kiến thức về các dịch bệnh, cách phòng tránh và những triệu chứng thường gặp, mà còn là dịp để các chiến sĩ giới thiệu thêm về chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh và ý nghĩa mà nó mang lại đến người dân xã Bà Điểm, Hóc Môn.

Ngày làm việc của chúng tôi kết thúc thật đáng nhớ, khi nghe lời chia sẻ từ một cụ bà đã nhiều năm làm tuyên truyền, “Bà cảm thấy thật vui khi các thế hệ sau vẫn tiếp tục những công việc tưởng chừng nhỏ, nhưng rất quan trọng này”..

Tìm lại mình trong nụ cười trẻ nhỏ

Với mỗi chúng ta, mỗi giai đoạn đều mang những ý nghĩa riêng và khác biệt trong cuộc đời. Không phải ngẫu nhiên mà tựa đề truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, “Cho tôi một vé đi tuổi thơ” lại được lan truyền nhiều trong cộng đồng mạng như vậy.

Tuổi thơ của mỗi chúng ta thật đẹp, và thật may mắn khi các chiến sĩ chúng tôi được tìm thấy được một phần của mình tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Trong một buổi sáng trời thật đẹp, hòa mình cùng các chiến sĩ trường Đại Học Lao Động và Xã Hội, chúng tôi đã chơi cùng các trẻ em nơi đây.


Để tăng thêm tình đoàn kết, đã có nhiều trò chơi dành cho chiến sĩ hai trường diễn ra

Sôi nổi với trò chơi “Xếp nhóm – Định giá”


Các em học sinh tỏ ra hào hứng

Các anh chị chiến sĩ cũng vui vẻ không kém

Các trò chơi tập thể đã gắn kết các chiến sĩ tình nguyện

Mới chỉ là những buổi sinh hoạt đầu tiên, nhưng ấn tượng của chúng tôi về các em học sinh thật đẹp. Thích nhất là những nụ cười đầy hồn nhiên, nhí nhảnh, không suy tư, âu lo của các em.

Cảm ơn Mùa Hè Xanh, đã cho chúng tôi cơ hội tìm lại mình …

Trần Anh Huy

 

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo