Đại học Hoa Sen – HSU

Nghệ thuật giao tiếp nói trước công chúng

Đó chính là chủ đề của chuỗi training coach đầu tiên diễn ra vào ngày 10/12 tại trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng. Khách mời đồng thời là diễn giả chính của chương trình là NSUT, diễn viên, đạo diễn Hạnh Thúy.

Tham gia chương trình, các bạn sinh viên HSU đã được NSƯT Hạnh Thúy thị phạm cho những kĩ năng và những trải nghiệm về ngôn ngữ hình thể cũng như tiếng nói sân khấu để có thể tự tin diễn thuyết, đứng trước đám đông và thuyết phục mọi người. NSƯT Hạnh Thúy chia sẻ, hình thể có giá trị rất lớn trong việc truyền tải thông điệp, cảm xúc của chính bản thân mình đến người đối diện và công chúng. Thông qua từng cử chỉ, từng trang phục của bản thân đều lan truyền sức ảnh hưởng đến mọi người.

“Từng nhịp điệu, tiết tấu và cường điệu của giọng nói đều toát lên được thần thái và cảm xúc của mình đến đối phương. Sức nặng nhẹ của câu nói cũng khác biệt khi tăng cao độ và trường độ của giọng nói.” NSƯT Hạnh Thúy cho biết.

Đối tượng khán giả cũng là yếu tố quyết định phương thức truyền tải. Bạn cần xác định đối tượng khán giả của bạn là ai, như thế nào, họ có xu hướng gì để có thể sử dụng và điều chỉnh cách diễn dạt và ngôn ngữ hình thể của mình cho phù hợp nhằm đạt được hiểu quả giao tiếp và truyền tải thông điệp với đám đông. Điều khiến bạn thu hút khi đứng trên sân khấu hay trong bất cứ hoàn cảnh nào chính là bởi cảm xúc. Bạn có lan tỏa được cảm xúc đến với khán giả, đến với đối phương hay không. Để người khác lắng nghe mình chính là cả một nghệ thuật. 


Từng chủ điểm, các bạn sinh viên HSU cũng được thực hành, đưa ra ý kiến đánh giá và nhận xét riêng của bản thân để bổ sung cho nhau cũng như được NSUT Hạnh Thúy hướng dẫn và góp ý riêng. Việc bổ trợ và chỉnh sửa từng chi tiết cho các bạn sinh viên về kĩ năng nói trước đám đông là điều mà ít nghệ sĩ khách mời nào có thể làm được khi ở trong một chương trình ngắn như Nghệ thuật giao tiếp nói trước công chúng.

Đặc biệt hơn cả, những sinh viên tham dự trong chương trình này còn được NSUT Hạnh Thúy chia sẻ bí quyết về những vị trí chuẩn trên sân khấu để thu hút sự tập trung nhất ánh nhìn của khán giả trên sân khấu

Là một nghệ sĩ đa tài, NSƯT Hạnh Thúy không chỉ kết nối, lan tỏa mà còn truyền cảm hứng sân khấu đến cho các bạn sinh viên HSU, giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để hiểu và điều khiển những ngôn ngữ hình thể của bản thân cũng như vận dụng được những kĩ năng khi đứng trước đám đông.

Hạnh Thúy học diễn xuất ở trường Nghệ thuật Sân khấu II, hoàn thành khoá đạo diễn sân khấu ở trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi. Cô tham gia ở các vai trò diễn viên, đạo diễn, tác giả và đảm nhận nhiều vai diễn trong nhiều bộ phim truyền hình, điện ảnh của Việt Nam. Hạnh Thúy được biết đến là một diễn viên đa năng khi hóa thân được nhiều thể loại vai: lão, hài, chính kịch và nhiều nhân vật tính cách khác nhau ở nhiều lứa tuổi và được đánh giá cao bởi sự hết mình trong mỗi công việc.

Tần ấy thời gian trau dồi học hỏi kể từ khi còn là cô sinh viên trường sân khấu cũng như trải nghiệm những va chạm trong xã hội của Hạnh Thúy đã tạo nên cốt cách và khí chất nghệ sĩ riêng của cô, khiến nét diễn của cô không thể lẫn với bất cứ diễn viên nào. Ở Hạnh Thúy luôn toát lên chất đời, sự hồn hậu của người phụ nữ miền Tây nhưng vẫn giữ được nét thanh cao lạ thường. Đây là điều không phải nghệ sĩ nào cũng cảm làm được, và chính nét đặc trưng này đã đem về cho Hạnh Thúy danh hiệu nghệ ưu tú vào năm 2015.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo