Đại học Hoa Sen – HSU

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc chia sẻ hành trình ‘luyện Ngọc’ với sinh viên

Ngày 04/05/2019, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, trường Đại học Hoa Sen tổ chức giao lưu và trò chuyện với nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc. Đây là lần thứ 3 nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc đến với sinh viên trường Đại học Hoa Sen. Trước đó, lần đầu, bà nói về đề tài “Người lãng mạn cuối cùng” và lần thứ hai bà được mời là diễn giả trong khuôn khổ chương trình tọa đàm “Tinh hoa cải lương với người trẻ Việt Nam” do trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức và lần này, bà có buổi giao lưu, trò chuyện riêng với những người mến mộ tài năng của bà.

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc trò chuyện với sinh viên ĐH Hoa Sen
Nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc giao lưu, trò chuyện với sinh viên và khán giả tại trường Đại học Hoa Sen.

Vào nghề từ năm 19 tuổi, đến nay, nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc đã có thâm niên gần 50 năm trong nghề. Dòng máu nghệ sĩ và tình yêu nghệ thuật của bà vẫn chảy và càng mãnh liệt khi bà được đứng trên sân khấu của mình và được chuyện trò với những người yêu nghệ thuật sân khấu. Tại hội trường của trường Đại học Hoa Sen, nghệ sĩ Minh Ngọc đã dẫn dắt khán giả cùng hoà cảm xúc với bà trong những vai diễn trích đoạn từ đứa trẻ đến bà già, từ bà mẹ phải từ bỏ đứa con thơ để bảo toàn mạng sống cho con đến vai bà điên, vai cô đào hát trong vở “Người đàn bà đức hạnh”, trích đoạn hài châm biếm thâm thuý những vấn đề văn hoá xã hội. Bà thật sự xuất thần với một sân khấu mộc, không khuếch đại thanh âm, không đạo cụ bình phong và cũng không cần bạn diễn. Dường như với một tài năng như bà, chỉ cần đối diện với tình yêu và sự quý mến của khán giả là dòng máu nghệ sĩ trong bà lại tuôn trào và mang đến cho người xem những cảm xúc rất thật, những vai diễn xuất sắc nhất mà không ai có thể thực hiện tốt hơn. 

Nghệ sĩ Minh Ngọc đã dẫn dắt khán giả cùng hoà cảm xúc với bà trong những vai diễn trích đoạn.

Qua nội dung chuyện trò hỏi đáp trong khán phòng và các trích đoạn diễn xuất tinh tế và xuất thần của bà, người nghe nghiệm ra: để gặt hái được thành công trong cuộc  sống, bạn phải trải qua sự khổ luyện từ kỹ năng đến chuyên môn, bạn phải đứng lên từ những vấp ngã, bạn phải biết cảm nhận từ trái tim mình những giá trị để nuôi lớn tình yêu của mình dành cho công việc, thành quả như một đứa con chính mình đẻ ra – phải yêu thương, chăm chút, giữ gìn và nuôi nó lớn và xem nó quý giá như ngọc.

Đông đảo sinh viên và khán giả mến mộ theo dõi nghệ sĩ Minh Ngọc chia sẻ hành trình “luyện Ngọc”

Buổi giao lưu kết thúc trong tâm tình mến mộ của khán giả với những người nghệ sĩ nói chung và nghệ sĩ Minh Ngọc là một điển hình. Khán giả và những người mến mộ phần nào hiểu được sự vất vả, chông gai và theo đuổi nghệ thuật mà một người nghệ sĩ phải trải qua như “luyện Ngọc”.

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc hoạt động trong ba lãnh vực nghệ thuật: văn học, sân khấu và điện ảnh. Bà thỉnh thoảng tham gia giảng dạy cho các thế hệ trẻ và thường xuyên là một người “thất nghiệp bận rộn”. Bà là một người rất đa tài và làm tròn, làm đẹp trong tất cả các vai trò: từ nhà văn, đạo diễn sân khấu, diễn viên; từ kịch nói cho đến các loai hình đặc thù khác như cải lương, vọng cổ cho đến sân khấu kịch nói cả chính kịch lẫn hài kịch. Trong chương trình One Women Show được lưu diễn trong các Festival, khán giả đã bị bất ngờ khi thưởng lãm các vai độc diễn của nghệ sĩ Minh Ngọc – một diễn viên đến từ Việt Nam. Bà là đạo diễn và tác giả Việt Nam đầu tiên đưa tác phẩm nghệ thuật vào sân khấu off-off Broadway tại New York với cương vị tác giả, đạo diễn và diễn viên; là đồng tác giả của tác phẩm điện ảnh đang được công chúng biết đến gần đây như: Hương Ga, Tiên Nga, Song Lang…và là tác giả của rất nhiều vở kịch, phim ảnh đạt giải thưởng trong nước và quốc tế.

Tin: Thiếu Anh
Ảnh: Vũ Ngọc Mạnh

Facebook Youtube Tiktok Zalo