Đại học Hoa Sen – HSU

Mùa Corona của HSU-ers (phần 1)

Chúng ta đã và đang trải qua một “kì nghỉ Tết” dài thế kỉ và nhiều biến động do dịch Covid-19 kéo dài. Hãy xem các HSU-ers đã làm gì để vượt qua thử thách này nhé. 

1. Nâng cao sức khỏe tại nhà là điều quan trọng
Nguyễn Lê Bảo Quang, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, K16

Corona hoành hành, mọi thứ đã phải trì hoãn từ Tết đến giờ, quá trình thực tập và tốt nghiệp của tụi mình cũng phải lùi lại. Đây thực sự là một thử thách cho những HSU-er năm cuối. Tuy nhiên, trừ những bạn bắt buộc phải tốt nghiệp đúng hạn để thực hiện điều gì đó, còn lại bản thân mình cũng như những người bạn của mình chưa bị ảnh hưởng với việc bị hoãn tốt nghiệp. Dù sao cũng thật buồn khi không thể gặp bạn bè. Hoa Sen đóng cửa, phòng tập và các dịch vụ khác cũng đóng cửa. Mình phải tự duy trì việc tập luyện thể chất ở nhà. Đây là cách duy nhất mà bản thân có thể giữ gìn sức khỏe đề phòng dịch bệnh. Thật thú vị, Covid-19 cũng đã “tạo ra” trào lưu “push up challenge”(trào lưu chống đẩy). Những ai yêu thích thể thao như mình sẽ tham gia thử thách hít đất tại nhà. Nó giúp tụi mình vừa có năng lượng vận động, vừa được kết nối bạn bè online trên toàn thế giới.

Bạn biết đấy, trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19, thể trạng tốt rất quan trọng. Dù nghỉ dịch, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ có lúc bước ra khỏi nhà, nếu thể trạng yếu, virus sẽ dễ dàng tấn công hơn. HSU-ers


Song song việc tự giác tập thể dục, mình cũng có chế độ ăn và những thói quen lành mạnh mới như:

  • Chế độ ăn tăng cường vitamin C, thứ giúp tăng cường đề kháng rất tốt. 
  • Súc miệng nước muối mỗi ngày trước khi đi ngủ và sau khi đi ra ngoài về.
  • Rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

Mình thực sự quan tâm đến sức khỏe của bạn bè và tất cả HSU-ers. Mong mọi người sẽ cố gắng tập thể dục thường xuyên, ăn đủ chất, tăng cường vitamin C và giữ gìn vệ sinh thật tốt để chiến đấu với Corona. 

2. Hãy chọn lọc thông tin

Trương Vĩnh Sang, cựu sinh viên HSU ngành Truyền thông Doanh nghiệp- K12, Giám đốc chi nhánh phía nam của Tonkin Media

Đợt dịch này không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội, lối sinh hoạt mà còn ảnh hưởng lớn đến truyền thông. Mỗi ngày, có hàng ngàn các thông tin khác nhau xoay quanh dịch bệnh. Từng là sinh viên HSU, mình biết, sinh viên Hoa Sen năng động và nắm bắt thông tin rất nhanh. Nhưng suy nghĩ về mùa dịch của chúng ta vốn không thể có sức nặng bằng chia sẻ thật của đội ngũ y bác sĩ. Vì vậy, mình mong mọi người có thể tin tưởng vào Chính phủ của mình và thực hiện tuyệt đối nghiêm túc các yêu cầu của Bộ y tế. 


Trương Vĩnh Sang trong chiến dịch Xuân tình nguyện khi còn là sinh viên HSU. 
Riêng về góc nhìn truyền thông, mình mong mọi người hãy cố gắng chọn lọc thông tin, đừng tự dự đoán và suy luận tin tức. Tốt nhất, hãy nghe thông tin từ các nguồn chính thống của chính phủ, bộ y tế nhằm tránh gây hoang mang tâm lý. 


Với những nỗ lực của chính phủ hiện tại, số ca nhiễm đã được kiểm soát, vacxin Corona cũng đã được nghiên cứu với nhiều tín hiệu tích cực. Mình tin rằng dịch cúm sẽ qua và mọi chuyện sẽ ổn. Mong rằng các HSU-er sẽ bình tĩnh, phân tích và biết chọn lọc thông tin để tự tin vượt qua dịch bệnh thế kỉ này. 

3. Hoãn việc học chứ đừng hoãn tương lai

Đào Thanh Xuân, cựu sinh viên HSU ngành Quản trị nhân lực- K11

Xung quanh mình đã có rất nhiều trường hợp đang bị cách ly theo dõi, nhiều trường hợp bệnh trở nặng, thương tâm nhất là số ca tử vong vì dịch bệnh tăng không điểm dừng ở các nước lớn trên thế giới. Trước tình hình nguy kịch toàn cầu lúc này, chúng ta và gia đình vẫn còn khỏe mạnh là một điều rất may mắn và đáng quý. 

Dịch bệnh Covid-19 là một cuộc chiến. Tất cả mọi người không chỉ riêng các HSU-er phải có một tinh thần thép, cập nhật thông tin để có đủ hiểu biết, quan trọng là phải nâng cao lối sống lành mạnh, ý thức việc giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung. Dù như thế nào, chúng ta cũng phải giữ được bình tĩnh trước mọi tình huống. 

Thời gian không thể dừng lại, cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, sinh viên Hoa Sen cũng đã nhận thức việc học tại nhà là điều nên làm. Đây chính là cơ hội cho các bạn tự chủ trong việc học của mình. Hiệu quả học tập nằm phần lớn ở người học. Ý thức tự học vẫn là điều cần thiết nhất. Chúng ta muốn hiểu rõ tường tận một vấn đề thì phải tự suy nghĩ trước khi được chỉ dẫn. Khi các bạn tốt nghiệp, thế giới rộng lớn mở ra, nếu các bạn không rèn được khả năng tự học và tự chủ sớm, nhất định sẽ thụt lùi lại phía sau dù cho trên giảng đường bạn có học giỏi đến đâu. Hoãn việc học chứ đừng hoãn tương lai nhé.

4. Trải nghiệm và rèn luyện bản lĩnh thích nghi
Đỗ Quốc Toàn, cựu sinh viên ngành Khách sạn- K13, Trưởng nhóm nhảy HSA

Từ những câu chuyện của các bạn trẻ khi cách ly tập trung ở các doanh trại quân đội, mình lại nhớ cái thời nhập ngũ. Thời ấy cực lắm, khác hoàn toàn so với ở nhà: tiện nghi không có, đồ ăn không thoải mái như bên ngoài, đặc biệt, nếp sống kỉ luật cực kì hà khắc. Có nhiều đêm, mình đã bật khóc vì cô đơn. Nhưng mọi thứ dần cũng vào nề nếp. Không phải vì mình là một đứa ngoan ngoãn nghe lời, mà vì mình tự hỏi “Sao người ta làm được, mình lại không?”. 

Câu hỏi ấy đã thúc ép mình phải học cách thích nghi nhanh chóng để có thể tự hào rằng “mình đã vượt qua được chính bản thân”. Nhiều đã người trầm trồ, ngưỡng mộ với tư tưởng thích ứng của mình, cảm giác ấy thú vị lắm. Và rồi, ngày qua ngày, mình cũng quen với việc là một quân nhân, là một người được rèn luyện kỉ cương.

Đỗ Quốc Toàn trong đợt Nghĩa vụ Quân sự .

Ngày mình xuất ngũ, nhìn lại hai năm đã trải qua, nghĩa vụ quân sự vốn không ghê gớm như bức tranh mình đã vẽ ban đầu. Nhưng thực sự, tới tận bây giờ, mình vẫn tự hỏi “Có nhiều bạn trẻ không thể có khả năng thích nghi được sao?” 

Mình chạnh lòng khi chính những người trẻ nói rằng “Tôi thích trải nghiệm. Tôi dẻo dai, thích nghi tốt”, nhưng các bạn lại tránh né trải nghiệm cái khổ, cái thiếu thốn. “Trải nghiệm” không phải là một danh từ nói về một trò chơi mà những người tham gia phải trèo đèo, lội suối, giải mật thư, đoạt giải, … mà là việc nhận định khả năng thích ứng vật chất, tinh thần, ý thức và kiến thức của bản thân…. Mình cũng trẻ, rất trẻ, khi làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, yêu cầu công việc của mình đòi hỏi sự năng động cực cao, nếu không có trải nghiệm đa dạng, mình sẽ bị loại bỏ sớm. Đừng quên rằng, có một HSU-er nhạy cảm, luôn bốc đồng, thích sự hào nhoáng đã gật đầu đồng ý đi nghĩa vụ 2 năm để biết trải nghiệm khắc nghiệt là như thế nào và mình đã làm được. 

Thực tâm, mình cũng rất quan ngại về bệnh dịch Covid-19 này. Nó ảnh hưởng đến mọi mặt trận, nhưng cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại bản thân và trải nghiệm nhiều điều mới. Những bạn nếu lỡ phải cách ly thì sẽ được trải nghiệm doanh trại, được thấy bằng xương bằng thịt các chú bộ đội, được biết cuộc sống tập thể. Bạn nào muốn thử thách thì có thể tham gia tình nguyện viên hỗ trợ trong các khu vực cách li, … Corona cũng đem đến rất nhiều cơ hội trải nghiệm cực kì hiếm có, sao không một lần thử nắm lấy. 

Hãy “nói đi đôi với làm”. Nói muốn trải nghiệm, thích thử thách trong môi trường năng động và chịu được nhiều áp lực nhưng khi được giao deadline nộp liền 2 tiếng sau thì bạn phụng phịu và than rằng bị chèn ép quá đáng. Vậy đấy, các bạn hãy suy nghĩ đi, người trẻ chúng ta, còn quá nhiều cơ hội, quá nhiều bước ngoặc trong cuộc sống. Chúng ta chưa bằng ai nhưng cũng không ai bằng mình, vậy cớ sao không dám đương đầu với virus Corona. 

Còn tiếp…

Phương Thảo
(Tổng hợp)

Facebook Youtube Tiktok Zalo