Đại học Hoa Sen – HSU

Ngành Logistics trong thời đại thương mại điện tử

Sáng ngày 12/5/2019 tại Phòng 204, Trường Đại học Hoa Sen đã diễn ra buổi workshop với chủ đề “ Ngành Logistics trong thời đại thương mại điện tử”.

Workshop có sự tham dự của TS. Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, Thiếu tá Trương Tấn Lộc – Giám đốc Trung Tâm đào tạo Nguồn Nhân lực của Tân cảng STC, ThS. Nguyễn Mạnh Cường – Phó Giám đốc công ty Phần mềm Đạt Nguyên, Anh Vũ Đức Thịnh – Giám đốc công ty Lazada Epress Việt Nam, Anh Phạm Tấn Đạt – Giám đốc công ty Fado… cùng các giảng viên và sinh viên đến từ khoa Kinh tế Quản trị. Buổi hội thảo diễn ra với sự dẫn dắt của PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh, Chủ nhiệm bộ môn Kinh doanh quốc tế.

Với kinh nghiệm giảng dạy và thực tế trong ngành logistics và chuỗi cung ứng, PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh đã cung cấp những kiến thức bổ ích, đồng thời đưa ra nhiều góc nhìn mới về hoạt động của ngành logistics trong tương lai.

Mở đầu bằng những chia sẻ về các xu hướng mới, Cô đã chứng minh 2 vấn đề:

1. Thương mại càng phát triển thì Logistics cũng phát triển theo, vì ngày nay người kinh doanh dịch vụ logistics có thể cung cấp dịch vụ trọn gói “Door to Door” qua một hệ thống đồng bộ: từ cung ứng nguyên vật liệu, phục vụ sản xuất kinh doanh tới lưu kho – lưu bãi tới vận tải – giao nhận hàng hóa nội địa và xuất nhập khẩu.

2. Thương mại điện tử và Logistics là “hai anh em song sinh” trong ngôi nhà Kinh doanh quốc tế, hỗ trợ lẫn nhau để đáp ứng được yêu cầu ngày càng khó tính của người tiêu dùng là: hàng hóa phải có chất lượng cao, giá rẻ và được giao nhanh nhất; còn người bán lẻ phải có nhiều số lượng và chủng loại hàng hóa để kinh doanh, nhưng lại bỏ ra ít vốn nhất và không cần phải tổ chức dự trữ hàng hóa như trước đây.

Ha Thi Ngoc Oanh

PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh, Chủ nhiệm bộ môn Kinh doanh quốc tế

Ths. Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM đã chia sẻ những qui định của nhà nước trong kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dịch vụ Logistics; những kế hoạch phát triển vĩ mô… về 2 ngành này và những lỗi thường gặp của nhà kinh doanh khi vi phạm qui định của nhà nước. Đồng thời cũng chỉ ra cho sinh viên (những chủ doanh nghiệp tương lai) biết cách tìm hiểu các qui định của nhà nước để phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh.

Nguyen Ngoc Hoa

TS. Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM

Nhận thức về đạo đức kinh doanh và kinh nghiệm trong xây dựng và quản lý kho của Ths. Nguyễn Mạnh Cường – Phó Giám đốc công ty Phần mềm Đạt Nguyên, giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong kinh doanh nói chung, trong kinh doanh logistics nói riêng; sinh viên …nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng khi thực hiện nhiệm vụ của người xây dựng – quản lý kho logistics, từ đó ghi thêm kinh nghiệm vào hành trang sống của mỗi người trong tương lai.

Nguyen Manh Cuong

Ths. Nguyễn Mạnh Cường – Phó Giám đốc công ty Phần mềm Đạt Nguyên

Ngoài ra, các bạn còn được hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các ngành thương mại điện tử và logistics trong kinh doanh quốc tế toàn cầu. Kinh nghiệm trong ứng dụng thương mại điện tử vào kinh doanh và kinh doanh logistics,…thông qua chia sẻ của anh Phạm Nguyễn Anh Duy và Phạm tấn Đạt Công ty Fado.

Trương Tấn Lộc

Thầy Trương Tấn Lộc, Giám đốc Trung Tâm đào tạo Nguồn Nhân lực của Tân cảng STC

Trên góc độ của một giảng viên, nhà tuyển dụng, Thầy Trương Tấn Lộc, Giám đốc Trung Tâm đào tạo Nguồn Nhân lực của Tân cảng STC đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với các tiêu chuẩn, kỹ năng của nhà kinh doanh nói chung và nhà kinh doanh Thương mại điện tử, Logistics nói riêng qua kinh nghiệm cá nhân và các bài học mà thầy tiếp thu được từ các lớp học ở Úc..

“Qua buổi hội thảo này, chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân tham dự sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình; lập kế hoạch cho những việc sẽ làm trong tương lai gần và cả trong 3 – 5 năm tới. Riêng với ngành Kinh doanh quốc tế, ngành sẽ mở rộng mô hình sinh viên tự tổ chức các buổi workshop, talk show, hoặc báo cáo một kế hoạch kinh doanh, có mời các chuyên gia đến thẩm định chương trình và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề nghiệp”. PGS.TS. Hà Thị Ngọc Oanh cho biết.

Các chương trình phát triển của ngành Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Hoa Sen, hứa hẹn đào tạo những sinh viên có chuẩn mực đạo đức, năng lực vững chắc để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo